Home » Hỏi đáp » Hỏi đáp của bà bầu về Rubella

Tôi mang thai tuần thứ 17, đã làm xét nghiệm với kết quả là Rubella dương tính. Xin hỏi sau sinh bao lâu thì đi khám tổng quát cho bé về chức năng tim, mắt, tai và não?

Hỏi: Tôi mang thai ở tuần thứ 17, đã làm xét nghiệm với kết quả là Rubella-IgM dương tính 3,977 và Rubella-IgG dương tính 37,6. Xin cho hỏi kết quả trên là như thế nào? Chỉ số này cao hay thấp. Tôi quyết định để lại thai, qua các hình ảnh siêu âm bác sĩ bảo thai bình thường. Sau khi sinh em bé khoảng bao lâu thì đi khám tổng quát cho bé về chức năng tim, mắt, tai và não. Tôi rất lo về những vấn đề này. Mong bác sĩ tư vấn cho em nhanh với.

Thanh Hương

Trả lời: Hiện nay đã có phương pháp chọc ối để làm xét nghiệm xem thai nhi có bị nhiễm Rubella hay không. Bạn đang ở 17 tuần vẫn có thể làm được xét nghiệm này. Ngoài ra ngay sau khi sinh bác sĩ sẽ kiểm tra tổng quát cho bé. Trong vòng khoảng 2-3 tháng đầu sau sinh bạn có thể cho cháu đi kiểm tra tim, mắt, tai, não.

Hỏi: Tháng 3/2011 em mang thai 3 tháng nhưng bị Rubella. Các bác sỹ tại bệnh viện phụ sản TW có khuyên em nên bỏ thai. Sau bỏ thai, em có được bác sỹ tư vấn là không cần phải tiêm phòng Rubella vì cơ thể bị mắc Rubella nên đã có kháng thể. Nhưng em đã thấy có một người sau khi bị mắc Rubella trong lần mang thai đầu tiên và phải bỏ, khi mang thai lại vẫn bị Rubella nên em đã đến trung tâm dịch tễ Saffo tại số 135 Lò Đúc xin tư vấn. Bác sỹ tại đây có nói là để cho chắc chắn thì vẫn nên tiêm. Ngày 31/5/2011 em đã tiêm phòng một mũi tiêm tổng hợp Rubela – sởi – quai bị (ngày bé em đã từng bị phỏng rạ và bị quai bị) và bác sỹ yêu cầu phải kiêng đủ 03 tháng mới được có thai. Ngày 12/6/2011 em tiêm một mũi cúm A và 01 mũi viêm gan B. Ngày 17/7/2011 em tiêm tiếp mũi viêm gan B thứ hai. Và theo lịch thì ngày 17/8/2011 em sẽ tiếp tục tiêm mũi thứ 3 của viêm gan B. Bác sỹ cũng tư vấn là sau khi tiêm xong viêm gan B em có thể có thai luôn mà không cần phải kiêng vì thuốc phòng bệnh viêm gan B không phải là kháng sinh giảm động lực nên không có vấn đề gì cả. Em xin hỏi bác sỹ vậy theo như bác sỹ tư vấn và tiêm phòng cho em tại trung tâm dịch tễ Saffo như vậy là có đúng không và liệu em có cần phải kiêng đủ 03 tháng theo như yêu cầu của bác sỹ. Hết 03 tháng kiêng Rubella thì em có cần phải làm xét nghiệm lại viêm gan B và Rubella truớc khi có em bé không? Việc có thai ngay sau khi tiêm mũi thứ 3 của viêm gan B có an toàn không? Xin bác sỹ trả lời sớm để em được biết. Em xin cảm ơn.

Hoàng Thị Hoa

Trả lời: Bạn có thể theo lời bác sĩ tư vấn tại trung tâm dịch tễ Saffo. Tiêm phòng Rubella thì cần phải kiêng còn tiêm phòng viêm gan B thì có thể có thai ngay sau khi tiêm xong mũi thứ 3.

