Tản văn :Nói về tình bạn

09:47

Tác giả- La Lan (Đài  Loan Trung Quốc)

Người đời thường nói “Ở nhà nhờ cha mẹ, ra ngoài dựa bạn bè”, trong cuộc đời của mỗi chúng ta, có được rất nhiều cái hay cái tốt là đến từ bạn bè, tôi cũng không ngoại lệ, trong cuộc sống, không những có rất nhiều việc lớn nhỏ thường phải nhờ bạn bè giúp đỡ, mà ngay cả khi tâm trạng của mình không tốt, hoặc là khi gặp khó khăn nhưng nghĩ không thông, cũng phải nhờ có người bạn đáng tin cậy ôn tồn giải toả những điều mắc mớ trong lòng.

Tôi là người rất thương yêu bạn bè, tôi cho rằng, đi mỹ viện làm thẩm mỹ hoặc đi chơi bài mạt chược, hoặc đi dạo lang lang đều là những việc lãng phí thời gian, thế nhưng nếu như chuyện trò với bạn bè hằng mấy tiếng đồng hồ, thì tôi cho rằng mấy tiếng đồng hồ chuyện trò đó lại rất có thu hoạch, bởi vì khi chuyện trò với bạn bè, tôi có thể tìm hiểu được nhiều chuyện ngoài phạm vi nội dung sinh hoạt của tôi, có thể học được các kiến thức. Hơn nữa, càng chuyện trò với bạn bè, thì chúng tôi sẽ càng hiểu nhau, khoảng cách giữa tôi với bạn bè cũng xích lại gần nhau hơn.

Muốn chơi thân với một người bạn để tìm hiểu nhau thật sự không phải là việc dễ dàng gì, bởi vì khi mới quen biết nhau, cần phải thăm dò dần xem người đó liệu có thể trở thành người bạn thân của mình hay không? Còn phải trao đổi tấm lòng chân thành thật sự của mình với người bạn đó, hơn nữa, trong quá trình giao lưu với nhau còn phải để tâm tránh xảy ra sự hiểu lầm nhau. Thường thì hai người bạn qua lại với nhau một thời gian, lẽ ra rất thuận lợi, thế nhưng bỗng một hôm, không biết từ đâu mà lại sinh chuyện nghi ngờ nhau, thế là, chỉ một lần hờn dỗi hoặc không tin tưởng nhau, dẫn đến  về sau cứ liên tiếp hiểu lầm nhau.

Trước đây, tôi từng quen biết một người bạn rất đáng để qua lại. Khi quen biết nhau vốn rất tình cờ, thế nhưng vừa gặp, đã phát hiện đối phương là người rất đáng để giao lưu, thế là chúng tôi thường gặp gỡ nhau. Về sau cô ta đi làm việc tại nơi khác, chúng tôi thường viết thư cho nhau, hy vọng qua thư từ để đối phương hiểu mình nhiều hơn.

Lẽ ra, cứ như vậy thì tốt biết mấy, thế nhưng không ngờ có một lần, cô ấy bỗng dưng không viết thư cho tôi nữa, chờ hoài cũng không có tin tức của cô ấy. Trong bụng tôi lấy làm lạ, thế là tôi suy đi nghĩ lại xem mình có chỗ nào làm mất lòng cô ấy hay không.

Trên đời này có nhiều việc đều là như vậy, cái gọi là đa nghi sinh ra chuyện, suy nghĩ hồi lâu, tôi quả là cảm thấy hết sức ân hận vì trong một bức thư đã có câu nào đó làm mất lòng cô ấy. Lẽ ra tôi định viết ngay một bức thư để giải thích với cô ấy, thế nhưng, không biết làm sao, bản thân tôi nghĩ lại, chỉ vì một câu vô tình nào đó mà cô ấy giận dỗi tôi, không đoái hoài đến tôi nữa, thì quả là quá ư nhỏ mọn! Đồng thời lại e rằng, họa chăng không phải vì chuyện này mà cô ấy giận dỗi, chẳng qua cô ấy không muốn liên hệ với tôi nữa mà thôi? Nếu như cứ giải thích một hồi, thì chẳng phải càng đáng nực cười hay sao? Thế là, tôi cứ chần chừ mãi và rồi cũng không viết thư giải thích nữa.

Cứ như vậy kéo dài một năm.

Bỗng một hôm, tôi nhận được một bức thư ngắn của cô ấy, hỏi tôi rằng tại sao lâu thế không viết thư cho cô ấy? Phải chăng cô ấy có lần nào có câu nào làm mất lòng tôi? Thế là tôi mới vỡ lẽ, thì ra cô ấy không nhận được bức thư đó của tôi, thế là tôi liền viết thư trả lời cô ấy, trong năm qua tôi cứ mang tâm trạng nghi ngờ này nọ. Cô ấy cũng viết ngay thư trả lời tôi, cho biết rằng, cô ấy cũng nghi ngờ như tôi, kết quả là hai chúng tôi cười ha hả trong thư, và rồi hai chúng tôi lại nối lại tình bạn. Đồng thời, hai người định ước với nhau rằng:

1- Bất cứ ai cũng không được nghi ngờ lẫn nhau nữa.

2- Nếu như trong thư có câu nào không phải cho lắm, phải tuyệt đối tin rằng không phải cố tình viết như vậy.

