Home » Hỏi đáp » Muối biển và muối tinh, muối nào tốt hơn?

Về cơ bản, muối biển và muối tinh có cùng giá trị dinh dưỡng, bởi cả hai đều chứa natri và clorua. Tuy nhiên, muối biển thường được coi là sản phẩm tự nhiên và tốt hơn cho sức khỏe.

Theo tôi được biết thì ngày nay có nhiều hơn một loại muối dùng để chế biến món ăn hàng ngày. Trước đây thì chỉ có muối biển, nhưng nay còn có muối tinh và muối I-ốt, trong đó muối tinh được các gia đình sử dụng nhiều hơn cả. Xin cho tôi hỏi là muối biển và muối tinh thì muối nào tốt hơn cho sức khỏe?
Trả lời:

Về cơ bản, muối biển và muối tinh có cùng giá trị dinh dưỡng, bởi cả hai đều bao gồm hai khoáng chất là natri và clorua. Tuy nhiên, muối biển thường được coi là sản phẩm tự nhiên và tốt hơn cho sức khỏe. Sự khác biệt thực sự giữa muối biển và muối tinh là ở thành phần tạo nên muối, hương vị và quy trình chế biến muối chứ không phải là ở các hóa chất.

Muối biển được sản xuất thông qua sự bốc hơi của nước biển, thường là ít qua chế biến nên lượng khoáng chất và các thành phần trong muối biển phụ thuộc vào nguồn nước tạo nên nó. Lượng khoáng chất này không đáng kể nên hương vị và màu sắc của muối biển cũng không khác nguồn nước ban đầu là mấy.

Muối tinh được khai thác từ mỏ muối dưới lòng đất. Muối tinh được chế biến để loại bỏ các khoáng chất và thường có chứa một chất phụ gia để ngăn ngừa vón cục. Hầu hết muối tinh đều đã được bổ sung iốt – một chất dinh dưỡng thiết yếu có tự nhiên trong muối biển (tuy nhiên chỉ với lượng nhỏ).

Về trọng lượng, muối biển và muối ăn có chứa cùng một lượng natri clorua. Cơ thể bạn chỉ cần một vài trăm milligrams (mg) natri mỗi ngày để giữ sức khỏe. Thế nhưng, hầu hết mọi người nhận được quá nhiều natri hàng ngày – chủ yếu là từ natri trong thực phẩm chế biến. Vì vậy, bất kể là bạn ưa dùng loại muối nào cũng chỉ nên giữ mức tiêu thụ natri từ 1.500 và 2.300 mg mỗi ngày (với người lớn khỏe mạnh). Những người có huyết áp cao, và người trung niên hay người già nên giảm lượng muối tiêu thụ mỗi ngày xuống thấp hơn nữa.

Theo Afamily

No comments yet... Be the first to leave a reply!

Kỹ năng cuộc sống
wap tai zalo chat 2017 nhanh
  • Chăm sóc trẻ
  • Kiến thức gia đình