Bôi corticoid có hại?

Tôi 32 tuổi, bị viêm da cơ địa nhiều năm nay, mỗi lần bệnh tái phát đều phải dùng corticoid bôi. Xin hỏi việc dùng mỡ corticoid bôi ngoài da kéo dài như vậy có ảnh hưởng gì không? Tôi xin cảm ơn.

Ngô Bích Vân  (Bắc Giang)

Hiện nay, các thuốc glucocorticoid dùng để bôi ngoài được sử dụng khá nhiều trong điều trị và nhiều người tự mua ngay cả khi không có đơn của thầy thuốc. Tình trạng lạm dụng các glucocorticoid bôi ngoài đã đến mức báo động do sự thiếu hiểu biết của người dân cũng như sự lạm dụng thuốc từ phía các thầy thuốc kê đơn.

Các bệnh viêm da do các nguyên nhân khác nhau như viêm da dị ứng, bệnh lở da, các vết côn trùng cắn… thường được chỉ định sử dụng glucocorticoid bôi ngoài, nhưng người bệnh thường ít chú ý đến những tác dụng phụ khi bôi thuốc trên diện rộng và dùng kéo dài. Nhiều trường hợp bôi thuốc xong còn băng kín lại nên có khả năng thuốc thấm vào máu, gây tác dụng toàn thân không kém gì dùng đường uống. Nhiều trường hợp đã bị teo da khi bôi ở mặt hoặc vùng quanh miệng. Khi bôi thuốc ở vùng khuỷu tay, chân kéo dài, glucocorticoid cũng gây ra tình trạng da ửng đỏ, ban đỏ thứ phát hoặc mất sắc tố da từng phần.

Thuốc mỡ thích hợp cho các loại da khô, sần sùi, bị sừng hóa. Người sử dụng chỉ được bôi 1 – 2 lần trong ngày cách đều nhau và không nên dùng quá một tuần. Chỉ băng vết bôi lại khi thật cần thiết và nếu băng phải theo dõi trong từng thời gian, không được để vết thương đã bôi thuốc bị băng kín kéo dài.

Khi dùng glucocorticoid để bôi ngoài da điều trị các bệnh như vảy nến, eczema, bỏng da do mặt trời hay do nhiệt, lichen (lở da), viêm da dị ứng… có thể gặp các tác dụng không mong muốn như teo da, mỏng da, da ửng đỏ hoặc có nhiều vết lằn, có vết bầm và giãn mạch, làm trầm trọng trứng cá đỏ (Rosacea),  mất sắc tố da từng phần, che đậy nhiễm khuẩn và xuất hiện nấm da. Ngoài ra, nếu dùng lâu và kéo dài vẫn có thể gây ra các tác dụng không mong muốn như dùng đường uống và tiêm bao gồm ảnh hưởng đến sự tăng trưởng ở trẻ em, gây xốp xương, làm loét dạ dày tá tràng, ức chế trục dưới đồi – tuyến yên – thượng thận…

Bên cạnh các tác dụng tích cực thì những tác dụng không mong muốn của thuốc cũng rất nhiều, vì vậy, người dân không nên tự ý mua thuốc bôi hoặc nhỏ mắt có glucocorticoid nếu không có chỉ định của thầy thuốc.

ThS. Nguyễn Vân Anh

SK&ĐS

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.