Cho bé nằm ăn dễ bị viêm tai giữa?

Em nghe các chị ở văn phòng nói là không được cho trẻ nằm mà phải bế ở tư thế hơi nghiêng lên, hoặc ngồi ăn. Vì khi nằm sợ bé bị sặc thức ăn gây ra viêm tai giữa.

Bé nhà em được 7 tháng và cháu đang ăn bột mặn. Bác sỹ giải thích giúp em với và cho em phương pháp cho trẻ ăn. Em xin cảm ơn! (Đặng Thị Thu Loan – Thanh Xuân – Hà Nội)

Trả lời:

Có một số nhân tố có thể làm tăng nguy cơ viêm tai như cho bé ăn, bú nằm hay bé tiếp xúc với khói thuốc lá sớm. Nghiên cứu chỉ ra rằng những trẻ tiếp xúc với khói thuốc lá sớm thường có nguy cơ viêm tai nhiều hơn.

Theo Afamily

Vì thế, cha mẹ không nên cho bé ăn hay bú nằm vì vòi nhĩ (vòi thông giữa tai và vòm mũi họng) của bé ngắn , nằm ngang, và rộng nên khi ăn nằm sữa hay đồ ăn lỏng dễ bị đẩy vào tai giữa gây viêm tai giữa.

Để tránh tình trạng này, cha mẹ nên tập cho trẻ tư thế khi ăn, nếu trẻ có thể ngồi vững thì cho cháu ngồi ghế tập ăn dành riêng cho trẻ nhỏ. Nếu bế trẻ cần giữ tư thế thẳng lưng cho trẻ, để đầu trẻ hơi nghiêng.

Không ẵm trẻ một tay, tay còn lại thì cầm thức ăn nóng hoặc nước uống nóng cùng một lúc dù bạn có cẩn thận đưa bé ra xa.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.