Những nguyên nhân làm tổn thương cơ quan sinh sản

Hiện tượng ngứa và đau bên trong âm đạo, nhất là khi đi vệ sinh có cảm giác đau rát có thể do một số nguyên nhân như tưa âm đạo, nhiễm trùng nước tiểu hay dị ứng gây ra.

Tôi đang có một vài rắc rối với “cơ quan phụ nữ” của tôi. Tôi cảm thấy đau và ngứa ở bên trong âm đạo (có thể ở âm vật). Nhất là khi tôi đi vệ sinh thì có cảm giác bỏng rát không thể chịu nổi. Tôi muốn đi khám bác sĩ nhưng lại ngại. Không biết tôi bị như vậy là sao?

Trả lời:
Bạn không nói bạn gặp tình trạng này trong bao lâu rồi, nhưng theo suy đoán của tôi thì có thể là mới xảy ra gần đây. Hiện tượng ngứa và đau ở bên trong âm đạo, nhất là khi đi vệ sinh có cảm giác đau rát có thể do một số nguyên nhân dưới đây gây ra:
– Tưa âm đạo: Thường thì bị tưa âm đạo sẽ gây ngứa một chút, nhưng khi đi tiểu, nước tiểu tràn qua vùng da bị xước sẽ gây xót và nóng rát, thậm chí làm vùng da này tổn thương nặng hơn. Đôi khi (không thường xuyên) có thể bạn để ý thấy có rỉ ra. Trong trường hợp này bạn nên hạnh chế đi tiểu một chút.
Tưa âm đạo thường do một nhiễm trùng nấm men được gọi là monilia gây ra. Tình trạng này thường gặp ở những phụ nữ dùng thuốc ngừa thai hoặc sau một đợt điều trị kháng sinh.
Nếu thực sự bị tưa âm đạo, bạn có thể dùng kem Daktarin kem hoặc kem Canesten để bôi. Nếu sau vài lần bôi mà không thấy có hiệu quả, bạn nên đến gặp bác sĩ để được khám và điều trị đúng với triệu chứng của mình.

– Nhiễm trùng nước tiểu hoặc nhiễm trùng bàng quang: Nhiễm trùng hay viêm bàng quang thường không thường làm cho tất cả các bộ phận sinh dục của bạn bị đau, nhưng chỉ đau khi bạn đi tiểu.

Nếu đúng trường hợp này, bạn nên uống thật nhiều nước. Nếu thấy các triệu chứng không đỡ thì cần sớm đi khám bác sĩ để được kê thuốc theo đơn đúng với bệnh trạng của mình. Ngoài ra, bạn cũng có thể thử dùng Effercitrate, giúp giảm bớt việc nóng rát khi đi tiểu.

Tuy nhiên, bạn vẫn nên gặp bác sĩ của bạn để chắc chắn không bị nhiễm trùng tiếp ngay cả khi các triệu chứng của bạn đã được cải thiện, bạn có thể cần một loại kháng sinh.

Nếu thấy có các triệu chứng tồi tệ hơn, như không khỏe, bị sốt hoặc có máu trong nước tiểu của bạn thì tức là bệnh đã nặng hơn và bạn không nên chậm trễ, chần chừ việc có đi khám hay không, cho dù rất ngại.

– Dị ứng: Dị ứng cũng có thể được coi là nguyên nhân khiến vùng kín của bạn bị ngứa và buốt rát khi đi tiểu. Bạn có thể bị dị ứng từ ngay chính quần áo mình mặc, nhất là với đồ mới. Hoặc có thể do xà phòng, nước xả vải, bột giặt sinh học trong quá trình giặt vẫn lưu lại trên quần áo và ảnh hưởng tới “cơ quan phụ nữ của bạn.

Bạn cũng nên xem lại liệu mình có bị dị ứng từ việc vệ sinh quá sạch sẽ hay sử dụng thuốc xịt khử mùi hoặc thụt rửa âm đạo quá sâu… Tất cả thói quen này cũng có thể khiến “vùng kín” của bạn bị tổn thương.

Theo Afamily (PLXH)

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.