Bị nang kê không nên kiêng nước

Cháu nhà tôi vừa sinh được 2 tuần thì mọc những nốt như rôm, nhưng nhiều ở má và đỏ hồng như người bị trứng cá.

Bà nội cháu thường bảo đó là kê và không nên tắm, sẽ mọc nhiều, nhưng tôi nghĩ trời nóng này mà không tắm thì khéo cháu bị nặng hơn. Xin bác sĩ cho lời khuyên. Nguyễn Thị Hoa (Văn Giang, Hưng Yên)

Có tới 20% số bé sinh ra bị nang kê. Ảnh minh họa: IE.

TS Phạm Xuân Tú, Bệnh viện Nhi TƯ  trả lời: Có tới 20% số bé sinh ra bị nang kê (mụn trứng cá nhỏ). Yếu tố gây ra nang kê ở trẻ sơ sinh có thể là những hormon mà trẻ nhận được từ mẹ, có thể là trẻ bị phì đại tuyến bã.

Hiện tượng mọc nốt kê ở trẻ sơ sinh xảy ra khá phổ biến. Mụn có thể xuất hiện ngay sau khi trẻ được sinh ra, nhưng thường thì xuất hiện vài tuần sau khi sinh. Mụn xuất hiện trên má, đôi khi trên trán, cằm và lưng. Những đốm mụn nhỏ này có thể bị bao bọc bởi một vùng da hơi tấy đỏ.

Chúng càng đỏ tấy hơn khi cơ thể bé nóng lên, hay khi da bé bị kích thích khi tiếp xúc với nước bọt, sữa mẹ hay các chất tẩy rửa. Thường thì mụn trứng cá ở trẻ sơ sinh sẽ biến mất chỉ trong vài tuần nhưng cũng có thể kéo dài đến vài tháng. Nhiều người thường nghĩ phải kiêng nước, gió không trẻ mọc nhiều, nhưng ngược lại trẻ cần được tắm, rửa sạch bằng nước đun sôi để nguội, không nên cọ mạch vào những đốm mụn đó và không cần dùng các loại lá nào cả. Sau khi tắm, cần lau khô cho trẻ.

PV (ghi)

Theo Bee

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.