Home » Xử thế » Làm mới bản thân đón chào năm mới

(Thuviengiadinh.vn) – Trong năm mới này mỗi người sẽ có một định hướng và lối đi cho riêng mình, nhưng nhìn chung ai cũng muốn mình sẽ được đi trên một hướng đi tốt chứ không có những trông gai quá lớn. Hãy cùng nhìn lại chính mình và học cách để giúp năm mới nhiều may mắn hơn nữa.

Điều nên làm trong năm mới với chính bạn

1. Nhìn lại chính mình

Nhìn tờ lịch, hôm nay đã là 30/12 rồi, bạn cần tự ngồi lại để xem xét những việc đã làm được trong năm: Bạn đã có được những cơ hội gì? Bạn nắm bắt cơ hội đến với mình thế nào? Bạn có học tập hết mình chưa? Bạn cảm thấy tiếc nuối điều gì nhất?

Sau những phút thành thật với chính mình đó, bạn hãy ghi những quyết tâm trong năm mới thật trang trọng lên vị trí mà bạn dễ thấy nhất nhé!

nam moi

2. Cho đi một món quà ý nghĩa

Cũng trong ngày 31/12 này, bạn hãy lục lại trong đống “gia tài” của chính mình và chọn những món bạn thích nhất: một chiếc hộp đựng bút mua được ở Đà Lạt, một chú ốc to khi đi Vũng Tàu với gia đình, một quyển sách được bạn xem là cẩm nang sống cho chính bạn… đem tặng cho người bạn quý nhất.

Tại sao ư? Bởi khi bạn đem những gì bạn quý nhất cho bạn bè, bạn sẽ cảm nhận rằng mình đang hạnh phúc. Một ngày cuối năm cũng nên tự thưởng cho mình cảm giác ấy chứ.

3. Xem lại kết quả học tập vừa qua

Hình như thi học kỳ vừa rồi, bạn còn đến hai môn chưa làm bài tốt, bạn tự nhủ: không thể điều này diễn ra trong học kỳ 2, mình phải khoanh tròn điểm số hai môn này mới được. Bạn sắp xếp lại góc học tập của mình, viết lên thời khóa biểu những môn nào cần được đầu tư hơn nữa.

4. Tổng vệ sinh… cái đầu

Bạn nghĩ sao nếu như trong đầu bạn đã lưu giữ quá nhiều hình ảnh bi quan, chán nản. Bạn nghĩ về bản thân mình chưa đúng, bạn có cảm giác mình còn yếu kém, bạn thích làm những việc người khác thích hơn là chính bạn thích, bạn bị chi phối bởi quá nhiều tác nhân xung quanh…

Tập trung nghĩ lại những gì mình muốn làm và cần làm, còn lại, “delete” mọi thứ ra khỏi cái đầu nặng nặng của mình nha.

5. Bảng kế hoạch trong năm mới

Điều này chắc chắn phải làm đấy nhé! Bạn muốn một năm mới mới hơn, có được nhiều kết quả tốt hơn thì phải bắt tay vào làm từ bây giờ thôi. Bạn sẽ đưa ra một bảng kế hoạch công việc của năm thông qua kế hoạch cụ thể hàng tháng, hàng tuần… Trong đó, bạn đánh dấu thời gian hoàn tất từng công việc một. Ghi thật rõ việc nào sẽ phải làm xong trong thời gian nào và thường xuyên theo dõi nó.

Điều Nên Làm Cho Sự Nghiệp Trong Năm Mới

Hi vọng ít nhất một trong những điều dưới đây đáng để bạn thực hiện và duy trì nhằm mang lại một sự nghiệp và cuộc sống thành công trong năm mới:

Trả lời email

Người gửi sẽ chấp nhận thậm chí khi bạn trả lời: “Hiện tôi đang bận, tôi sẽ sớm liên lạc lại với anh/ chị”. Nhưng nếu bạn không trả lời trong vòng 24h, người gửi sẽ cảm thấy khó chịu và điều này không có lợi cho sự nghiệp của bạn. Hãy tưởng tượng nếu ngược lại, bạn dành thời gian để gửi email cho họ nhưng họ lại “bặt vô âm tín”, bạn sẽ cảm thấy ra sao? Vì vậy, hãy cố gắng trả lời email bất cứ khi nào có thể.

Nói ít, nghe nhiều

Người xưa có câu: “Bạn có 2 tai và một cái miệng, vì thế hãy nghe gấp 2 lần nói”. Hoạt động như một cái máy nói sẽ hủy hại bạn cả trong và ngoài công việc, đặc biệt nếu bạn lại không chú ý lắng nghe người khác.

Tránh trì hoãn

Chìa khóa để kiểm soát sự trì hoãn là luôn luôn nhớ tới tầm quan trọng của nhiệm vụ, về những gì bạn sẽ đạt được nếu hoàn thành nó ngay bây giờ cũng như hậu quả gặp phải nếu trì hoãn. Chẳng hạn, nếu giờ không hoàn thành bảng kết toán cuối năm, bạn sẽ bị sếp quở trách, còn nếu làm xong sớm, bạn sẽ thoải mái có thời gian shopping online.

Cân nhắc giải pháp tốt nhất trước khi thực hiện

Dù có thể công việc gấp rút nhưng hãy luôn hỏi bản thân “Liệu mình làm thế này đã phải là tốt nhất hay chưa?” trước khi quyết định. Chỉ cần một chút tính toán, bạn sẽ biết chắc chắn điều mình nên làm và sau này sẽ không hối hận về nó.

