Home » Hỏi đáp » Bé có thể dùng nước muối sinh lý thường xuyên?

Con trai em hiện nay được gần 11 tháng. Cháu nặng khoảng 9 kg và cao 76 cm. Vì điều kiện công việc nên em đã gửi cháu ở nhà trẻ tư thục được khoảng 1 tháng.


Một phần cũng do thời tiết miền Bắc đợt này có sự thay đổi nhiều nên trẻ thích nghi chưa tốt. Cháu nhà em bị ho khoảng 20 ngày rồi, đã khám 3 lần và mỗi lần lại một đơn thuốc khác nhau. Lần điều trị cuối cùng cháu uống Zithromax thì hiện tượng ho giảm dần rồi chấm dứt nhưng đờm thì vẫn còn. Cả ngày cháu không ho mà chỉ một vài tiếng về sáng là đờm lại kéo lên dẫn đến hiện tượng thở khò khè, nhưng khi ho lên vài tiếng khiến bật ra là lại binh thường.

Em sốt ruột quá sợ ảnh hưởng đến phổi thì khổ. Hiện nay em cho cháu uống một loại thuốc long đờm là Sulmux và một loại kết hợp trị sổ mũi là coje và nhỏ mũi cho cháu là otravil. Nhưng em thấy hiện tượng đờm vẫn còn, mũi cháu vẫn chảy nước trong.

Em có làm theo hướng dẫn của bác sĩ là vỗ lưng cho cháu nhưng không được, cháu toàn nuốt ngược lại. Mong bác sĩ tư vấn giúp em. Em cảm ơn chị. (Lylinh – dangphuc…@gmail.com)

Trả lời:

Về cân nặng và chiều cao cháu nhà em phát triển bình thường, còn vấn đề viêm mũi họng của cháu thì đó là do con em bị di ứng với thời tiết nên ho và chảy mũi kéo dài.
Nếu cháu không sốt thì không nên dùng kháng sinh mà chỉ cần uống thuốc ho và nhỏ mũi là được, riêng thuốc nhỏ mũi em nên chuyển sang nhỏ loại Nemydexal, nhỏ trong 1 tuần thôi, sau đó chuyển nhỏ nước muối sinh lý 0,9% liên tục kể cả khi bé đã khỏi ho và chảy mũi.

BS Lê Thị Hải – Viện Dinh dưỡng Quốc gia

Theo Afamily

No comments yet... Be the first to leave a reply!

Kỹ năng cuộc sống
wap tai zalo chat 2017 nhanh
  • Chăm sóc trẻ
  • Kiến thức gia đình