Hỏi: Em còn khoảng 2 tháng nữa sẽ cưới, em đang định đi tiêm vacxin Rubella. Tuy nhiên em còn đang băn khoăn. Xin bác sỹ cho biết nếu sau 3 tháng hoặc lâu hơn nữa, 6 tháng đến 1 năm nữa em mới có bầu thì liệu thuốc còn có tác dụng hay không, hay em phải đi tiêm lại ạ? Cám ơn bác sĩ.

Le Hang

Trả lời: Thời gian từ 6 tháng đến 1 năm thuốc vẫn có tác dụng như thường. Tuy nhiên trước khi mang bầu bạn nên đi làm xét nghiệm kiểm tra xem cơ thể bạn đã có đủ kháng thể Rubella chưa. Nếu chưa đủ thì vẫn cần tiêm lại.

Hỏi: Cháu năm nay 24 tuổi, dự định cuối năm sẽ làm đám cưới và có em bé luôn. Cháu đã tiêm 02 mũi vacxin phòng ung thư cổ tử cung, mũi đầu vào 21/5/2011, mũi thứ 2 vào ngày 23/7/2011, còn mũi thứ 3 thì bác sĩ hẹn ngày 23/11/2011 sẽ tiêm nốt. Qua tìm hiểu cháu được biết Rubella ảnh hưởng xấu tới thai nhi nếu người mẹ bị nhiễm bệnh. Vậy nếu cháu muốn tiêm phòng Rubella ngay bây giờ có được không ạ? Có ảnh hưởng gì không nếu cháu tiêm 2 loại vacxin cùng lúc, và sau khi tiêm xong 02 loại vacxin này thì khi nào cháu nên có thai là tốt nhất?

Traiotngot

Trả lời: Thường các mũi tiêm vắcxin cách nhau 1 tháng, kể cả là cùng 1 loại vắcxin hay khác loại vắcxin. Bạn tiêm trong 1 khoảng thời gian và không cùng 1 tháng thì đều được. Sau khi tiêm xong nên để từ 3-6 tháng mới nên có thai.

Hỏi: Tôi năm nay 26 tuổi, tháng vừa rồi tôi có bị sốt nhẹ, đau đầu, sổ mũi, viêm họng và có đỏ mắt nhưng không bị nổi hạch và phát ban, cũng không đau khớp. Cách đây hai tháng tôi cũng bị đau đầu, sổ mũi và rát họng và sốt nhưng không bị đỏ mắt (viêm kết mạc). Vậy cho tôi hỏi hiện tượng như tháng này có phải tôi bị Rubella không, vợ chồng tôi tháng này cũng tính có bầu, và tôi đang nghi có khả năng tháng này tôi đã có bầu, hiện tôi đang rất lo lắng không biết liệu có phải tôi đã bị nhiễm Rubella không? Tôi nên làm gì nếu có thai? Xin trả lời sớm giúp, xin chân thành cảm ơn!

Đậu Thị Vân

Trả lời: Biểu hiện của sốt Rubella có nhiều trường hợp không có biểu hiện cụ thể. Để biết có bị nhiễm hay không bạn nên đi làm xét nghiệm Rubella. Trong trường hợp bị nhiễm thì bạn nên đến Trung tâm chẩn đoán trước sinh Bệnh viện Phụ sản TW để làm các xét nghiệm chẩn đoán cần thiết xem thai có bị ảnh hưởng hay không.

Hỏi: Tôi tiêm phòng Rubella ngày 6/6/2011, đến ngày 8/8/2011 tôi bị chậm kinh và thử que thì đã có thai. Vậy xin hỏi như thế có ảnh hưởng gì đến em bé không? Tôi tiêm loại vacxin Rubella đơn, loại của Ấn Độ.

