Home » Hỏi đáp » Bé không tập trung học, phải làm sao?

Sao bé rất ít tập trung vào một vấn đề gì quá lâu. Tôi hướng dẫn bé cùng tô màu, lúc mới nhìn thấy cây bút chì, bé rất hào hứng cầm hết cây nọ đến cây kia, rồi vẽ lung tung chứ không chịu tập trung tô từng mảng.

Con trai tôi được 28 tháng tuổi, khi sinh bé bú mẹ được gần 4 tháng và sau đó bú sữa ngoài hoàn toàn vì tôi đi làm xa. Hiện bé phát triển cũng khá tốt về cân nặng chiều cao và cũng khá lanh lợi. Hầu như cái gì tôi chỉ qua 1-2 lần thì bé đều nhớ và sau đó sẽ nói lại y như thế.

Nhưng có một vấn đề là bé rất ít tập trung. Tôi hướng dẫn bé cùng tô màu, lúc mới nhìn thấy cây bút chì, bé rất hào hứng cầm hết cây nọ đến cây kia, rồi vẽ lung tung chứ không chịu tập trung tô màu từng mảng như tôi hướng dẫn. Xem phim hoạt hình cũng thế, bé rất thích và đòi mở xem nhưng khi mở lên, xem được không quá 5 phút là đã lơ là và chuyển sang chơi trò khác.

Tôi thấy hơi lo, nếu bé cứ không tập trung như vậy, thật khó để dạy bé học chữ hay tham gia các môn năng khiếu khi bé vào mầm non hay lớp 1. Xin Bác sĩ tư vấn giúp. (Nguyễn Thanh Hồng – Trần Phú, Vũng Tàu)

Trả lời:

Đa số phụ huynh có con trong độ tuổi này thường nhận xét như bạn, tức là bé không tập trung, không chú ý, không kiên nhẫn, mau chán… Nhưng giới chuyên môn thường không đặt nặng vấn đề chẩn đoán giảm chú ý kém tập trung khi trẻ <5 tuổi, vì đây là độ tuổi trẻ thích tìm tòi khám phá, thích tự mình làm tất cả, luôn đặt câu hỏi “tại sao?” “cái đó là cái gì?”. Bé chỉ tập trung vào những gì mà bé thích, những gì mà bé quan tâm.

Độ tuổi của con bạn không nên đặt vấn đề học chữ hay tham gia những môn năng khiếu lên hàng đầu, mà chủ yếu bạn củng cố lại những kỹ năng mà con đã có và giúp con phát triển các khả năng theo đúng độ tuổi.

Với trẻ < 3 tuổi chúng ta cần:

– Củng cố thêm phần vận động thông qua các trò chơi như: ném bắt đá banh, trò chơi giống con vật thỏ, chim, vịt, hươu…

– Tập sự khéo léo của các ngón tay cùng các kỹ năng phối hợp mắt tay: cài nút áo, buộc dây giày…

– Cung cấp thêm thông tin sau câu hỏi cái gì của trẻ: “đấy là hoa hồng, cây cao và hoa thì thơm…”

Dạy số đếm, đo những vật trẻ yêu thích: chuối, bánh, 2 ly, 3 con vịt…

– Dạy trẻ biết tên họ của trẻ.

– Giải thích hiện tượng sự vật, hiện tượng xảy ra xung quanh khi trẻ quan tâm: mưa, diều, đá, sấm chớp, bão…

– Khi đến tuổi đi học hòa mình trong môi trường giáo dục, cùng với bạn bè, dần dần bé tập trung hơn và những năng khiếu (nếu có) sẽ bộc lộ rõ khi trẻ cùng học cùng chơi với bạn bè cùng độ tuổi.

Bác sĩ Thái Thanh Thủy
Trưởng khoa tâm lý, Bệnh viện Nhi đồng 2

Theo VnExpres

No comments yet... Be the first to leave a reply!

Kỹ năng cuộc sống
wap tai zalo chat 2017 nhanh
  • Chăm sóc trẻ
  • Kiến thức gia đình