Những câu nói nên tránh trong giao tiếp hàng ngày

Có những câu nói bình thường mà bạn tưởng chừng không thể gây khó chịu cho ai hay thậm chí là đẩy bạn vào tình huống khó xử được. Vì “lời nói không mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”, những tình huống sau có thể cho bạn một số mẹo nhỏ trong giao tiếp hàng ngày.

Khi nhận xét về ngoại hình ai đó…

1. Đừng nói: “Chị trông tệ quá!”

Vì sao: Điều đó có nghĩa cô ấy trông không bình thường cho lắm

Thay vì vậy, hãy nói: “Mọi việc vẫn ổn chứ?”. Chúng ta thường buột miệng bình luận từ “tệ” khi thấy ai đó thật không ăn nhập với mọi người xung quanh. Vì vậy, chỉ cần hỏi thôi, đừng đưa ra bình luận như thế.

2. Đừng nói: “Ồ, bạn chắc phải giảm cả chục cân ấy nhỉ!”

Vì sao: Với một người trông gầy hơn hẳn trước đây, điều này nhấn mạnh vào việc cô ấy đã từng trông không quyến rũ chút nào.

Thay vì vậy, hãy nói: “Bạn trông tuyệt quá.” Và hãy dừng chủ đề này ở đây. Nếu bạn thực sự tò mò về sự mảnh dẻ của cô ấy, hãy hỏi thêm: “Bạn có bí quyết gì vậy?”

3. Đừng nói: “Bác trông rất tuyệt ở tuổi của mình.”

Vì sao: Cách nói này có thể được xem là thô lỗ, người nghe có thể hiểu thế này: “Bác trông tuyệt đấy– so với những người cao tuổi khác.”

Thay vì vậy, hãy nói: “Bác trông tuyệt quá!”

4. Đừng nói: “Mình sẽ không mặc kiểu này đâu.”

Vì sao: Câu này có thể bị hiểu lầm nghiêm trọng thành: ”Tôi không mặc nó đâu vì nó xấu quá.”

Thay vì vậy, hãy nói: “Bạn thật hợp với quần jean bó sát.” Nếu bạn đã lỡ lời, hãy biện bạch thêm theo kiểu: “Chân mình không dài như bạn nên mình không mặc được kiểu quần bó này.”

Ở nơi làm việc…

5. Đừng nói: “Tôi không thể làm được…”

Thay vì bạn nói “tôi không biết làm, tôi không thể làm được”, hãy tìm cách trau dồi thêm hay tìm ra phương hướng, cách giải quyết.

Đứng trước tình huống được giao một việc khó, bạn hãy nhận lời và nhẹ nhàng nói:

“Tôi rất vui và tự hào được đảm nhận công việc này. Tôi cần thêm thời gian (hay nhân sự, tiền bạc, huấn luyện) để thực hiện dự án”.

6. Đừng nói: “Anh nghi ngờ (hay chất vấn, phán xét) cách làm của tôi ư?”

Bạn đừng cố thủ, phòng ngự khi bị sếp hay đồng nghiệp chất vấn, thử thách.

Hãy chuyển thành một câu nói khác tích cực hơn như:

7. Đừng nói: “Tôi đánh giá cao suy nghĩ của bạn, nhưng tôi mạnh dạn tin tưởng vào cách làm của tôi”.

“Tôi sẽ thử làm theo anh nhưng đừng trách nếu không hiệu quả”

Có thể bạn không cần làm theo cách của đồng nghiệp nhưng cũng nên tìm ra những điểm tương đồng hay một vài điểm nhất trí.

Hãy nói rằng: “Tôi đồng ý chúng ta cần thay đổi chiến lược, nhưng tôi còn thắc mắc hay cảm thấy không ổn về việc này, chúng ta hãy cùng thảo luận”.

8. Đừng nói: “Anh chị chẳng bao giờ…”

Tránh nói những câu đại loại như “anh chị chẳng bao giờ chịu trả lời email” vì nó thể hiện sự tiêu cực hay khẳng định sự bất lực của đối phương.

Với cách này, bạn khó mà giữ được hòa khí khi làm việc.

 9. Đừng nói: “Trời ơi, tôi luôn ngập trong công việc!”

Cho dù bận bịu và luôn phải làm ngoài giờ, bạn cũng cần khiêm tốn và nhã nhặn hơn, đừng quá đề cao mình.

Nhiều khi bạn không có ý vậy nhưng cách nói khiến người khác hiểu như vậy.

Trong cuộc phỏng vấn tuyển dụng…

10. Đừng nói: “Sếp hiện tại của tôi thật kinh khủng.”

Vì sao: Thật không chuyên nghiệp chút nào. Nhà tuyển dụng sẽ tự hỏi khi nào thì bạn cũng sẽ độc miệng như vậy về họ. Và biết đâu chừng, người phỏng vấn bạn có thể quen biết sếp hiện tại của bạn thì sao.

Thay vì vậy, hãy nói: “Tôi sẵn sàng cho một thử thách mới,” hay một luận điểm tích cực tương tự như thế.

11. Đừng nói: “Anh / chị nghĩ là tôi phù hợp với vị trí này chứ?”

Vì sao: Bạn là người được phỏng vấn, chứ không phải là người phỏng vấn.