Làm việc tập trung

Trừ khi bạn là thiên tài và có thể làm nhiều việc một lúc, xao nhãng không thể khiến bạn thành công trong công việc và cuộc sống. Hãy xác định nhiệm vụ quan trọng trong công việc, điều gì có lợi cho sự nghiệp của bạn và tập trung vào đó.

Chú ý tới vẻ bề ngoài

Xã hội dù có phát triển ra sao thì vẫn luôn trọng hình thức. Nếu không muốn bị người khác đánh giá thấp, bạn nên đầu tư cho vẻ bề ngoài của mình, từ trang phục, đầu tóc tới cân nặng.

Tập trung vào năng suất, hiệu quả công việc

Một số người cố gắng tránh bị mọi người đánh giá là ít việc bằng cách “giả vờ” chăm chỉ, xung phong nhận nhiều việc trong khi không làm được bao nhiêu. Những người càng quan trọng, càng thành công thường hướng tới năng suất, hiệu quả công việc chứ không chạy theo số lượng.

Ngừng ám ảnh về quá khứ

Đắm chìm quá lâu và sâu vào những sai lầm trong quá khứ chỉ khiến bạn càng thêm tổn thương và thất bại. Thay vào đó, hãy đặt mình vào những tình huống làm nổi bật điểm mạnh của bạn, tập trung giúp đỡ những người khác và làm việc năng suất. Từng bước một, bạn sẽ thấy mình trưởng thành hơn rất nhiều.

Dành thời gian bên người có thể khai thác tiềm năng của bạn

Liệu có ai trong cuộc sống, công việc bạn nên gặp và nói chuyện nhiều hơn và ít hơn? Chẳng hạn, có đồng nghiệp đáng ghét khiến bạn chỉ muốn anh/ cô ấy bị sa thải hay thuyên chuyển? Còn nếu bạn là sếp, giờ là thời điểm để đánh giá ai là người làm sai việc và xem bạn có thể giúp anh/ cô ấy hoặc tìm một vị trí thích hợp hơn hay không?

Bên cạnh đó, trong tháng, ít nhất đi cà phê, ăn trưa với người giúp ích cho sự nghiệp của mình. Bạn bè trên Facebook hay người theo dõi trên LinkedIn không thể thay thế cho mối quan hệ thực tế. Bạn nên xây dựng những kết nối vững chắc thông qua cuộc gặp mặt thường xuyên. Tất nhiên, đừng gặp chỉ vì muốn được giúp đỡ. Hãy cho đi nhiều như những gì bạn muốn nhận lại.

Khắc phục nhược điểm

Hầu hết mọi người không hoặc cố tình không nhận ra điểu xấu của mình. Hãy trung thực với bản thân: liệu thói quen nhậu nhẹt có ảnh hưởng tới công việc của bạn? Liệu thói quen hút thuốc có ảnh hưởng tới động lực, trí nhớ của bạn? Xác định tính xấu khiến bạn chững lại hoặc thụt lùi trong sự nghiệp và thay đổi một cách tích cực hơn.

F5 bản thân cho năm mới

‘Soi’ lại thói quen của bản thân

Hãy cùng nhìn lại những thay đổi của bạn trong cả năm, để từ đó biết được những thói quen nào tốt, chưa tốt để khắc phục cho năm kế tiếp. Hãy luôn hình thành các thói quen có lợi cho bản thân bởi nó sẽ khiến bạn trở nên tốt đẹp hơn.

Đọc sách nhiều hơn

Với thời đại công nghệ thông tin bùng nổ, thói quen đọc sách đã và đang trở nên lỗi thời bởi khi cần thông tin gì chúng ta chỉ cần có một thiết bị kết nối Internet là đã có thể tìm thấy thứ cần thiết. Tuy nhiên thực tế cho thấy những người có thói quen đọc sách tốt thì khả năng hiểu biết của họ rất rộng và phong phú. Đồng thời, việc đọc sách giúp bạn nhận ra những thay đổi của chính mình từ bên trong.

Sách không chỉ giúp tâm hồn bạn tươi mới, nhắc nhở bạn mọi điều trong cuộc sống, mà đó còn là một hình thức thư giãn, giải trí nhẹ nhàng mỗi khi căng thẳng.

Duy trì thói quen tập thể dục

Hoạt động thể thao không chỉ đem lại những lợi ích trong việc rèn luyện thân thể, giảm cân, giải tỏa stress mà nó còn giúp trí óc thông minh, gia tăng tính chủ động và giúp bạn có một lối sống lành mạnh.

Tìm một niềm đam mê

Hãy tự tìm cho mình niềm một sở thích trong công việc hay chính trong cuộc sống thường ngày của bạn bởi đó sẽ là niềm vui và động lực giúp bạn thêm yêu cuộc sống. Còn với những ai đã có sẵn niềm đam mê để theo đuổi, hãy tiếp tục vun đắp, bạn sẽ không bao giờ phải hối hận bởi đó là chìa khóa mở cánh cửa hạnh phúc cho riêng bạn.

Bằng lòng với cuộc sống

Đôi lúc, con người không nhận ra giá trị của những điều mà mình đang làm. Hãy luôn biết trân trọng những gì bạn đang có, biết ơn những ai yêu quý và quan tâm bạn. Bạn sẽ thấy rằng những gì đến với mình sẽ nhiều hơn bạn nghĩ. Không nên so sánh với người khác, bởi đó là lúc bạn tự hạ thấp giá trị của mình. Hãy nhớ, bạn phấn đấu để vươn lên, chứ không phải để so bì, tị nạnh.

Viêt Tiêp (Tông hơp)

Thẻ:

No comments yet... Be the first to leave a reply!

Kỹ năng cuộc sống