Home » Xử thế » TRAU DỒI HẠNH PHÚC NHƯ MỘT THÓI QUEN

Đối với nhiều người trong chúng ta, hạnh phúc là kết quả của một số hoàn cảnh bên ngoài. Những phương pháp liệt kê dưới đây sẽ đưa năng lượng trở lại trong tay của bạn. Nó sẽ cung cấp cho bạn các phương tiện để lựa chọn hạnh phúc bất cứ khi nào và bất cứ nơi đâu bạn muốn. Phần tốt nhất là tất cả các phương pháp đều được xác nhận bởi các chuyên gia tâm lý học, thần kinh học, chuyên gia trong lĩnh vực phát triển tiềm năng con người. Mỗi phương pháp đã được thử, thử nghiệm và chứng minh để tạo ra kết quả mà bạn đang tìm kiếm. Bạn đã sẵn sàng để nuôi dưỡng niềm vui trong cuộc sống hàng ngày của bạn và biến hạnh phúc thành một thói quen?

1.   Chào đón sự sợ hãi.

Sợ hãi không phải là kẻ thù của bạn. Nelson Mandela nói: ” Tôi đã học được rằng lòng can đảm không phải là không có sợ hãi, nhưng là cách chiến thắng nó . Người đàn ông dũng cảm không phải là người không cảm thấy sợ hãi , nhưng là kẻ chiến thắng sự sợ hãi “. Và lý do tại sao can đảm lại quan trọng ? CS Lewis đã từng nói “Can đảm không chỉ đơn giản là một trong những đức tính, nhưng đó là hình thức của tất cả các nhân đức. ”  Khi bạn càng chào đón sự sợ hãi, càng có nhiều cơ hội cho bạn xây dựng lòng can đảm và lần lượt tìm thấy sự tăng trưởng trong tất cả các đức tính khác. Mỗi bước xa đi hơn vùng thoải mái của bạn sẽ tiết lộ cho bạn các khả năng vô hạn đang sống ở phía bên kia của sự sợ hãi . Bạn chỉ cần những bước nhảy vọt để trải nghiệm chúng.

2.   Chấp nhận sự tiêu cực

Tất cả mọi người được sinh ra với cái gọi là “sự thiên vị tiêu cực.” . Nó là một cấu trúc tiến hóa khiến chúng ta không còn sống như một loài vật. Đó là lý do tại sao chúng ta tự nhiên tập trung vào những gì chúng ta không có trong cuộc sống, không phải những gì chúng ta làm. Chấp nhận rằng chúng ta có một xu hướng tiêu cực sẽ giúp chúng ta bình thường hóa những khoảnh khắc khi chúng ta cảm thấy tiêu cực.

3.   Neo đậu lại trong niềm vui

Neo đậu một cảm xúc cho phép bạn trải nghiệm nó theo ý thích . Để giữ mình trong niềm vui , hãy nhìn lại quá khứ của bạn và nhớ lại một ký ức tích cực, thực sự cảm thấy những cảm xúc hạnh phúc và niềm vui mà bạn có kinh nghiệm trong sự kiện đó. Trong khi bạn đang ở trong trạng thái đó, hãy tưởng tượng một vòng tròn ở phía trước của bạn . Màu gì vòng tròn là gì? Kích thước nó là gì ? Hình dung tất cả các chi tiết của vòng tròn và sau đó bước vào nó. Cho vòng tròn đó là vòng tròn niềm vui của bạn. Bộ não của bạn sẽ bắt đầu tạo thành một con đường trong não và kết nối vòng tròn đến niềm vui. Do đó bất cứ lúc nào bạn muốn, bất cứ nơi nào bạn muốn, tất cả điều bạn cần làm là hình dung ra vòng tròn, bước vào nó và bạn sẽ tạo ra niềm vui.

4.   Mỉm cười

Nhà tâm lý học Robert Zajonc và nhiều nhà nghiên cứu khác đã chứng minh rằng khi ta thực hiện hành vi mỉm cười, tự dưng sẽ dẫn đến những cảm xúc hạnh phúc. Mỉm cười không chỉ là một tác dụng phụ của hạnh phúc, nó làm cho tâm trạng tốt hơn. Nó thậm chí còn được chứng minh là làm giảm căng thẳng và trầm cảm. Vì vậy, lần sau khi bạn đang cảm thấy buồn chán, chỉ mỉm cười và nó sẽ buộc tâm trí của bạn đáp ứng với hạnh phúc.

5.   Hít thở

Dùng hơi thở dài, chậm, bình tĩnh và tạo ra một sự thay đổi sinh lý trong cơ thể của bạn. Nếu bạn thấy mình bị tấn công bởi sợ hãi, căng thẳng hoặc lo âu, hãy tạm dừng mọi việc, hít vào trong bốn giây và thở ra trong bốn giây. Bạn sẽ ngay lập tức cảm thấy mình thay đổi và cảm nhận được một sự bình yên, thoải mái và hạnh phúc.

hit tho khong khi trong lanh-Thuviengiadinh.com

6.   Thiền định

Trong nghiên cứu của mình , nhà thần kinh học Tiến sĩ Andrew Newberg quét não của những người Phật tử đang thiền định và nữ tu đang cầu nguyện . Ông phát hiện ra rằng họ đã có một sự gia tăng hoạt động trong các lĩnh vực của não liên quan đến tập trung và nhận thức. Đây là những phần của não bộ mà cung cấp cho chúng ta sức mạnh để lựa chọn vận mệnh của chúng ta thay vì chúng ta trở thành nạn nhân của hoàn cảnh bên ngoài.

