Home » Xử thế » NHỮNG BÀI HỌC CUỘC SỐNG TỪ ĐỨC PHẬT

Đức Phật là một người khôn ngoan. Những bài học cuộc sống sau đây là được trích dẫn từ những lời giáo huấn của Đức Phật.

1.  Từng giọt sẽ làm đầy một cái bình

Điều này có nghĩa là cần có sự kiên nhẫn. Trong cuộc sống, mọi thứ đều xây dựng lên từ từ, từng bước một . Thường chúng ta muốn vội vàng để đi đến mục tiêu của chúng ta, nhưng khi chúng ta hít một hơi thật sâu, thư giãn và suy nghĩ về nó, cuộc hành trình thực sự là những gì thực sự quan trọng.

giot nuoc tran ly

2.  “Đừng sống trong quá khứ, không mơ ước trong tương lai, tập trung tâm trí vào thời điểm hiện tại.”

Đừng lo lắng quá nhiều mà hãy đối mặt với cuộc sống. Việc chúng ta hoài tưởng quá khứ và mơ mộng cho tương lai sẽ làm lãng phí thời gian của chúng ta. Hãy tập trung tâm trí cho thời điểm hiện tại, cảm nhận cơ thể của bạn, quan sát môi trường xung quanh, lắng nghe sự im lặng giữa âm thanh, và thưởng thức cuộc sống.

3.  Tình yêu thay thế thù hận, đây là nguyên tắc vĩnh cửu

Bạn không thể đấu tranh cho hòa bình. Kiên nhẫn, tha thứ, và tình yêu là những gì chúng ta phải sử dụng nếu chúng ta muốn làm cho hành tinh này một nơi tốt hơn. Nói dễ hơn làm, tất nhiên, nhưng đó là những gì cần phải được thực hiện.

4.   “Bám vào sự tức giận giống như bạn đang nắm than nóng trong tay với mục đích ném nó vào một người khác, nhưng bạn là một trong những người bị đốt cháy đầu tiên.”

Giận dữ không bao giờ giải quyết được bất cứ điều gì. Nó sẽ chỉ giữ cho bạn bị mắc kẹt và đau khổ. Khi bạn gây sự giận dữ cho người khác hoặc xả sự tức giận của mình cho người khác, bạn là người bị đau khổ đầu tiên

5.    “Trong một cuộc tranh luận, chúng ta cảm thấy tức giận, chúng ta sẽ ngừng phấn đấu cho sự thật, và đã bắt đầu phấn đấu cho chính mình.”

Bất cứ khi nào niềm tin của bạn được thử thách, bạn sẽ cảm thấy sức đề kháng để vượt qua vấn đề đó. Đó là khi bạn phải nhận thức được những gì đang xảy ra và đầu óc bạn sẽ mở ra để giải quyết vấn đề. Cuộc sống không có ai đúng ai sai, đó là về phát triển cá nhân. Chấp nhận và thực hiện những ý tưởng mới nếu nó hữu ích cho bạn

6.   “Trên bầu trời, không có sự phân biệt về phía đông và phía tây, những người tạo ra sự phân biệt trong tâm trí của mình và sau đó tin rằng mình đúng.”

Biên giới, các quốc gia và chủng tộc không tồn tại bất cứ nơi nào, nhưng trong tâm trí của chúng ta, chính chúng ta ra các quyết định phân biệt. Hãy suy nghĩ về sự phân biệt bạn làm ra mỗi ngày và chúng ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn như thế nào.

7.   “Không ai cứu chúng ta trừ chính chúng ta. Không ai có thể. Chúng ta phải tự đi con đường của chính mình.”

Bạn phải tự chịu trách nhiệm về cuộc sống của bạn. Nếu cuộc sống của bạn không phải là cách bạn muốn có được, hãy nhớ rằng, bạn có quyền lực để thay đổi cuộc sống nếu bạn chọn để làm như vậy. Bạn phải chịu trách nhiệm về chính mình và đi trên con đường của bạn.

8.  “Hòa bình đến từ bên trong tâm của mỗi người”

Hạnh phúc, bình an và hoan lạc, tất cả đến từ bên trong. Chắc chắn, hoàn cảnh bên ngoài có thể làm cho bạn hạnh phúc trong ngắn hạn, nhưng nó không thể mang lại cho bạn niềm vui lâu dài. Có nhiều cách để có được hạnh phúc khi phải làm một công việc bạn ghét. Khi bạn cảm thấy đã có đủ, có nhiều tiền hơn và có nhiều công cụ phục vụ cho cuộc sống hơn, nó sẽ có tác dụng giảm bớt các ngày hạnh phúc của bạn.

9.  “Tâm hồn là tất cả mọi thứ, đó là những gì bạn nghĩ rằng bạn trở thành.”

Bạn có làm những gì bạn tập trung vào? Đâu là những suy nghĩ của bạn ngay bây giờ? Đâu là nơi tập trung dòng chảy năng lượng của bạn? Hãy ý thức về những gì đang xảy ra trong không gian bên trong của bạn. Cái tâm cần được khuyến khích. Cái tâm muốn sửa chữa mọi thứ, đến nỗi nó có thể tạo ra các vấn đề để nó có một cái gì đó để giải quyết.

10.   “Bạn có thể là người mà bạn nghĩ bạn có thể”

Nếu bạn nghĩ rằng bạn có thể, bạn có thể. Nhưng nếu bạn nghĩ rằng bạn không thể, bạn sẽ không thể. Sẽ luôn có chướng ngại vật theo cái cách của riêng bạn, và nếu bạn không ngừng suy nghĩ tiêu cực, bạn sẽ chạy ra khỏi cuộc sống của mình.

11.   “Hãy là chính mình. Bạn xứng đáng với tình yêu và tình bạn.”

Hãy bước đi nhẹ nhàng khi là chính mình. Bạn sẽ có những sai lầm, bạn sẽ không biết tất cả mọi thứ, nhưng nên giữ một tâm trí cởi mở, thư giãn, và hãy tận hưởng cuộc hành trình này, chúng ta gọi đây là cuộc sống. Hãy đi theo trái tim, linh cảm của bạn, và trực giác của bạn. Nó có thể giữ cho bạn di chuyển đúng hướng. Bạn sẽ không bao giờ biết những gì đang xảy ra, nhưng miễn là bạn làm theo hứng thú và niềm đam mê của bạn, bạn sẽ được trên con đường đúng.

THẢO VÕ (Dịch từ upgradereality)

Nguồn: Thuviengiadinh.com

Thẻ:

No comments yet... Be the first to leave a reply!

Kỹ năng cuộc sống
wap tai zalo chat 2017 nhanh
  • Chăm sóc trẻ
  • Kiến thức gia đình