Home » Hỏi đáp » Thiếu kẽm và canxi, trẻ cũng khó mọc răng
Ngoài vitamin D, nếu thiếu kẽm và canxi thì trẻ cũng khó mọc răng.

Con tôi hiện nay được hơn 10 tháng tuổi mà vẫn chưa mọc cái răng nào, từ hồi 7 tháng đi khám, bác sĩ chẩn đoán bị còi xương + suy dinh dưỡng. Bác sĩ chỉ định tiêm Vitamin D 200.000 đơnvị, cháu tiêm mỗi lần cách nhau khoảng gần 1 tháng. Tiêm được 2 ống thì đi xét nghiệm Phosphataza kiềm, kết quả là 467 u/l nên bác sĩ chỉ định tiêm 1 ống nữa. Đến nay vẫn chưa thấy cháu mọc răng. Xin hỏi trường hợp của cháu có nghiêm trọng không? Làm thế nào để cháu mọc răng?

 Cháu ăn ngày 3 bữa bột (mỗi bữa gần miệng bát con bột hơi đặc, khoảng 150ml, cháo nấu với khoảng 30g thịt, tôm, cá, hoặc lươn + 30g rau xanh, bầu hoặc bí + bột gạo xay) uống 200ml sữa ngoài + bú mẹ trước mỗi giấc ngủ và vào ban đêm. Hiện nay cháu mới được 7,5kg cao khoảng 70cm. Cháu ăn uống như thế có hợp lý không, xin bác sĩ tư vấn giúp. (Lê Thị Hiền Thảo)

 

Trả lời:

Bệnh còi xương ngoài dấu hiệu mọc răng chậm, trẻ còn có các biểu hiện khác như: ngủ không ngon giấc, quấy khóc đêm, ra nhiều mồ hôi khi ngủ, tóc rụng sau gáy thành hình vành khăn, trẻ chậm phát triển vận động như chậm biết bò, biết đứng, biết đi. Nếu chỉ có mỗi dấu hiệu chậm mọc răng thì chưa chắc đã phải do còi xương. Cháu dùng vitamin D như vậy là đã quá nhiều. Chị cần cho cháu uống thêm canxi và kẽm nữa, thì có thể răng mới mọc được.

Các bữa ăn của cháu về số lượng như vậy là đã đủ, nhưng không thấy em nói là có cho dầu/mỡ hay không. Ở tuổi này, cháu cần khoảng 5ml dầu hoặc mỡ một bữa. Còn với chiều cao và cân nặng hiện tại, cháu đang trong tình trạng suy dinh dưỡng. Em có thể cho tăng thêm 1 bữa bột nữa, cho trẻ ăn thêm sữa chua, pho mát, váng sữa, mỗi ngày 1-2 cốc.

 Bác sỹ Lê Thị Hải
Trung tâm khám dinh dưỡng – Viện dinh dưỡng Quốc gia – Afamily

No comments yet... Be the first to leave a reply!

Kỹ năng cuộc sống
wap tai zalo chat 2017 nhanh
  • Chăm sóc trẻ
  • Kiến thức gia đình