3- Không nên suy tính hơn thiệt, một bức thư gửi đi nhất định phải có một bức thư trả lời. Giả sử thư mình gửi đi rồi, vẫn không thấy đối phương hồi âm, thì có thể nghĩ, thư mình gửi đã bị thất lạc rồi. Có thể đối phương bị bệnh rồi, hoặc là dọn nhà rồi, hoặc là bận rộn v v … bạn có thể gửi thêm bức thư đi hỏi thăm. Nếu như cứ để trong bụng rồi nghĩ vẩn vơ, hẳn sẽ khiến cho việc vốn rất đơn giản trở nên phức tạp, hoặc vốn không có chuyện gì cả lại nghĩ ra việc này chuyện nọ. Cuối cùng bạn chỉ có thể mất đi một người bạn khó mà có được.

Tôi nghĩ ra mấy điều như vậy, cũng rất thích hợp cho tất cả các bạn giao du kết bạn với nhau, đặc biệt là tình bạn giữa phái đẹp với nhau. Bởi vì tâm lý của phái đẹp dễ mắc phải “cái thứ bệnh hẹp hòi”, không chịu đối diện với hiện thực. Thứ hai là tình bạn nam nữ, bởi vì tình cảm giữa nam và nữ với nhau thường là tương đối phức tạp, hay nghi ngờ nhau, nếu như hai người giữ ý thì thường là giữ ý hơn cả hai người cùng giới với nhau. Nếu như vậy rất dễ gây nên hậu quả đáng tiếc.

Bạn bè với nhau, điều quan trọng nhất là phải tin cậy lẫn nhau, tin tưởng nhau thì mới có thể tha thứ cho nhau.

Tuy nói rằng, hai người qua lại với nhau đến mức có thể tin cậy lẫn nhau cần phải mất thời gian, thế nhưng khi mới bắt đầu kết bạn với nhau, nếu như không thể xóa bỏ tâm lý nghi kỵ và giữ ý, thì không thể đặt cơ sở cho sự tin cậy lẫn nhau sau này. Bởi vậy, “chân thành và thẳng thắn” chính là điều kiện tất yếu cho tình bạn.

Trên đời này không thể có ai hoàn mỹ mười phân vẹn mười, cũng không có ai là người không bao giờ phạm sai lầm. Thế nhưng chỉ có tình bạn chân thành, thì những khiếm khuyết và sai lầm này mới có thể được hiểu biết và cảm thông.

Có câu danh ngôn nói rằng “Những ai có thể mến yêu ưu điểm của bạn, hiểu biết khuyết điểm của bạn, đồng thời sẵn sàng bỏ qua sai lầm của bạn vào bất cứ lúc nào, thì đều là bạn bè của bạn.” Tình bạn này có được không phải dễ dàng, có được tình bạn như vậy, chúng ta nên nâng niu quý trọng nó, tuyệt đối đừng nên chà đạp nó một cách tùy tiện.

Thuviengiadinh.com (Theo Cri)

Các bài viết khác

Em cứ lấy hết đi, anh chỉ lấy con “điên” này thôi

Hoảng hốt khi biết chồng quan hệ với con gái

Tìm anh quá khứ mỏng manh trong mưa chiều ngày hạ

Con yêu mẹ hơn những gì con nói

Thành Cổ Quảng Trị khúc tráng ca bố tôi kể

Cuộc sống với mác “du học sinh”

Kỹ thuật cơ bản Trong việc Dạy Trẻ

Con xin lỗi… Con cảm ơn…

Tôi rất buồn và hối hận khi bỏ lại 3 mẹ con nơi đó

Chia sẻ:

About admin

Chào các bạn ! Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này, nếu bạn có ý kiến gì có thể để lại comment của mình ở phía dưới. Bạn có bài viết tâm sự, chia sẻ thông tin, bài viết hay...có thể gửi về : info@Thuviengiadinh.com YM: Thuviengiadinh_com

“Tôi rất buồn và hối hận khi bỏ lại 3 mẹ con nơi đó”

  1. Camha viết:

    Chào bạn BS !

    Không nhầm thì tôi cũng đã đọc được những tâm sự của một bạn gái trên site này, mà nội dung câu chuyện rất trugnf hợp với cau chuyện của bạn đó, không biết bạn đã đọc chưa : http://www.thuviengiadinh.com/tam-ly/tam-su-gia-dinh/sau-hai-lan-anh-ay-bo-lai-3-me-con-minh-noi-day

    Ai là con, là anh, chị trong gia đình đều cũng mong muốn làm được những điều như bạn nghĩ và làm thôi. Nhưng điều cơ bản ở đây là cách làm như thế nào mà thôi. Hoàn cảnh của vợ chồng bạn cũng rất khó khăn, vì vậy khôgn phải chỉ giúp đỡ bằng vật chất mới là giúp đỡ người thân. Việc nữa khi bạn làm những việc đó (những việc này không phải là xấu) nhưng bạn lại lặng lẽ làm một mình, tôi cugnx hiểu rằng bạn rất khó xử và phân vân nói hay không nói việc này với vợ, và chỉ sợ rằng khi nói với vợ sẽ không đồng ý, việc này bạn đã sai lầm, bạn hãy đọc những tâm sự của vợ bạn đi rồi sẽ rõ cả. Việc cư xử với nhau còn quan trong jhơn cả tiền bạc, bạn hãy quay về gia đình và hãy ngồi nói chuyện với vợ bạn, hãy hiểu nhau, hãy thôgn cảm, hãy làm lại từ đầu, sai ở đâu sửa ở đó bạn nhé !

Gửi góp ý

Để tìm kiếm bạn nhớ đánh không dấu

Nhập email của bạn để nhận bài viết mới:

Chăm sóc bởi Google FeedBurner

Lưu trữ
Liên kết vàng
wap tai zalo chat 2017 nhanh
  • Chăm sóc trẻ