Viêm gan C diễn tiến thế nào?

Vừa qua, trong một lần xét nghiệm máu kiểm tra sức khỏe, tôi tình cờ phát hiện mình bị nhiễm virut viêm gan C. Xin hỏi, viêm gan C sẽ tiến triển như thế nào? Dùng thuốc gì để điều trị bệnh này?

Nguyễn Mạnh Trung(Quảng Nam)

Trong cơ thể, gan là cơ quan phức tạp nhất, lớn nhất (có trọng lượng từ khoảng 1,2 – 1,6kg) và thực hiện nhiều chức năng quan trọng gồm khử độc, lọc máu và sản sinh nhiều chất dinh dưỡng tối quan trọng. Virut gây viêm gan C là một trong 6 virut viêm gan hiện đã được xác định và là một trong số những virut viêm gan nguy hiểm nhất. Diễn tiến tự nhiên của viêm gan siêu vi C được chia làm 2 giai đoạn, nhiễm khuẩn cấp tính và mạn tính, trong đó 15-20% người bị nhiễm viêm gan C tự tiêu diệt được virut này mà không bị tổn thương gan. Với số còn lại, bệnh định cư và tấn công gan một cách chậm chạp.
 

Khoảng 85% số người nhiễm HCV bị viêm gan mạn tính. 20% bị xơ gan, thường trong vòng 20 năm đầu sau khi nhiễm. Trong số những người bị xơ gan, một nửa tiến triển thành bệnh gan giai đoạn cuối hoặc ung thư gan. Trong thư bạn chưa nói rõ sau khi phát hiện nhiễm virut viêm gan C bạn đã đi khám định kỳ lại chưa. Nếu bạn chưa khám thì nên đi khám càng sớm càng tốt để được làm thêm một số xét nghiệm như xét nghiệm đánh giá chức năng gan, siêu âm gan, xét nghiệm HCV RNA để phát hiện trực tiếp siêu vi trong máu, đồng thời định danh dưới nhóm để lựa chọn phác đồ hợp lý. Hiện nay, biện pháp cơ bản điều trị viêm gan siêu vi C là interferon alpha, một chất tự nhiên của cơ thể được sản xuất bởi các tế bào đề kháng khi bị nhiễm siêu vi.

BS. Nguyễn Hải Liên

SK & ĐS

88 total views, 4 views today

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.