7 lý do làm phụ nữ tăng cân

1. Luyện tập không đủ thời lượng

Khác với những người lao động chân tay, nhóm phụ nữ luyện tập để giảm cân nên kết hợp nhiều yếu tố, mỗi tuần phải duy trì 5 lần tập ở cường độ trung bình, mỗi lần dài ít nhất 30 phút.

Nếu mới tập thì nên áp dụng biện pháp từ thấp đến cao, chú ý đến bài tập nâng tạ để giúp tiêu hao lượng calo của cơ thể và làm cơ bắp săn chắc.

2. Thiếu ngủ

Theo nhiều nghiên cứu, thiếu ngủ là một trong những nguyên nhân làm tăng cân. Những phụ nữ ngủ 5 giờ/ đêm thì mức độ tăng cân rất cao so với những người ngủ từ 7-8 giờ/đêm.

Lý do, thiếu ngủ làm cho quá trình trao đổi cơ thể tăng lên, kích thích sự thèm ăn, cơ thể tiết ra nhiều cortisol, đây là loại hormone làm tăng tính háu ăn. Ngủ đủ không chỉ giúp giảm cân mà còn có nhiều tác dụng khác, vì vậy, nên duy trì giấc ngủ chất lượng 7- 8 giờ/ngày.

3. Quá tải stress

Stress và tăng cân thường là “người bạn” đồng hành. Lý do, khi stress tăng cao thì cơ thể tiết ra nhiều cortisol, gây phàm ăn, ăn nhiều tích mỡ vùng bụng và làm gia tăng nhiều căn bệnh nan y, nhất là bệnh tiểu đường, tim mạch. Vì vậy, mọi người nên có kế hoạch duy trì cuộc sống khoa học, làm việc, nghỉ ngơi cân bằng để giải trừ stress; không nên quá tham công tiếc việc để cuối cùng tích bệnh cho cơ thể.

4. Ăn quá nhiều

Đây là một trong những lý do chính làm tăng cân ở nữ giới mặc dù họ luyện tập thường xuyên. Nếu muốn duy trì trọng lượng cơ thể hợp lý thì nhất thiết phải để ý đến khẩu phần ăn uống hàng ngày; chế độ ăn phải phù hợp với nhu cầu calo tiêu hao mỗi ngày.

Theo nghiên cứu khoa học, phụ nữ độ tuổi từ 30 – 50, trung bình 10 năm tổn thất 4% khối lượng cơ bắp. Bởi vậy, nếu ăn nhiều, trong khi mức độ trao đổi chất cơ thể suy giảm sẽ làm tăng lượng mỡ tích lại trong cơ thể. Vì vậy, luyện tập và ăn uống phải cân bằng mới duy trì được trọng lượng cơ thể không tăng cân.

5. Ăn uống, luyện tập không hợp lý

Luyện tập nhiều, ăn uống ít; hoặc ngược lại đều không có tác dụng giảm cân. Luyện tập không đều đặn, ăn uống thất thường cũng là nguyên nhân không làm cho cơ thể giảm cân được.

6. Ăn nhiều vào ngày cuối tuần

Nhiều người cho rằng đã áp dụng ăn kiêng cả tuần thì cuối tuần có thể “xả hơi”. Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy, muốn giảm 0,5 kg mỗi tuần thì phải giảm tới 500 calo khẩu phần ăn và luyện tập đều đặn trong cả 7 ngày. Nếu chỉ áp dụng 5 ngày, hai ngày còn lại bỏ cuộc thì mục tiêu nói trên sẽ không đạt được. Vì vậy, không nên ăn uống thả phanh vào cuối tuần mà chỉ cho phép ăn 1hoặc 2 món ưa thích với mức độ vừa phải.

7. Mắc bệnh

Những người mắc bệnh đang điều trị cũng làm cho cơ thể tăng cân. Một trong những căn bệnh có thể gây tăng cân là bệnh tuyến giáp. Theo đó, việc thiếu hụt tuyến giáp sẽ làm giảm quá trình chuyển hoá của cơ thể và dẫn đến tăng cân.

Ngoài ra còn một số loại thuốc cũng có những tác dụng phụ làm tăng cân. Chẳng hạn, các loại thuốc có yếu tố chứa hormone dùng tránh thai, thuốc điều trị thần kinh, thuốc trầm cảm… cũng làm tăng cân.

PNVN

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.