Những câu nói nuôi dưỡng hôn nhân

Nói “Cảm ơn” để đối phương hiểu được giá trị tình yêu

Các nhà khoa học Mỹ đã hoạch định nhu cầu của con người thành 5 tầng, nhu cầu tầng cao nhất là “nhu cầu được tôn trọng, được tự thể hiện bản thân.

Người được tôn trọng khi giá trị của mình được công nhận, được người khác cổ vũ và cảm ơn. Ví dụ khi người vợ làm việc nhà vất vả, còn anh chồng cứ vô tư ngồi xem tivi hay đi chơi, mặc kệ vợ làm việc vất vả. Như thế là người chồng không hiểu và tôn trọng vợ. Khi được chồng hiểu và nói câu “cảm ơn em”, khi đó những lao động của người vợ được công nhận và cô ấy sẽ làm việc một cách vui vẻ, tự nguyện.

Một cặp vợ chồng cãi nhau chỉ vì khi cô vợ đang nấu cơm thì có điện thoại của cô em gái từ nước ngoài gọi về, cô vợ ra nghe, anh chồng không vui, trách vợ nấu cơm không được nghe điện thoại, cô vợ tức phát khóc. Đã nhiều năm nay, mọi chuyện trong nhà đều do người vợ lo toan, cô ấy kiếm tiền cũng không kém chồng. Anh chồng về nhà không làm gì chỉ hay soi xét, trách nọ trách kia, cô vợ không cáu cũng không được.

Nói “xin lỗi” để hàn gắn “chiến tranh”

Ai cũng đều có khát vọng được công nhận, được đánh giá, được khẳng định. Giữa vợ chồng khi phát sinh tranh chấp, nên nhường nhịn, “xin lỗi” nhau, vợ chồng không nên oán trách, chỉ trích nhau bởi tính sát thương mạnh của cá tính đối với đời sống hôn nhân.

Nói lời yêu để hôn nhân luôn tươi mới

Nhu cầu được yêu là nhu cầu sinh lý và nhu cầu an toàn, nhu cầu bổ khuyết cho nhau. Phu thê cùng chung sống đi cùng nhau suốt cả cuộc đời đó là cái duyên đáng quý.

Yêu là khát vọng từ trong tim. Vì khát vọng được yêu, tin tưởng vào tình yêu mà hai người yêu nhau mới tình nguyện cùng nhau đi hết cuộc đời. Vì thế một cuộc hôn nhân hạnh phúc cần tràn đầy tình yêu, để bạn đời của bạn được sống trong tình yêu thương.

Cuộc sống thường ngày rất dễ phát sinh mâu thuẫn, làm hai bạn thất vọng về nhau. Vì thế hôn nhân cần được nuôi dưỡng, tình yêu cần được quan tâm chăm chút để không nguội lạnh.

Bạn không nên do dự kiệm lời khi nói “anh yêu em” “em yêu anh” với bạn đời. Lời yêu là nguồn suối tưới mát tâm linh, là động lực để chúng ta sống, làm việc và phấn đấu không ngừng. Khi người chồng nói lời yêu với vợ sẽ khiến sắc diện của vợ tươi tắn như hoa, chăm chồng dạy con đều không nề hà, cho dù vất vả cũng không hối hận vì đã lựa chọn được một nửa thực sự của mình và sống hết mình vì tình yêu ấy. Tình yêu được biểu đạt đúng chỗ, đúng lúc sẽ làm cho cuộc sống hôn nhân luôn hạnh phúc ngập tràn.

Thuviengiadinh.com (Theo PNVN)

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.