Làm sao để không mắc sai lầm khi chọn bạn đời?

Dạo gần đây, mỗi lần lên mạng hay cầm tờ báo, bạn lại đọc được tin diễn viên này, ca sĩ nọ bị chồng phản bội, rồi chia tay, ly hôn,… Trong khi mới hôm trước, cô này còn ca ngợi chồng mình hết mực trước đông đảo công chúng khi nhận một giải thưởng danh giá.

Cuộc đời không ai biết chữ “ngờ”. Và bạn thấy đấy, ngay cả những người nổi tiếng, có tri thức, đôi khi họ vẫn nhìn lầm người.

Trong một cuộc khảo sát của tạp chí Cosmo gần đây, 2/3 số người được khảo sát cho rằng họ cảm thấy lo lắng về sự lựa chọn cũng như quyết định của mình trong việc gắn kết với một người đàn ông, chỉ bởi họ đã từng ly hôn. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng bạn có thể bảo vệ bản thân mình khỏi vết xe đổ, nếu bạn xem xét đến 6 luận điểm dưới đây.  Nó có thể giúp bạn xác định được rằng, đây có phải là người đàn ông của mình hay không hoặc trong tương lai, anh ấy sẽ trở thành “chồng cũ” của bạn.

1. Đừng bỏ qua quá khứ của chàng

“Cách dự đoán hành vi tương lai của một người tốt nhất là nhìn vào hành vi quá khứ của anh ta,” – trị liệu gia Terri Orbuch, giáo sư – tiến sĩ xã hội học của đại học Michigan đã nói như vậy. Nếu các mối quan hệ trước đây của anh ấy không được tốt, phụ nữ thường có xu hướng nghĩ rằng mình là một người phụ nữ tuyệt vời, đủ khả năng để cải thiện anh ấy. Điều này thật sai lầm. Theo ông Elizabeth Lombardo, Tiến sĩ, một nhà tâm lý học ở Wexford, Pennsylvania thì “khi người đàn ông có một hành vi không tốt nào đó trong một chuỗi hành vi, nó thường có lý do, và có thể sẽ tiếp tục tồn tại. Anh ấy có thể đối xử với bạn tốt trong giai đoạn của tình yêu đam mê, thường kéo dài khoảng 18 tháng, nhưng sau đó, anh ấy có thể sẽ bắt đầu rơi vào các thói quen cũ của mình”.

Với những hành vi trong quá khứ, hãy yêu cầu anh ấy giải thích tại sao anh ấy làm những việc đó. Nếu những lý do anh ấy đưa ra có liên quan đến tình huống cụ thể mà không cố định (tiệc tùng quá nhiều vì anh ấy sống với mấy anh em sau khi học đại học), đó là một dấu hiệu tốt nói rằng đấy chỉ là một thói quen tạm thời. Nhưng nếu những hành động xấu trong quá khứ của anh ấy có thể dễ dàng lặp lại khi anh ấy đã kết hôn (ăn nhậu nhiều bởi hay bị quá tải công việc), điều đó có nghĩa đây đã là thói quen.

2. Hiểu những điều bạn cần

Nếu người yêu của bạn là một người có nhiều tài lẻ, cái đó thường rất cuốn hút nhưng đừng bị những thứ đó che mất những phẩm chất quan trọng hơn mà anh ta cần có.

Hãy vẽ hai vòng tròn đồng tâm, một nhỏ, một lớn; điền vào vòng tròn nhỏ bốn hoặc năm phẩm chất mà bạn cần ở một người chồng phải có như: chia sẻ quan điểm với bạn về tôn giáo, gia đình, hoặc tiền bạc rồi sau đó, điền vào vòng tròn lớn hơn với những thứ tốt đẹp, mà bạn muốn chồng mình có. Hãy tin vào một người chồng có tất cả các điểm ở vòng tròn bên trong và có thêm một vài yếu tố ở vòng tròn bên ngoài.

Khi nhìn vào phẩm chất của chàng, hãy xem liệu chúng có nhược điểm và bạn có thể xử lý chúng hay không? Ví dụ, bạn có thể yêu một người đã có một sự nghiệp thời thượng như tư vấn, nhưng công việc đó lại đòi hỏi rất nhiều chuyến công tác, sự thành công của anh ấy liệu có thể bù đắp cho sự vắng mặt đối với cuộc sống của bạn? Nếu bạn có một nhóm rất đông bạn bè, điều này có vẻ không là vấn đề, nhưng nếu bạn là một con người của gia đình, thích kết thúc mỗi ngày trên chiếc sofa trong vòng tay chàng, bạn sẽ không được hạnh phúc với cuộc hôn nhân khi mà chồng bạn luôn luôn đi công tác.

Thêm một điều nữa là hai bạn phải luôn cởi mở, bởi hôn nhân chỉ thành công khi cả hai trở thành bạn tốt của nhau. Quan hệ tình dục tốt tuy có thể giải nhiệt mối quan hệ của hai bạn trong những thời điểm khó khăn không thể tránh khỏi nhưng nó không hoàn toàn giải quyết được vấn đề.

