Ứng xử với đồng nghiệp đẩy việc

Chỉ với một lần lỡ nhận lời “nhờ vả” của một đồng nghiệp “em gọi điện nhắc khách hàng trả tiền cho đúng hạn nhé”, Vy bỗng dưng được gánh thêm việc “theo dõi công nợ” dù đây hoàn toàn không phải là việc của cô.

Từ nhờ vả đến… chuyền bóng

Ranh giới giữa sự giúp đỡ, hỗ trợ nhau trong công việc và bị lợi dụng đôi khi thật mong manh. Đến nỗi nếu không tinh ý thì chính người trong cuộc cũng khó mà nhận ra.

Nhiều cá nhân đã biến lòng tốt của đồng nghiệp thành môi trường thuận lợi cho việc nhờ vả hay sai vặt. Không chỉ vậy, họ còn khéo léo lợi dụng sự phân công công việc chưa rõ ràng để… thay mặt sếp giao thêm việc cho đồng nghiệp.

Nếu bạn là người hay cả nể, người thích ôm đồm mọi việc hay là nhân viên chân ướt chân ráo mới vào công ty thì bạn rất dễ trở thành đối tượng để những cầu thủ này luyện… “kỹ năng chuyền bóng”.

Không còn xa lạ gì với chuyện ma cũ chèn ép ma mới nên Uyên – nhân viên thiết kế – khá e dè trong ngày đầu đến công ty mới. Tuy nhiên, cảm giác lo lắng của cô nhanh chóng bị phá vỡ bởi sự thân thiện của mọi người trong phòng, đặc biệt là chị đồng nghiệp chung nhóm.

Không chỉ tích cực kéo Uyên vào các hoạt động của phòng, chị còn nhiệt tình “truyền dạy” nhiều kinh nghiệm trong công việc. Nghĩ mình may mắn gặp được đồng nghiệp tốt nên Uyên không nề hà khi làm giúp những việc lặt vặt mỗi khi chị ngỏ ý nhờ vả.

Từ chuyện lặt vặt vô thưởng vô phạt dần dần Uyên ôm sô giúp chị luôn cả những việc trong nhóm. Trong khi cô bơ phờ với “việc chị, việc em” thì  “bà chị tốt bụng” vẫn tung tăng trên đường thăng tiến vì luôn hoàn thành tốt mọi việc. Uyên bắt đầu hết… xúc động mỗi khi được nghe chị tâm sự kiểu “Dạo này chị mệt mỏi và nhiều việc quá”

Làm gì khi bạn bị đẩy việc?

Chẳng hay ho gì nếu bạn biến công sở trở thành “sàn đấu” khi xao lãng nhiệm vụ và mải mê đôi co với đồng nghiệp. Dẫu có thắng thì bạn cũng gặp khó khăn trong công việc sau này. Kiên quyết nhưng vẫn tế nhị, ôn hòa đó chính là cách ứng xử thông minh để bạn vẫn giữ hòa khí mà không bị lợi dụng.

  • Làm tốt việc của mình:

Dù có bất bình với sự lợi dụng của đồng nghiệp nhưng đừng vội biểu tình, bạn hãy cứ làm tốt phần việc của mình trước. Luôn nhớ rằng hiệu quả công việc chính là thước đo năng lực của mỗi nhân viên. Ở một khía cạnh nào đó việc đảm trách nhiều vai trò cũng sẽ giúp bạn học hỏi kinh nghiệm và thể hiện khả năng của mình.

Nếu bạn phản ứng lại bằng thái độ bất hợp tác khiến công việc trì trệ thì chẳng khác nào chính bạn đang góp phần khiến mọi việc tồi tệ hơn. Không cần biết lỗi của ai, sếp cũng sẽ không chấp nhận điều đó.

  • Lắng nghe và đối thoại:

Khi nhận thấy mình đang bị đẩy việc, bạn cũng không nên phản bác lại mọi ý kiến của phía bên kia. Hãy thử lắng nghe vấn đề từ quan điểm của đồng nghiệp. Họ có thật sự gặp khó khăn trong công việc, vấn đề sức khỏe hay rắc rối trong chuyện riêng.

Hãy sẵn sàng bỏ qua mọi việc nếu đồng nghiệp nhận ra và sửa đổi. Đồng thời cân nhắc xem bạn có thể dành thời gian giúp đỡ đồng nghiệp, làm như vậy có ảnh hưởng đến công việc hiện tại không?

Ngược lại, sau khi đối thoại một cách chân thành và thẳng thắn mà vẫn nhận được thái độ dửng dưng, đùn đẩy thì hãy tỏ rõ thái độ không đồng ý của bạn.

  • Nhờ sếp can thiệp:

Hãy dùng đến biện pháp này khi mọi nỗi lực dàn xếp cá nhân đều thất bại. Điều quan trọng là bạn cần cho sếp thấy những thông tin cụ thể rõ ràng về sự chểnh mảng trong công việc của đồng nghiệp.

Chỉ rõ sự ảnh hưởng của thái độ đó đối với công việc của bản thân bạn và công việc chung của công ty. Một người quản lý tốt chắc chắn không thể làm ngơ trước những bằng chứng rõ như ban ngày của bạn.

  • Xác định phạm vi công việc:

Một cách hiệu quả và đơn giản là hãy đề nghị sếp xác định rõ phạm vi công việc của bạn và đồng nghiệp kia bằng một ghi nhớ bằng văn bản (có thể là email hoặc tóm tắt cuộc họp).

Khi đã có sự đồng thuận của cả ba thì bạn đã có cơ sở để từ chối khi bị giao những phần việc không phải của mình.

  • Kiên quyết nói không khi bị nhờ vả:

Có thể nói, một trong những nguyên nhân khiến đồng nghiệp dễ dàng đẩy việc chính là do thái độ thiếu kiên quyết và cả nể của bạn. Hãy kiên quyết nói “không” khi gặp những đề nghị bất hợp lý dù là sự nhờ vả lẫn cố tình đùn đẩy trách nhiệm.

Giải thích một cách ngắn gọn và tế nhị rằng: “Tôi rất sẵn lòng giúp đỡ bạn nhưng hiện tại công việc tôi không cho phép. Nếu tôi hỗ trợ việc này thì chắc chắn việc chính của tôi sẽ bị ảnh hưởng.”

Hãy tỏ thái độ ôn hòa nhưng kiên quyết, đừng để bạn bị cuốn theo việc tranh cãi “Đây là việc của ai và bạn có nên làm giúp hay không?”

Thuviengiadinh.com (Theo SSM)

6 total views, 4 views today

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.