Mỗi ngày, chỉ 12 phút, nhắm mắt lại, loại bỏ tất cả phiền nhiễu và ngồi trong tĩnh lặng . Hít vào và thở ra từ từ. Chú tâm vào hơi thở. Hơi thở của bạn hoạt động như một cái neo cho tâm trí của bạn quay trở lại khi nó đi lang thang. Trong thời gian đó, bạn sẽ có thể ngồi trong sự tĩnh lặng với tâm trí của bạn.

Chỉ trong tám tuần thực hành thiền định này mỗi ngày, Tiến sĩ Newberg cho thấy một nhóm học viên cao tuổi trong nghiên cứu của ông đã có những thay đổi đáng chú ý trong hoạt động não của họ và trải qua một sự cải thiện bộ nhớ tốt hơn.

7.   Tìm nơi ẩn náu

Tất cả chúng ta có một nhu cầu bẩm sinh được an toàn và thoải mái. Chúng ta muốn biết rằng thế giới sẽ không sụp đổ xung quanh chúng ta. Điều này được xây dựng trong chúng ta ngay từ lần đầu tiên cha mẹ của chúng ta giữ chúng ta trong vòng tay của họ. Nhưng thế giới không phải là luôn luôn là một nơi an toàn. Cấu trúc tiến hóa như sự thiên vị tiêu cực chỉ làm cho nó tồi tệ hơn, bởi vì chúng ta tạo ra mối nguy hiểm ngay cả khi nó không tồn tại trong thực tế. Để tạo ra một không gian an toàn cho chúng ta quay trở lại, không phụ thuộc vào trạng thái của thế giới xung quanh chúng ta, tất cả những điều chúng ta phải làm là tìm nơi ẩn náu trong tâm trí của chúng ta.

8. Tìm gặp những người hạnh phúc

Nếu bạn muốn được hạnh phúc hơn , bắt đầu dành nhiều thời gian với những người hạnh phúc. Cảm xúc sẽ được lan truyền. Tiến sĩ Oberman và Tiến sĩ Ramachandran đã chỉ ra rằng mạng lưới trong não của chúng ta liên quan đến một số hành động kích hoạt khi chúng ta thấy những người khác tham gia vào những hành động , ngay cả khi chúng ta đang ngồi yên. Tương tự như vậy , chúng ta được kích hoạt để đáp ứng với những cảm xúc của những người khác. Các nhà tâm lý học gọi các tế bào thần kinh tạo ra hiện tượng này là “tế bào thần kinh gương”.

9. Xóa từ vựng “không hài lòng”

Tony Robbins nói: ” Đơn giản chỉ cần bằng cách thay đổi thói quen vốn từ vựng của bạn – những từ bạn thường xuyên sử dụng để mô tả những cảm xúc trong cuộc sống của bạn – Bạn ngay lập tức có thể thay đổi cách bạn suy nghĩ , cảm nhận và cách sống “.Thay thế các từ như “trầm cảm”, “buồn bã”, “không hài lòng”… thành những từ vựng như “niềm vui”, “hạnh phúc”..sẽ làm bạn có tâm trạng tốt hơn.

10. Tạo ra những ý nghĩa mới cho kinh nghiệm của bạn

Mọi kinh nghiệm trong cuộc sống không có ý nghĩa gắn liền với nó . Chúng ta gán ý nghĩa cho kinh nghiệm của chúng ta và những ý nghĩa chất lượng sống của chúng ta. Bác sĩ tâm thần Victor Frankl tìm thấy một ý nghĩa nâng cao vị thế để cuộc sống ngay cả trong khi bị giam cầm trong một trại tập trung trong Holocaust. Trong cuốn sách bán chạy nhất của mình, ông viết “Tất cả mọi thứ có thể được lấy từ mọi người, nhưng có một điều, sự tự do cuối cùng của con người là quyền lựa chọn thái độ của mình trong mọi hoàn cảnh, để lựa chọn con đường riêng của mình”.

Chúng ta luôn luôn có thể lựa chọn ý nghĩa chúng ta liên kết đến một kinh nghiệm và tác động của nó đối với chúng ta. Nếu bạn đi qua một kinh nghiệm mà đặt bạn trong trạng thái bị mất quyền , hãy làm theo các bước trước đó bằng cách dán nhãn những cảm xúc bạn đã trải qua và sau đó tự hỏi mình, những gì khác bạn có thể làm cho nó có ý nghĩa? Bạn phải đấu tranh để đến với một ý nghĩa mới, dành một vài phút trong vòng tròn niềm vui của bạn hay đi vào tương lai với lối sống lý tưởng của bạn . Từ nơi đó, sau đó tự hỏi mình , những gì khác tôi có thể làm để điều này có ý nghĩa là gì?

THẢO VÕ (LƯỢC DỊCH TỪ PURPOSEFAIRY)

Nguồn: Thuviengiadinh.com

Thẻ:

No comments yet... Be the first to leave a reply!

Kỹ năng cuộc sống
wap tai zalo chat 2017 nhanh
  • Chăm sóc trẻ
  • Kiến thức gia đình