Home » Làm đẹp » 5 bước tự kiểm tra bầu ngực

Khi bước vào tuổi 20, bạn nên kiểm tra ngực mỗi tháng 1 lần. Việc kiểm tra thường xuyên sẽ giúp bạn “thấu hiểu” bầu ngực của mình tới từng centimet, nhờ đó sẽ phát hiện ra bất kỳ sự khác lạ nào, chẳng hạn như sự xuất hiện của một u cục cực nhỏ….

 

Thực hiện khi nào?

Thời điểm tốt nhất để kiểm tra ngực là 1 tuần sau khi sạch kinh. Ngực lúc này sẽ ít thay đổi nhất, ít bị cương do sự thay đổi của hormone.

Hãy thực hiện việc kiểm tra vào một ngày cố định trong tháng.

Nếu đang uống thuốc hormone, thì cần hỏi bác sĩ về thời điểm nào kiểm tra ngực sẽ cho kết quả chính xác nhất.

Các bước kiểm tra

Bước 1: Đứng trước gương và kiểm tra bên ngoài mỗi bầu ngực xem có sự bất thường nào không.

Kiểm tra làn da bao quanh bầu ngực xem có bị nhăn, bị lõm hay xuất hiện các lớp vảy không.

Bước 2: Kiểm tra tra sự thay đổi hình dáng của bầu ngực.

Nhìn vào gương, đưa 2 tay ra sau đầu và ép tay vào nhau

2 tay giữ hông và hướng cùi tay và vai về phía gương.

Bước 3: Ép nhẹ đầu ngực (núm vú) xem có tiết dịch không.

Bước 4: Nâng 1 bên cánh tay và kéo nó ra phía sau đầu. Dùng 3 ngón tay giữa kẹp chặt của tay khác để kiểm tra bầu ngực và xung quanh nó để xem có gì bất thường dưới da không. Thực hiện động tác tương tự với bầu ngực còn lại.

Bột, dầu hay kem dưỡng có thể giúp việc miết ngón tay trên bầu ngực và xung quanh bầu ngực dễ dàng hơn. Thực hiện việc kiểm tra dưới vòi tắm sen cùng với xà phòng tắm sẽ làm tăng độ nhạy của các ngón tay.

Có thể thực hiện theo các cách sau:

– Bắt đầu kiểm tra từ vùng nách và di chuyển ngón tay xuống phía dưới tới vị trí chân ngực. Dừng lại một chút rồi quay lên theo hướng thẳng đứng, xuyên qua bầu ngực, trở về vị trí ban đầu. Thực hiện động tác này cho tới khi kiểm tra được toàn bộ bầu ngực.

– Hoặc có thể bắt đầu từ vòng ngoài bầu ngực, di chuyển các ngón tay chậm rãi quanh bầu ngực theo vòng tròn theo đường xoáy trôn ốc với các vòng tròn nhỏ dần, tâm là núm vú.

Dùng tay nhấn lên bầu ngực để tìm kiếm sự thay đổi. Đầu tiên, ở vòng ngoài (phía chân ngực) vừa di chuyển ngón tay vừa nhấn nhè nhẹ. Tăng dần độ nhấn khi vào đến trung tâm (núm vú).

Bước 5: Nhắc lại bước 5 nhưng ở tư thế nằm ngửa. Một tay dơ lên, đặt phía sau đầu. Dùng gối hay khăn tắm kê ở dưới vai có tay đang dơ lên. Vị trí này giúp ngực phẳng ra và dễ dàng kiểm tra những dấu hiệu lạ ẩn sâu bên trong ngực.

Nếu tìm thấy bất cứ hiện tượng lạ nào như thấy u, cục hay tiết dịch thì cần đi khám bác sĩ ngay lập tức.

 (Theo Dantri)

No comments yet... Be the first to leave a reply!

Kỹ năng cuộc sống
wap tai zalo chat 2017 nhanh
  • Chăm sóc trẻ
  • Kiến thức gia đình