Home » Hỏi đáp » Làm thế nào phát hiện bướu cổ?

Năm nay tôi 40 tuổi, thời gian gần đây soi gương tôi thấy cổ bị to lên. Có người bảo tôi bị bướu cổ. Vậy xin quý báo cho biết làm thế nào để phát hiện bệnh bướu cổ? điều trị thế nào?

Nguyễn Thị Hòa(Yên Bái)

Tuyến giáp là một tuyến có hình con bướm nằm ở đáy của cổ. Nếu tuyến giáp phát triển lớn hơn bình thường được gọi là bướu cổ. Bướu cổ đơn thuần thường do thiếu iot, bệnh hay gặp ở một số vùng ở miền núi nên còn gọi là bướu cổ địa phương, nữ mắc bệnh nhiều nam giới. Bướu làm khó chịu mỗi khi nuốt và thở. Bướu cổ lúc còn nhỏ muốn hát hiện cần nhìn kỹ có khi phải nhìn nghiêng mới phát hiện hoặc phải sờ nắn. Khi bướu to nhìn thẳng đã thấy,có thể phát hiện bằng mắt thường (khi người bệnh nuốt, tuyến giáp sẽ chạy ngược lên nhìn rõ hơn).

Về điều trị cần còn tùy thuộc vào loại bướu như: bướu cổ đơn thuần, tản phát  (hay gặp nhất), quyết định điều trị phải dựa vào tuổi, tiền sử gia đình và chủ yếu căn cứ vào thể tích của bướu cổ (kích thước to hay nhỏ). Nếu bướu cổ nhỏ, chỉ hơi sờ thấy và ở phụ nữ trẻ: chỉ cần theo dõi, làm lại siêu âm sau một năm, nhất là tránh dùng thuốc có Iod và kháng sinh giáp trạng tổng hợp.  Nếu bướu cổ có thể tích trung bình khi nhìn khá rõ và có thể sờ thấy. Bướu cổ có nguy cơ to lên và trở thành bướu hòn nhất là khi bệnh có tính chất gia đình. Nếu bướu quá to, tiến triển nhiều năm, trở nên mất thẩm mỹ, nhất là trở thành bướu nhiều nhân (hòn). Phẫu thuật lúc này là cần thiết và luôn phải tiếp theo điều trị bằng tinh chất giáp trạng suốt đời.

Vì vậy, chị cần đi khám bác sĩ chuyên khoa nội tiết để được theo dõi và điều trị. Cần xác định rõ bướu cổ có kèm theo các triệu chứng cường giáp hay thiểu năng giáp bác sĩ sẽ có chỉ định cụ thể.

Bác sĩ Ngô Mạnh

SK & ĐS

No comments yet... Be the first to leave a reply!

Kỹ năng cuộc sống
wap tai zalo chat 2017 nhanh
  • Chăm sóc trẻ
  • Kiến thức gia đình