Home » Hỏi đáp » Hỏi đáp về ung thư đại tràng

Hỏi: Hơn 2 tháng nay, mẹ tôi đi ngoài phân sống, có lúc có lẫn máu bầm trong phân. Đây có phải là biểu hiện của ung thư ruột già không? Có phương pháp nào để khám đại tràng không ngoài việc nội soi đường ruột?

ngochan30490@…

Trả lời: Ở Việt Nam, ung thư đại tràng là một trong ba loại ung thư hàng đầu của đường tiêu hóa, xếp thứ 4 về các bệnh lý ung thư thường gặp phải ở nam giới (sau ung thư gan, phổi, dạ dày) và thứ ba ở nữ giới (sau ung thư cổ tử cung, ung thư vú). Hiện nay, y học chưa biết chính xác nguyên nhân gây ung thư đại tràng. Song, có những yếu tố gây nguy cơ dễ mắc bệnh hơn như lớn tuổi (hơn 90% phát hiện ung thư đại tràng ngoài 50 tuổi), có tiền sử mắc các bệnh như polip đại tràng, viêm loét đại tràng, bệnh Crohn, trong gia đình có người mắc ung thư đại tràng hoặc ung thư đường ruột nói chung, chế độ ăn – uống nhiều chất béo động vật, ăn nhiều thịt màu đỏ, ăn ít chất xơ nguồn gốc thực vật, ít vận động, béo phì, uống nhiều rượu và hút nhiều thuốc lá…

Triệu chứng phổ biến nhất của ung thư đại tràng là những thay đổi trong hoạt động đại tiện, bao gồm: đại tiện bất thường (tiêu chảy hoặc táo bón kéo dài từng đợt), cảm giác mót cầu sau khi đại tiện xong, phân có lẫn nhầy mũi hoặc máu (đỏ tươi hoặc sẫm màu), thấy phân bị ép nhỏ hơn bình thường, thường đau bụng khi đánh rắm, hoặc cảm thấy bụng luôn đầy hơi, sụt cân không rõ nguyên nhân, luôn cảm thấy vô cùng mệt mỏi, thường xuyên buồn nôn hoặc nôn mửa.

Các triệu chứng này không phải chỉ do ung thư gây ra, mà còn có thể gặp trong các bệnh lý khác. Giai đoạn đầu của ung thư đại tràng thường không có biểu hiện đau đớn nhiều, nên khi có một trong các triệu chứng bất thường trên, cần đi khám ngay để phát hiện và điều trị bệnh kịp thời.

Có nhiều phương pháp để phát hiện bệnh vùng đại tràng như xét nghiệm các dấu hiệu chỉ điểm ung thư đường ruột trong máu, tìm máu ẩn trong phân (FOBT), chụp phim X – quang vùng đại tràng có uống thuốc cản quang, thăm khám trực tràng bằng tay, chụp cắt lớp vi tính vùng bụng để phát hiện các khối u bất thường, nội soi đại tràng… Tuy nhiên, mỗi phương pháp có giá trị giúp chẩn đoán bệnh khác nhau, và cùng lúc bác sĩ có thể cho làm kết hợp nhiều phương pháp để chẩn đoán bệnh chính xác nhất. Nội soi đường tiêu hóa nói chung và đại tràng nói riêng thường được các bác sĩ lựa chọn đầu tiên trong đa số các trường hợp bệnh lý ống tiêu hóa để có thể vừa kết hợp chẩn đoán và điều trị khi cần thiết (chẳng hạn cắt polyp, sinh thiết các ổ loét…).

Hiện nay, một số cơ sở y tế lớn đã triển khai phương pháp nội soi có tiền mê, giúp người bệnh không thấy đau đớn. Nếu mẹ của bạn sợ nội soi, có thể chọn phương pháp nội soi đại tràng tiền mê này.

ThS.BS. Võ Thị Quỳnh Như

Trung tâm Family – Bác sĩ Gia đình Đà Nẵng
familyhospital

No comments yet... Be the first to leave a reply!

Kỹ năng cuộc sống
wap tai zalo chat 2017 nhanh
  • Chăm sóc trẻ
  • Kiến thức gia đình