Những câu hỏi cần trả lời trước khi cưới

Bước vào đời sống vợ chồng là mong ước của bất kì bạn gái nào, thế nhưng trước khi nhận lời kết hôn, bạn hãy cân nhắc kĩ những vấn đề sau:

Hầu hết những đôi khi sống trong men say tình ái đều nghĩ đơn giản là cưới, thế nhưng họ vẫn chưa lường hết những khó khăn sẽ nảy sinh trong đời sống vợ chồng, dễ dẫn đến hôn nhân thất bại. Để tránh điều này, trước khi bước vào đời sống hôn nhân bạn cần tự hỏi và trả lời một số câu hỏi thật chân thành để biết được rằng mình có thực sự hòa hợp với cuộc hôn nhân đó hay không. Charlotte Shoup Olsen, chuyên gia tâm lý, đồng thời là nghiên cứu viên những vấn đề hôn nhân gia đình ở trường đại học Kansas State đã khuyên bạn như vậy.

1. Yêu nhau bao lâu thì nên cưới?

Thường thì một khoảng thời gian vừa đủ để đi đến kết hôn là 1 đến 2 năm – đó là khoảng thời gian để bạn có thể hiểu rõ người bạn đời, đã cùng nhau trải qua những tháng ngày hạnh phúc, cãi vã và giận dỗi. Bạn có thể từ đó hiểu xem trái tim mình có thực sự cần đến người ấy hay không, có muốn gắn bó trọn đời với họ không.

“Mối quan hệ nào mà dựa trên tình bạn thì thường khá bền chặt và đi đến kết thúc có hậu, hơn là những mối quan hệ bắt nguồn từ tình yêu sét đánh và những niềm đam mê khác. Nếu cả hai thường xuyên chia sẻ mục đích sống, tương lai và những điều vui buồn trong cuộc sống thì sẽ là nền tảng của một cuộc hôn nhân tốt” , Olsen khẳng định.

2. Ai là người xác định cưới?

Giữa hai bạn, ai là người quyết định cưới? Cả hai hay chỉ một người? Cả hai có cùng mong chờ cho đám cưới này hay không? Nếu câu trả lời của bạn là cả hai cùng mong chờ và cùng trông đợi một kết thúc tốt đẹp cho mối tình của mình thì hãy nên cưới. Còn đừng bao giờ kết hôn chỉ vì một người quá yêu mình hay đang nóng lòng cưới còn người kia thì dửng dưng.


Cả hai có cùng mong đám cưới này hay không? (Ảnh minh họa)

3. Tại sao lại cưới?

Mục đích cưới của bạn xuất phát từ tình yêu đã lâu và không thể sống thiếu nhau, từ khát khao có một tổ ấm hạnh phúc hay từ mục đích kinh tế, tiền bạc, địa vị, hay để trả thù ai đó, để cưới cho bằng bạn bằng bè? Nếu câu trả lời nghiêng về vế thứ nhất thì đó là nền tảng tốt cho cuộc hôn nhân của bạn.

4. Có đủ khả năng chi phí cho đám cưới?

Số tiền cưới là do hai bạn dành dụm có được hay do bố mẹ cho? Bạn có phải vay mượn nhiều trong đám cưới này hay không? Nếu như bạn có đủ lực lo cho đám cưới thì điều đó cũng có nghĩa là bạn có một nền tảng kinh tế vững chắc, còn nếu không hãy cân nhắc kĩ, bởi bạn không thể sống dựa mãi vào gia đình hai bên, chỉ khi nào cảm thấy ổn định vể kinh tế thì hãy nghĩ đến kết hôn, kinh tế là một trong những nguyên nhân gây mâu thuẫn trong gia đình nhất hiện nay.

5. Cuộc sống sau khi cưới sẽ như thế nào?

Bạn và chàng đã ngồi nói chuyện thống nhất với nhau về cuộc sống sau khi cưới? Ai là người kiếm tiền chính? Ai nuôi dạy con cái? Ai chăm sóc gia đình, đối nội đối ngoại, vấn đề tiền bạc sẽ xử lý như thế nào? Nếu như đã cùng bàn bạc kĩ lưỡng về vấn đề này thì hãy kết hôn, còn nếu không bạn cần phải thỏa thuận kĩ, bởi nếu không khi sống với nhau sẽ rất dễ nảy sinh mâu thuẫn vì không có sự thống nhất từ trước.


Bạn có thấy bình yên khi đi bên cạnh người ấy? (Ảnh minh họa)

6.  Có cùng quan điểm sống?

Đây cũng là một vấn đề cần thảo luận kĩ. Liệu hai người có cùng giờ giấc sinh hoạt, quan điểm xã hội, công việc, mục tiêu.. như nhau hay không? Nếu cách sống, quan niệm xã hội quá chênh lệch, sau này sẽ dễ xảy ra mâu thuẫn vì không cùng hướng đi, do đó  bạn cần cân nhắc kĩ điều này.

7. Đã thực sự quên hết hình bóng xưa và không bị ám ảnh bởi bất kì ai khác?

Đây là câu hỏi bạn đặt ra cho mình và cũng là cho chàng. Liệu giờ hai bạn đã thực sự dứt bỏ quá khứ và không ai còn có ý định “tăm tia” hay tìm kiếm người phù hợp khác nữa hay không? Nếu như cả hai cùng xác định cả hai là “một nửa” đích thực của nhau thì hãy quyết định sống chung, còn nếu như vẫn còn vướng bận về bất kì ai khác thì hãy nghĩ lại.

8. Bạn cảm thấy bình yên và không phải suy nghĩ lo lắng gì về người ấy?

Bạn có thực sự tin tưởng và thấy bình yên khi đi bên cạnh cô ấy/ anh ấy hay không? Có lo lắng gì về sự chung thủy, tính cách của người đó không? Nếu câu trả lời là có thì hãy nghĩ đến việc cưới nhau, còn nếu không, chúng tôi khuyên bạn nên dành thêm thời gian để suy nghĩ.

Theo Eva

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.