Thay vì vậy, hãy nói: “Anh / chị yêu thích điều gì khi làm việc ở đây?” Bạn có thể đặt các câu hỏi nhưng phải thể hiện được sự quan tâm thực sự của bạn đến công ty mà bạn ứng tuyển.

12. Đừng nói: “Giờ làm việc ra sao?” và “chính sách nghỉ phép như thế nào?”

Vì sao: Bạn đang muốn được nhìn nhận là người tập trung làm cho xong việc hơn là làm cho hết giờ phải không nào?

Thay vì vậy, hãy nói: “Công việc thường nhật ở đây như thế nào?” Sau đó, nếu sau khi nói vòng vo chán rồi mà nhà tuyển dụng vẫn chẳng đả động gì đến chế độ nghỉ ngơi, lúc này hãy hỏi: “Anh / chị có thể cho tôi biết về các chính sách đãi ngộ và quyền lợi cho nhân viên công ty không?”

Trong khi xung đột…

13. Đừng nói: “Anh không làm ra nhiều tiền”

Dù sự thật là chàng có làm ra ít tiền hơn bạn và khiến cho cuộc sống của bạn không được thoải mái như những người vợ khác thì cũng không nên nói ra điều đó, tính tự ái của chàng sẽ bị tổn thương nghiêm trọng với câu nói này. Đàn ông ai cũng muốn mang được nhiều tiền về cho vợ con và trở thành chủ, chỗ dựa cho gia đình, nhưng khi điều đó chưa thực hiện được thì bạn nên thông cảm cho chàng chứ không nên coi thường chàng như vậy.

14. Đừng nói: “Lý ra tôi nên lấy người khác”

Không gì tệ hại hơn khi bạn so sánh chồng với người khác và cho rằng mình nên lấy người khác chứ không phải là chồng. Câu nói này giống như một sự sỉ nhục với chàng. Chàng sẽ cho rằng bạn bảo chàng là người kém cỏi, thua kém mọi người chồng khác và không xứng đáng để lấy bạn. Một người đàn ông có lòng tự trọng không bao giờ chấp nhận điều này, chàng nếu không tát bạn thì cũng sẽ không bao giờ tha thứ những câu nói như thế.

15. Đừng nói: “Anh là người thất bại, kém cỏi”

Dù cho anh ấy vừa kinh doanh thua lỗ thì cũng không có nghĩa là anh ấy mất hết và kém cỏi trong mọi trường hợp. Do đó, bạn không nên nói những câu như vậy với chàng. Khi bảo chàng là người thất bại, nó sẽ làm tổn thương và khiến chàng không muốn phấn đấu gì nữa, không người đàn ông nào lại muốn bị phụ nữ coi thường, vì vậy khi chồng có thất bại hay thua lỗ gì, bạn nên ở bên cạnh chàng an ủi hơn là nói những câu phê phán như thế.

16. Đừng nói: “Cuộc đời tôi sẽ tuyệt vời nếu như không lấy phải anh”

Vậy nghĩa là từ ngày lấy chồng, cuộc đời bạn thật là xuống dốc và thảm hại? Bạn không hề có một niềm vui nào từ khi lấy chồng? Dù cho anh ấy chưa mang lại cho bạn một cuộc sống như ý muốn thì cũng không nên nói như vậy. Không người đàn ông nào lại muốn ở bên một người phụ nữ để làm cho cuộc đời cô ta đi xuống cả, chàng sẽ rời bỏ bạn ngay lập tức nếu nghe bạn nói như vậy.

17. Đừng nói : “Tôi ước tôi chưa bao giờ gặp anh”

Cũng giống như câu nói trên, bạn cho rằng bạn gặp anh ấy là một điều xúi quẩy và tệ hại, vì vậy bạn mong trở lại như thời chưa từng biết đến chàng. Anh ấy sẽ vô cùng phẫn nộ khi nghe lời nói đó. Quả thật, có người đàn ông nào lại chịu được khi biết vợ hối hận do đã gặp mình? Ước muốn về những điều trong quá khứ sẽ chẳng bao giờ xảy ra nên bạn không nên hối tiếc quá khứ mà nên nghĩ đến hiện tại và tương lai thì tốt hơn.

18. Đừng nói: “Anh là người chồng tồi nhất mà tôi từng thấy”

Câu nói này cũng có hai ý nghĩa: vừa chê trách chàng không làm tròn nghĩa vụ người chồng, vừa nói rằng anh ấy thua kém những người chồng khác của bạn bè. Bạn nên nhớ, mỗi người đều có một điểm mạnh và một điểm yếu riêng, nếu như bạn nói với chàng như vậy, chàng sẽ ngay lập tức không trở thành chồng bạn nữa để bạn có thời gian đi tìm những người chồng khác tốt đẹp hơn.

19. Đừng nói: “Tôi ước anh chết đi”

Thật khủng khiếp, bạn rủa cho chồng chết đi để bạn không phải nhìn thấy mặt anh ấy, câu nói này không chỉ cho thấy bạn không hài lòng về chàng mà còn chứng tỏ bạn là người ghê gớm, và độc ác. Không ai rủa người dưng chết đi, huống hồ là chồng. Vì vậy, bạn đừng ngạc nhiên nếu như sau câu nói đó chàng đuổi bạn ra khỏi nhà hay viết đơn ly dị mời bạn kí.

Theo webphunu

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.