Cắt đốt Polyp đại tràng qua nội soi

Hỏi: Qua lần kiểm tra sức khỏe tháng trước phát hiện tôi bị polyp đại tràng. Các bác sĩ tư vấn cho tôi nên cắt đốt polyp qua nội soi. Xin hỏi thế nào là cắt đốt polyp qua nội soi và việc này có nguy hiểm không?

Một bạn đọc

Trả lời: Thủ thuật cắt polyp đại tràng là một trong những thủ thuật được sử dụng rất thường xuyên tại các bệnh viện khi người bệnh được phát hiện bị polyp đại tràng qua nội soi. Khi phát hiện bị polyp đại tràng qua nội soi, cần tiến hành cắt polyp để chắc chắn không bỏ sót tổn thương ác tính, do polyp đại tràng thường có nguy cơ cao ung thư hóa về sau.

Cắt polyp ống tiêu hóa qua nội soi là luồn một dây thòng lọng nhỏ qua ống nội soi và đặt dây dưới đáy của polyp. Đáy polyp được đốt bằng dòng điện kiểm soát bằng vi tính (computer-controlled electrocautery) để đề phòng chảy máu, sau đó sẽ cắt rời cuống polyp bằng vòng dây.

Cắt polyp hoặc u qua ngã nội soi sẽ tránh được việc phải mổ hở. Đây là một trong những tiến bộ khoa học quan trọng nhất trong lĩnh vực khoa học tiêu hóa vì giúp điều trị nhiều khối u ở đại tràng mà không phải đối phó với những bất tiện của phẫu thuật lớn.

Bệnh nhân có thể chỉ có một polyp nhỏ đơn độc, hoặc hàng trăm polyp trong bệnh đa polyp đại tràng gia đình. Trong một trường hợp, bác sĩ chuyên khoa đã cắt bỏ thành công khoảng 30-40 polyp chỉ trong một lần nội soi, và nhiều polyp khác trong những lần nội soi kế tiếp…

Thủ thuật cắt polyp qua nội soi bao gồm việc đưa một sợi dây đặc biệt qua máy nội soi kết nối với dụng cụ phẫu thuật cắt đốt dạng thòng lọng để cắt và cầm máu trong lòng ruột. Polyp khi phát hiện qua nội soi sẽ được cắt đốt cầm máu bằng dụng cụ đặc biệt này.

Thủ thuật thực hiện trên cơ sở ngoại trú, không đòi hỏi bệnh nhân phải nhập viện. Đa số trường hợp có thể hoạt động bình thường ngay sau khi cắt đốt polyp. Việc tiến hành nội soi điều trị cắt bỏ polyp mới giúp loại trừ được chứng bệnh ung thư đại tràng nguy hiểm.

BS. Lưu Bá Phong

Trung tâm Family – Bác sĩ Gia đình Đà Nẵng
familyhospital

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.