NHỮNG BÀI HỌC CUỘC SỐNG TỪ TRẺ CON

Trẻ em sống theo bản năng của mình một cách công khai và không do dự. Trẻ nhiệt tình về cuộc sống, mong muốn được tìm hiểu, và tò mò về tất cả mọi thứ. Mặc dù trẻ em vẫn còn rất nhiều điều cần tìm hiểu và học hỏi, nhưng chỉ cần quan sát trẻ cũng có thể dạy cho chúng ta nhiều bài học cuộc sống thực tế. Những bài học rất đơn giản, nhưng thích hợp để sống một cuộc sống hạnh phúc và khỏe mạnh. Dành một buổi chiều xem một nhóm trẻ em tương tác với nhau và thế giới xung quanh, bạn có thể ngạc nhiên về trí thông minh mà trẻ thể hiện. Trẻ xử lý bản thân khác với người lớn, và có rất nhiều điều chúng ta có thể học hỏi từ hành vi của trẻ.

vui choi tu nhien nhu tre con-Thuviengiadinh.com

 • Sống một cách tự nhiên – Dù tốt hay xấu, trẻ em không lên kế hoạch cho mọi điều trẻ làm. Trẻ sống một cách rất tự nhiên. Sẽ là ngu ngốc khi nói rằng quản lý thời gian thích hợp và lập kế hoạch là không cần thiết ở tuổi trưởng thành, nhưng cũng sẽ là ngu ngốc để bỏ qua tất cả những cơ hội mà một cách tự nhiên có mặt tại khoảnh khắc không có trong kế hoạch cuộc đời của chúng ta.
 • Không bao giờ để những điều kiện khó khăn gây cản trở bạn – Trẻ em không bao giờ quan tâm đến việc trẻ thiếu kiến thức cho một vấn đề nào đó. Nếu trẻ chưa bao giờ làm điều gì đó trước đây, trẻ luôn mong muốn được thử nghiệm.
 • Tập thể dục rất vui –  Trẻ em thực hiện các động tác thể dục tất cả thời gian, không phải vì nó là lành mạnh, nhưng bởi vì nó rất thú vị. Trẻ tham gia vào các môn thể thao,  leo cây, chơi thẻ, vv… Đối với chúng ta, có một số lý do chúng ta quên rằng tập thể dục có thể được nhiều niềm vui.
 • Khi có được điều ta mong muốn, hãy cười lên và bước tiếp tục. – Khi trẻ em giải quyết được một vấn đề phức tạp, trẻ thường cười thõa mãn và cực kì thích thú. Có một số điều trong cuộc sống chúng ta không thể dự đoán. Ngay cả khi có rất nhiều kế hoạch được lập ra, rất có thể cuộc sống sẽ ném chúng ta vào những điều bất ngờ. Chúng ta luôn cần một cảm giác hài hước và và niềm đam mê chủ động để chào đón những điều bất ngờ từ cuộc sống.
 • Giữ một tâm trí rộng mở – tâm trí của một đứa trẻ luôn luôn rộng mở với thế giới quanh trẻ. Trẻ phán đoán mọi thứ xung quanh trẻ bằng những kinh nghiệm đầu đời, và trẻ luôn luôn sẵn sàng để thử một cái gì đó mới. Khi chúng ta đạt đến tuổi trưởng thành, chúng ta trở thành những sinh vật của thói quen, thoải mái trong sự quen thuộc của môi trường xung quanh của chúng ta. Chúng ta né tránh bất cứ điều khác với những điều quen thuộc. Bằng cách đó, chúng ta đã bỏ đi nhiều cơ hội và kinh nghiệm tích cực.
 • Những người khác có thể xác định khả năng của chúng ta – Trẻ em không thường thành thạo trong việc xác định tài năng và khả năng của mình. Phụ huynh hoặc người cố vấn thường nhận thấy khả năng của một đứa trẻ và hướng dẫn trẻ đi đúng hướng. Người lớn cũng có thể vô thức với những khả năng của chính mình. Khi một cái gì đó xảy ra một cách tự nhiên với chúng ta, chúng ta thường có xu hướng bỏ qua ý nghĩa của nó. Bạn bè, gia đình, đồng nghiệp và cấp trên có thể nhận ra rõ ràng tài năng và khả năng vốn có của chúng ta trước khi giao việc cho chúng ta làm.
