Để chồng không chỉ vào bếp trong ngày 8/3!

Hai vợ chồng tôi đều đi làm ngoài xã hội như nhau nhưng về nhà trong khi tôi bận cơm nước, thu dọn nhà cửa thì anh ấy cứ ngồi xem ti-vi mà không hề nghĩ cần giúp đỡ vợ.
Tại sao chồng của mấy đứa bạn tôi chịu khó làm việc nhà mà chồng tôi lại lười thế? Có cách nào để anh ấy chia sẻ công việc gia đình với tôi không? Tôi dự dịnh bắt đầu từ 8/3 này sẽ làm một cuộc cách mạng gia đình có nên không?
(Liên Hoa)
 
Chuyên gia tư vấn:
 
Ngày 8/3 là ngày Quốc tế phụ nữ, bạn lấy ngày đó bắt đầu chiến dịch“dụ chồng vào bếp” là  rất ý nghĩa. Nhưng bạn đừng nghĩ có thể làm gì để sau ngày đó, sang đến 9/3  thì anh ta đã thành người thích vào bếp với vợ. Bởi đây là việc phải làm trong một thời gian để anh ta chuyển dần dần mới có kết quả.
 
Dưới đây là 5 mẹo nhỏ mà nếu bạn vận dụng một cách khéo léo và có nghệ thuật thì khả năng thành công rất cao.

Hãy khen ngợi để khuyến khích
anh ấy.
Một là, phải cho đàn ông thấy, làm việc nhà, họ được lợi gì? Bởi vì điều ít ai ngờ tới là hầu hết đàn ông có tham gia việc nhà đều có sức khoẻ tốt hơn. Ngày nay không ít đàn ông ngồi lì suốt ngày ở bàn giấy, bên chiếc máy vi tính, thiên về lao động trí óc mà rất ít cử động chân tay. Hiện tượng những ông chồng mới ngoài 40 tuổi đã “có bụng” hoặc mắc bệnh béo phì, chính vì cơ bắp hoạt động quá ít mà lại uống bia rượu quá nhiều. Việc đi lại hay đi lên đi xuống cầu thang và làm các việc lặt vặt trong nhà có tác dụng không kém tập thể dục thường xuyên.
 

chong dam dang
Hai là, người đàn ông có thể tìm thấy niềm vui trong công việc nội trợ. Bởi vì đặc điểm của họ là thích cái mới, anh ta không bao giờ lặp lại những món ăn của ngày hôm qua. Ngay cả khi vừa làm bếp vừa phải xem sách dạy nấu ăn, đàn ông vẫn thường có những cải tiến riêng cho không giống mọi người, vì thế họ hay sáng tác những món ăn độc đáo. Không ít đàn ông thú nhận, sau một thời gian làm hoả đầu quân, anh ta thấy đây là một công việc đầy sáng tạo đem lại không ít lý thú, nhất là khi có người biết thưởng thức tác phẩm của mình.

Vì thế, những người vợ khôn ngoan khi thấy chồng bắt đầu nhúc nhắc việc nhà nên tìm mọi cách động viên khích lệ. Nếu anh ta dọn dẹp, bày biện chỗ nào đó theo ý của anh ấy, người vợ phải khen đẹp, khen tiện lợi chứ không nên chê bai. Nếu lại bắt chồng dẹp bỏ đi, bày biện lại theo ý mình thì chẳng khác nào bảo anh ta từ lần sau cứ ngồi xem ti-vi cho tôi nhờ ! Đặc biệt khi chồng hí hửng bày ra bàn những món đặc sản do anh ta mới sáng tác, thì dù có hơi khó nuốt một chút cũng đừng nhăn mặt mà phải cố khen là ngon chưa từng thấy. Nếu động viên khuyến khích họ thì sau một thời gian thử việc, có khi tay nghề họ còn hơn cả bạn đấy!