3. Nhìn vào thực tại

Nếu anh ấy đã từng rất nỗ lực trong việc học tập để đạt được kết quả tốt và luôn nói về một kế hoạch lớn để trở thành một con người thành đạt trong tương lai, bạn sẽ cảm thấy may mắn khi gặp được anh ấy. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng bạn đang kết hôn với chàng trai của hiện tại, không phải là người mà anh ấy sẽ trở thành trong tương lai. Bạn có thể bị cuốn hút bởi niềm đam mê của chàng, vì đó là hiện tại, nhưng đừng bị cuốn hút với một sự nghiệp tiềm năng nhất định hoặc kết quả tài chính trong tương lai.  Bạn cần phải biết rằng sự khác biệt giữa những gì bạn mong đợi và thực tế luôn là một trong những nguyên nhân hàng đầu của những cuộc hôn nhân đổ vỡ.

Đừng để những lo lắng về tiền bạc chi phối sự quyết định của bạn.

Có rất nhiều phụ nữ đã thừa nhận rằng họ nghĩ đến hôn nhân bởi họ thấy rằng thu nhập của họ sẽ được cải thiện. Tuy nhiên, có nhất nhiều cặp vợ chồng giàu có lại không hề hạnh phúc, thậm chí thường phải kết thúc bằng việc ly hôn.


Sáng suốt lựa chọn đúng người bạn đời không phải là không thể!!

4. Cẩn thận với gia đình của chàng

Nên để ý đến mối quan hệ giữa anh ấy với gia đình. Có thể, tạm thời bạn chưa để ý đến nhưng bạn nên biết, gia đình anh ấy sẽ đóng một vai trò rất lớn trong cuộc sống hôn nhân của hai bạn sau này. Hãy nhớ rằng những người này sẽ không chỉ dự đám cưới của bạn mà còn hiện diện trong phân nửa số ngày lễ trong tương lai của bạn, tại bệnh viện khi bạn sinh con, trong những lần thăm hỏi, vào những dịp lễ tết… Bạn có thể không cần tình yêu từ gia đình của nhau nhưng ít nhất, bạn phải biết họ sẽ tác động như nào đến cuộc sống của bạn.

Điều này không có nghĩa là bạn phải tách anh ấy ra khỏi gia đình, nhưng bạn cần phải nói về nó và tìm một sự đồng thuận.

5. Nuối tiếc tuổi xuân

Có rất nhiều phụ nữ thừa nhận rằng, họ kết hôn vì thấy mình đã đến “tuổi lấy chồng” và thường có nhiều áp lực để dẫn đến việc này như gia đình thúc ép hoặc đôi khi chỉ là những yếu tố ngẫu nhiên, bạn bè đã lập gia đình, em gái có chồng khi còn nhỏ tuổi hơn bạn….  Chính những điều này đã góp phần đẩy bạn vào việc kết hôn với “bất kỳ ai”. Trong hoàn cảnh này, thường thì bạn sẽ dễ dàng gắn bó với một người mà bình thường thì bạn không làm vậy!

Để chắc chắn rằng những lo ngại về tuổi tác không tác động đến quyết định của bạn, hãy tự hỏi rằng bạn có thể vẫn kết hôn với anh ta nếu bạn còn trẻ?  Nếu câu trả lời của bạn không dứt khoát  “uhm, có!” sau đó nhận ra lý do khiến bạn không chắc chắn đó là sợ mình bị “quá tuổi” và sẽ phải ở một mình, thì bạn không nên chọn người đàn ông này.

6. Có phải những lo lắng của bạn là bình thường?

Làm thế nào để bạn biết được bạn đang mắc một sai lầm hay sự lo lắng của bạn chỉ là một điều vô nghĩa?

Dù sao thì vẫn hãy chú ý đến lo lắng của bạn. Bạn lo trong khi nói chuyện về đám cưới hay khi bạn đang nói về anh ấy? Khi bạn chuẩn bị kết hôn, nói chuyện về chồng chưa cưới cần phải khiến cho bạn bình tĩnh và hạnh phúc, lo lắng có thể xảy ra nhưng là lo lắng về đám cưới chứ không phải là về chú rể.

Và còn một điều nữa, theo ông Elizabeth Lombardo, Tiến sĩ tâm lý học ở Wexford, Pennsylvania: “Bạn không nên hỏi bản thân hoặc bạn bè của bạn :”Làm thế nào để tôi biết nếu anh ấy là một nửa của mình?” Bởi vì nếu bạn không chắc chắn rằng bạn đã tìm được đúng người, anh ấy không phải người thuộc về bạn.”

7. Dấu hiệu đáng mừng!

Một nghiên cứu gần đây cho thấy rằng những cặp vợ chồng hay cười khi họ kể lại cách họ đã gặp nhau như thế nào ít có khả năng ly dị hơn những cặp vợ chồng khác. Nếu bạn cũng vậy thì chẳng phải đây là dấu hiệu đáng mừng sao?

Thùy Dung
SSM (Nguồn: Đại học Washington)

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.