Home » Hỏi đáp » Cách nào trị tưa lưỡi cho trẻ?

Con tôi được 2 tháng tuổi, lưỡi cháu rất nhiều tưa. Sáng đánh tưa thì cháu ăn ngon miệng nhưng nếu để 2 ngày không đánh là cháu ăn kém hơn. Lúc đó miệng thở có vị chua (như vị của thức ăn trớ ra vậy). Xin Quý báo cho biết tôi có nên dùng nystatin để đánh tưa lưỡi cho cháu được không?

Trần Minh Thoa (Hải Dương)

Ảnh minh họa

Tưa lưỡi là những màng giả màu trắng ở niêm mạc miệng, đặc biệt là mặt trên của lưỡi. Những màng này bám khá chặt vào niêm mạc, gây vướng víu và đau làm cho trẻ khó nuốt và khó chịu.

Nguyên nhân chính là do nấm Candida albicans gây ra, thường xuất hiện ở trẻ yếu, nhất là  trẻ sơ sinh thiếu tháng. Cũng có khi do người mẹ bị nấm âm đạo nên trẻ sẽ nhiễm bệnh ngay sau khi chào đời.

Mầm bệnh cũng có thể đến từ  đầu vú cao su, dụng cụ pha sữa. Trẻ bú xong không được vệ sinh miệng tốt, cặn sữa ứ đọng lâu ngày cũng lên men, tạo điều kiện cho nấm Candida albicans phát triển, gây tưa lưỡi.

Để trị tưa lưỡi, mọi người thường mách nhau cách quấn mảnh gạc sạch vào đầu ngón tay trỏ, tẩm vào mật ong để đánh tưa. Tuy nhiên cách làm này khiến cho trẻ đau rát vì màng giả bám chặt vào niêm mạc. Đánh xong miệng lưỡi trẻ đỏ ửng, đau rát đến nỗi sợ bú. Trong mật ong thường có độc tố của loại vi khuẩn có tên là clostridium botulium tiết ra, độc tố này độc với thần kinh cơ, gây liệt cơ. Vì vậy không nên dùng mật ong để đánh tưa.

Tốt nhất là cho trẻ uống nystatin – loại  thuốc kháng nấm có tác dụng đặc hiệu với Candida albicans với liều dùng, tùy từng trường hợp, theo chỉ định của bác sĩ. Hoặc có thể dùng thuốc bôi dạng gel Daktarin bôi vào lưỡi cho trẻ. Cần lưu ý là khi sử dụng loại này để đánh tưa lưỡi cho bé vào lúc đói và sau đó 30 phút mới cho bé ăn.

Bác sĩ Vũ Thị Thu

Sức khỏe & đời sống

No comments yet... Be the first to leave a reply!

Kỹ năng cuộc sống
wap tai zalo chat 2017 nhanh
  • Chăm sóc trẻ
  • Kiến thức gia đình