Có những đàn ông bị vợ chê lười nhưng thực ra anh ta làm bất cứ cái gì cũng bị chê. Dọn dẹp nhà cửa thì vợ dọn lại. Rửa bát, vợ cũng phải rửa lại. Làm món ăn thì làm thế này cho ma nó ăn. Treo cái tranh, cái ảnh lên vợ cũng đòi tháo xuống. Cuối cùng, anh ta nhận ra cái nhà này đâu phải của mình.  Mình chỉ là kẻ ở  nhờ chứ có quyền gì đâu. Tốt hơn hết là cứ đóng vai một người ăn nhờ ở đậu.

Ba là, phụ nữ phải chỉ việc cho đàn ông làm. Đàn ông do bản tính xuề xoà thấy mọi việc đâu đã vào đấy cả nên cứ ngồi chơi. Người vợ phải chỉ việc cụ thể như lau nhà, giặt quần áo, tưới mấy cái cây. Khi ra những mệnh lệnh ấy phải càng ngắn gọn càng tốt, vì đặc điểm của đàn ông là không thích nghe ai nói dài. Chẳng hạn: Anh quét nhà đi ! Hay ngọt ngào hơn thì:A nh quét hộ em cái nhà đi !  Không nên ca cẩm: “Ai đến nhà mình người ta phát khiếp lên được, bừa bộn quá thể, cứ vừa thu dọn xong lại bày ra. Con thì vứt đồ chơi khắp nhà, chồng thì cứ ngồi đấy, còn bao nhiêu việc chưa làm, sao cái thân tôi khổ thế hả giời. Sao anh không đứng dậy quét nhà đi ! Bởi vì sau một câu dài như thế, đàn ông sẽ hỏi: Làm gì cơ?

Thứ tư là đàn ông luôn cần những lời khen. Bởi vì bản chất đàn ông là loại người hiếu thắng, bạn hãy giúp chồng tìm thấy chiến thắng ngay trong công việc gia đình. Bạn hãy chứng tỏ rằng, trong nhà này,việc đó chỉ có anh ấy làm tốt nhất. Nghĩa là cho anh ấy giành được vị trí số một, là người khéo nhất, tài nhất, làm cái gì cũng giỏi. Chứ đừng xếp anh ấy vào hàng thứ hai, sau bạn. Nhất là đừng có xếp anh ấy vào hạng vụng thối vụng rời, sờ sịt trông ngứa cả mắt, thà mình làm rốn cho xong.

Thứ năm là hãy biết cám ơn chồng khi anh ta chịu khó chia sẻ với mình những công việc nội trợ. Thử hỏi chồng chị làm bao nhiêu việc cho chị đã bao giờ được một lời cám ơn nào chưa ? Ngay cả việc về đến nhà, chồng phải dắt xe lên. Đi làm, lại dắt xe xuống nhưng không ít người vợ coi đó là nghĩa vụ của chồng, chẳng những đã không cám ơn mà có khi còn chưa bao giờ nghĩ là mình cần phải cám ơn.
Có thể nói, đàn ông lười làm việc nội trợ là một nếp sống “cổ truyền” từ hàng nghìn đời nay, khi người phụ nữ không có địa vị gì trong xã hội. Chỉ từ hơn một nửa thế kỷ nay, phụ nữ được giải phóng mới đòi hỏi người đàn ông phải chia sẻ công việc gia đình. Cho nên họ thường nhìn những tấm gương các thế hệ đàn ông đi trước, coi sự nghiệp là trên hết và không chịu tham gia việc nhà.
 
Vì vậy, từ một chàng trai được mẹ và chị hay em gái chiều chuộng hết mức, ít khi phải mó tay vào việc gì, đến chỗ trở thành một người chồng biết cùng vợ chia sẻ công việc gia đình, đòi hỏi người vợ phải đào tạo, chứ đừng chì chiết hay kêu ca, phàn nàn, thậm chí hò hét. Đó là nghệ thuật làm vợ, nghệ thuật đào tạo chồng từ gã đàn ông lười như hủi thành người chồng chăm chỉ tuyệt vời!
 
Hy vọng đến ngày 8/3 sang năm, bạn sẽ ăn mừng kỷ niệm một năm “cách mạng gia đình” thành công.

Theo Chuyên gia tâm lý Trịnh Trung Hoà/aFamily

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.