 • Sai lầm có thể mở cửa cho cơ hội thú vị – Không như người lớn, trẻ em thường không quá tự trách mình khi trẻ phạm phải một sai lầm. Thay vào đó, trẻ sẽ kiểm tra các chi tiết của kết quả. Sai lầm thường mở ra cánh cổng của những trải nghiệm mới và phát triển giáo dục
 • Sử dụng trí tưởng tượng của bạn – Trẻ em khai thác trí tưởng tượng của mình để khám phá những điều mới về chính mình và thế giới xung quanh. Nếu chúng ta đánh mất trí tưởng tượng của chúng ta, chúng ta sẽ không bao giờ nhìn thấy những giấc mơ của chúng ta được trở thành thành hiện thực
 • Học bằng cách bắt chước – Trẻ em quan sát những người xung quanh trẻ với cường độ nhiệt tình. Trẻ thường bắt chước các hành động làm việc của người lớn. Khi lớn lên chúng ta có xu hướng trở nên ít quan sát, chỉ dựa vào hướng dẫn chính thức để mở rộng kỹ năng của chúng ta. Chúng ta quên cách chúng ta có thể học được khi chúng ta còn trẻ bằng cách quan sát những người khác.
 • Hãy sáng tạo và làm theo cách của bạn – Trẻ em luôn bổ nhào vào mọi thứ, không hay hỏi hướng dẫn, nhưng luôn tự tìm ra câu trả lời trên đường trẻ đi. Điều này có thể dẫn trẻ khám phá sáng tạo, phương pháp cải tiến để hoàn thành mọi thứ. Nếu bạn có một ý tưởng sáng tạo về cách thực hiện một cái gì đó nhanh hơn, thông minh hơn và tốt hơn so với các phương pháp hiện tại, làm theo cách của bạn và xem những gì sẽ xảy ra. Bạn sẽ không bao giờ biết trừ khi bạn cố gắng.
 • Bày tỏ cảm xúc của bạn – Trẻ em thể hiện cảm xúc của mình trên khuôn mặt của trẻ, có thể để cho mọi người thấy. Bạn không bao giờ phải nghĩ về việc trẻ đang vui, buồn, giận dữ hoặc thờ ơ. Bạn biết câu trả lời ngay lập tức chỉ bằng cách nhìn vào mặt chúng. Người lớn che giấu cảm xúc của mình với những người khác, làm cho mọi thứ khó khăn hơn nhiều để đọc phản ứng của họ và xác định làm họ cảm thấy thế nào. Công khai bày tỏ cảm xúc của bạn sẽ làm cho giao tiếp dễ dàng hơn và duy trì sự chân thành trong cuộc sống của bạn.
 • Thưởng thức thú vui đơn giản của cuộc sống – Trẻ em không cần một loạt các đồ chơi đắt tiền để thỏa mãn bản thân . Đặt một đứa trẻ trong một vũng nước và xem trẻ vui vẻ chơi với vũng nước đó. Cho phép một đứa trẻ để đuổi theo con mèo xung quanh ngôi nhà cho một vài phút, tiếng cười khúc khích sẽ được truyền đến bạn. Tất cả những thú vui đơn giản mà trẻ em yêu thích như một lời nhắc nhở rằng một số những điều tốt nhất trong cuộc sống là miễn phí .
 • Nuôi dưỡng và gia tăng giá trị mối quan hệ của bạn – Trẻ em ngưỡng mộ, tôn trọng và tin tưởng bạn bè của trẻ vô điều kiện. Các mối quan hệ cá nhân lành mạnh là một trong những chìa khóa để hạnh phúc . Chắc chắn, cuộc sống trở nên bận rộn hơn khi chúng ta càng lớn lên, nhưng chúng ta không bao giờ nên để cho lịch trình bận rộn của chúng ta làm cho chúng ta xa cách với những người chúng ta quan tâm nhất.

THẢO VÕ (DỊCH)

Nguồn: Thuviengiadinh.com

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.