Có nên dùng thuốc nhỏ mũi kéo dài

Con gái tôi được 1 tuổi, đợt này cháu bị sổ mũi, đêm ngủ thở rất khò khè. Tôi có mua thuốc nhỏ mũi có chứa xylomethazolin cho cháu dùng. Vì cháu bị chảy nước mũi kéo dài nên tôi đã nhỏ liên tục cho cháu hơn 2 tuần nay. Xin hỏi nhỏ otrivin lâu như vậy có hại gì cho cháu không, có loại thuốc nhỏ mũi nào khác có thể nhỏ cho cháu được không? Xin báo tư vấn giúp tôi. Trân trọng cảm ơn!

Trịnh Thị Nga (Hà Nam)

Sổ mũi là dấu hiệu thường gặp ở trẻ nhỏ, nhất là trong thời tiết lạnh và ẩm. Trẻ bị sổ mũi chứng tỏ mũi đang bị viêm. Việc đánh giá dịch chảy ra từ mũi có giá trị nhất định trong việc điều trị bệnh. Nước mũi của cháu chỉ có màu trắng, mùi tanh thì việc điều trị sẽ khác hẳn khi nước mũi có màu vàng xanh, mũi hôi, thối.

Thuốc nhỏ mũi trên chỉ là một thuốc nằm trong nhóm thuốc co mạch với mục đích làm giảm hoặc hết triệu chứng ngạt tạm thời do thuốc có tác dụng làm tổ chức cương của cuốn mũi co nhỏ lại. Thuốc có thành phần chính là xylomethazoline, nồng độ 0,05% đến 0,1%. Thuốc chỉ nên sử dụng dưới 5 ngày, nếu cần thiết phải sử dụng kéo dài cần trao đổi với thầy thuốc điều trị để có một nồng độ hợp lý, tránh hiện tượng viêm mũi do thuốc hoặc “nghiện” thuốc nhỏ mũi.

Để điều trị hiện tượng sổ mũi cần điều trị nguyên nhân gây bệnh mới khỏi hoàn toàn được. Bạn cần đưa cháu đến cơ sở y tế để điều trị. Chúc con bạn chóng khỏe.

      ThS. Phạm Thị Bích Đào(Bệnh viện Tai mũi họng Trung ương)

SK & ĐS

12 total views, 2 views today

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.