Nghệ thuật xin lỗi

Đôi khi do vô tình hay cố ý mà bạn lỡ lời, làm tổn thương một người nào đó, muốn nói lời xin lỗi nhưng tính tự kiêu, tự tôn khiến bạn chần chừ và không biết mở lời như thế nào.

Để họ bỏ qua, bạn không thể làm gì khác hơn là xin lỗi. Đừng bối rối, hãy nén lại sự kiêu hãnh mà thật lòng xin lỗi. Nếu chần chừ để thời gian trôi qua, lỗi lầm ngày càng nhân đôi và bạn sẽ khó nhận được sự tha thứ. Một vài gợi ý nhỏ giúp bạn vượt những lúc khó khăn ấy.

– Xin lỗi càng sớm càng tốt: Khi phạm sai lầm, bạn đừng đợi đến lúc thích hợp mới xin lỗi mà phải thực hiện ngay. Lúc này, bạn cần tỏ rõ sự chân thành, không kiểu cách hay trau chuốt lời nói.

– Giải thích: Điều quan trọng là phải để người ta biết rằng, bạn không có ý làm như thế. Đồng thời bạn cũng cần cho thấy sự nghiêm túc khi nhận lỗi. Thừa nhận việc làm của bạn đã gây ra bao hiểu lầm, đau khổ là điều không thể thiếu để lời xin lỗi được chấp nhận.

– Tùy theo từng hoàn cảnh nhưng nếu có thể, bạn nên xin lỗi trực tiếp là tốt nhất. Nếu không bạn có thể dùng nhiều phương cách khác nhau như gọi điện thoại, viết email, gửi hoa.. Bằng cách này, đối phương sẽ cảm thấy nhẹ nhàng hơn nhiều do sự chân thành và trung thực của bạn.

– Thật khó bắt người khác tha thứ cho bạn ngay được vì nó còn tùy thuộc vào lỗi lầm của bạn. Ít hay nhiều cũng cần phải có thời gian. Không thể khiến người ta phải vui vẻ ngay với mình, khi điều bạn gây ra cho họ không dễ dàng nguôi ngoai, nhanh chóng quên đi được. Vì thế, không nên tạo áp lực khi người đó chưa sẵn sàng. Bạn đã làm một điều sai, vậy hãy chờ thời gian để chúng phai nhạt dần.

– Xin lỗi ở đây là “vũ khí phòng ngừa từ xa”, vì khi ấy bạn cảm thấy khiêm tốn hơn, biết mình hơn. Nó có thể nhắc nhở chúng ta không tái phạm để khỏi phải xin lỗi nữa. Với người ta, khi nhận lời xin lỗi, tha thứ cũng chính là lúc bao buồn bực, tổn thương nhẹ vơi đi. Thực ra, xin lỗi vốn là một phẩm chất không thể thiếu mà bạn trẻ cần trang bị cho mình để hình thành một nhân cách đẹp. Đã không thiếu những người dửng dưng, vô cảm, không nhận ra lỗi lầm của mình đã khiến người khác bị tổn thương, xúc phạm như thế nào.

Con người sinh ra không phải đã là hấp dẫn, thông minh hay tinh tế. Ta học được những điều đó qua thực nghiệm và qua những lỗi lầm trong cuộc sống. Nhận lỗi và chân thành xin lỗi không chỉ hàn gắn các mối quan hệ của ta với người khác mà còn giúp bạn tránh nhiều sai phạm trong tương lai. Thế nên, nếu phạm một lỗi lầm nào đó, dù lớn hay nhỏ, trong bất cứ trường hợp nào bạn hãy cố gắng sửa sai bằng cách xin lỗi. Với nỗ lực như vậy, hình ảnh của bạn sẽ ngày một đẹp hơn do lối hành xử văn minh như chút hương hoa tô điểm cho cuộc sống.

Đăng Uyên – Ảnh: Kim Anh

Thuviengiadinh.com (Theo PNVN)

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.