ĐàoTâm

Trả lời: Nếu tháng 7 vẫn có kinh bình thường và 8/8 thử que có thai thì không có vấn đề gì. Tiêm Rubella sau 1 tháng có thể có thai được.
Hỏi: Em chích ngừa Rubella vào 24-6-2011(vì chích ở quê nên không thấy bác sĩ bảo làm test coi có kháng thể chưa, chỉ chích theo yêu cầu của mình). Theo thông tin em biết thì có nơi bảo là sau khi chích 3 tháng thì có thai được, nhưng có nơi lại nói để 6 tháng tốt hơn. Xin bác sĩ tư vấn giúp. Chích ngừa Rubella bao lâu thì có thai là tốt nhất?
TrangThuyThanh
Trả lời: Sau khi tiêm phòng Rubella thì khoảng 3-6 tháng sau đó bạn có thể có thai được. Tuy nhiên bạn nên đi kiểm tra xem cơ thể bạn đã đủ lượng kháng thể Rubella hay chưa.

Hỏi: Vợ tôi hiện đã có thai được 5 – 6 tuần, vừa qua có thấy nổi trên người một số nốt màu đỏ bị ngứa và tôi cũng có bị hiện tượng như vậy (đến giờ vẫn còn ngứa). Xin hỏi bác sĩ vợ tôi có nguy cơ bị Rubella không? Đối với trường hợp của vợ tôi đã làm xét nghiệm để kiểm tra phát hiện nhiễm Rubella được chưa?

Haimax

Trả lời: Biểu hiện của Rubella đôi khi rất thầm kín và không rõ ràng, vợ bạn nên để 10 ngày sau khi có biểu hiện rồi đi làm xét nghiệm xem cơ thể có bị nhiễm hay không.

Hỏi: Tôi xin hỏi ý kiến bác sỹ: Tôi có tiêm Rubella vào ngày 06/6/2011 và ngày 09/6/2011 tôi có kinh (khoảng 3 ngày thì hết) và đến ngày 09/7/2011 tôi lại thấy kinh của tháng 7 (khoảng 2 ngày nhưng rất ít chỉ dùng băng vệ sinh hàng ngày) và đến ngày 25/7/2011 thấy sức khỏe không được tốt tôi nghi mình có thai đã dùng que thử và phát hiện mình đã có thai. Vậy tôi tiêm Rubella cách khoảng 1 tháng thì có thai có ảnh hưởng gì đến thai nhi không?

Trịnh Thị Hà

Trả lời: Sau tiêm phòng 1 tháng có thể có thai được. Tuy nhiên bạn nên thăm khám và siêu âm thai theo chỉ định của bác sĩ, tuần 15-18 đi làm xét nghiệm triptest sàng lọc trước sinh.

Hỏi: Tháng 9 năm 2010 tôi có bị sốt phát ban, không biết có phải là Rubella không. Năm nay tôi có ý định mang bầu, nên tháng 6 năm 2011 tôi có đi chích ngừa mũi tổng hợp Rubella-sởi-quai bị mà không làm xét nghiệm. Xin cho hỏi, nếu tôi đã có kháng thể Rubella rồi, mà tôi chích thêm mũi vừa rồi thì có ảnh hưởng gì không? Tháng 7/2011 tôi cũng chích thêm 1 mũi cúm và 1 mũi nhắc của viêm gan B. Vậy phải sau bao lâu tôi mới có thể mang bầu?

Vương Lê

Trả lời: Trường hợp cơ thể bạn đã có kháng thể Rubella mà bạn vẫn tiêm phòng thì không ảnh hưởng gì cả. Bạn nên để sau 3-6 tháng tiêm phòng mũi cuối cùng có thể có thai trở lại.

Hỏi: Em mới tiêm vắcxin cúm vào ngày 09/05/2011, tiêm vắcxin Rubella vào ngày 08/04/2011, em dự định tháng sau mang thai đã an toàn chưa ạ? Em xin cảm ơn!

Trần Thị Hòa

Trả lời: Bạn có thể có thai sau 1 tháng tiêm phòng. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn tuyệt đối thì bạn nên để sau 3 tháng.

BS Ngô Thị Đức Hạnh
Tư vấn bởi Phòng khám Medelab, 41 Nguyễn Thượng Hiền, Hai Bà Trưng, Hà Nội
Theo Gia ình

No comments yet... Be the first to leave a reply!

Kỹ năng cuộc sống
wap tai zalo chat 2017 nhanh
  • Chăm sóc trẻ
  • Kiến thức gia đình