Khi đồng nghiệp đùa quá đà

Có lẽ trong các văn phòng, công sở, chuyện nói đùa, hay trêu chọc nhau giữa các đồng nghiệp với nhau là chuyện không thể thiếu được. Nó như một thứ gia vị để nêm nếm cho không khí trong văn phòng, công sở thêm vui tươi, sôi nổi, tạo sự vui nhộn, hòa đồng giữa mọi người. Tuy nhiên, những trò đùa khi đi quá giới hạn có thể ảnh hưởng tới mối quan hệ với đồng nghiệp và tệ hơn nữa là tác động xấu tới công việc…

“Đặc sản” chốn văn phòng

Những trò đùa, những câu đùa tếu táo, những lời nói “chọc ngoáy” chắc chắn luôn tràn ngập chốn văn phòng, công sở hàng ngày. Có rất nhiều cơ hội khác nhau để vui đùa, hài hước giữa những đồng nghiệp với nhau, đem lại sự vui tươi, dí dỏm cho tất cả mọi người. Đó có thể là các buổi tiệc sinh nhật của một ai đó, những buổi ăn mừng các ngày lễ kỷ niệm, hoàn thành dự án, nhiệm vụ công việc,… nhất là những lúc rảnh rỗi, cũng túm năm tụm ba trong văn phòng trêu đùa nhau vui vẻ.

Một trong những trò đùa hay được sử dụng là “Cậu lên phòng sếp ngay, sếp vừa gọi, đang cần gặp gấp lắm đó!”. Hay “Tớ nghe nói cậu vừa được tăng lương hay sao ấy!”, người nghe câu này chưa chắc đã tin ngay nhưng trong đầu có lẽ không giấu nổi sự hy vọng và mừng vui… Đặc biệt, ngày Cá tháng Tư hằng năm luôn là dịp để “dân” văn phòng tha hồ trổ tài để cùng nhau cười đùa một cách sảng khoái. Đó có thể chỉ rất đơn giản như câu “cậu chưa buộc dây giày kìa”, hay “Có ai gửi bưu phẩm cho cậu ngoài bảo vệ đó”, rồi có khi gọi điện thoại hẹn ra quán nào đó mà đợi hoài chẳng tới… Vẫn biết sau những lần thấm đòn đùa giỡn cũng dần trở nên đầy kinh nghiệm nhưng với dân văn phòng nhiều khi lơ là vẫn dính đòn như chơi…

Theo nhiều người thì nhân viên văn phòng thường là người trẻ, năng động và sôi động, những câu nói đùa vô hại sẽ tạo ra không khí vui vẻ, thoải mái giữa mọi người với nhau. Như chị Thanh Vân (28 tuổi, nhân viên kinh doanh) cho biết: “Chỉ là đùa vui thôi, chẳng hại gì đến ai. Hơn nữa mọi người lại được cười thỏa thích rồi tiếp tục công việc cho hiệu quả”. Ngoài ra, theo họ trêu đùa trong văn phòng cũng là một sự sáng tạo, thể hiện sự phản ứng nhanh nhạy, đối đáp thông minh của mỗi người. Từ những câu đùa vui đó, đa số mọi người trở nên thân thiết, gần gũi nhau hơn. Đó là chưa kể một khía cạnh tích cực nữa, từ chuyện người nào đó hay bị chú ý, trêu đùa thì có vẻ “nạn nhân” nếu là nữ sẽ trở nên chăm chút đến ngoại hình hơn, còn nam có thể ga-lăng hơn với các chị em trong phòng…

Đùa nhưng không vui

Tuy vậy, như đã nói ở trên những câu đùa tếu táo, những lời nói tinh nghịch như một thứ gia vị mà khi nêm vừa đủ không khí sẽ vui tươi, hòa đồng giữa đồng nghiệp với nhau, song nếu nêm quá nhiều, quá đậm e rằng chắc sẽ lắm người “miệng cười méo xệch” hay thậm chí ghét bỏ, thù hằn nhau, nhiều khi còn gây tác hại không nhỏ cho cả “nguyên đơn” và “bị đơn”.

“Tôi mới đi làm, mọi việc đều thuận lợi. Chỉ có một điều khiến tôi không hài lòng lắm là công ty tôi có sở thích trêu chọc, gán ghép thành các đôi các cặp. Chuyện không chỉ là trêu chọc, mà có anh còn bị vợ con ghen, đến tận công ty làm ầm ĩ lên. Nhưng có vẻ tình hình gán ghép vẫn không hề suy giảm. Tôi chẳng biết có nên góp ý với mọi người để từ bỏ trò đùa này đi không?”, chị Nguyên Vân, nhân viên hành chính của một công ty in trình bày.

“Thực sự cứ đến ngày 1/4 hàng năm là tôi trở nên cảnh giác trước tất cả mọi chuyện trong văn phòng, và cả với bạn bè, vì trong đầu luôn sợ mình bị lừa. Nhưng có lần do quá cảnh giác mà tôi bị sếp la một trận giờ vẫn còn nhớ mãi. Chuyện là một đồng nghiệp trong phòng hôm 1/4 năm đó đi từ ngoài phòng vào bảo tôi là sếp đang muốn gặp tôi để thảo luận công việc… Nhìn anh ta vui vẻ tôi nghĩ ngay đây là trò đùa, nhưng cũng hỏi lại, anh ta chỉ nói là tùy, đã thông báo không lên ráng chịu. Thế là tôi quyết định không lên gặp sếp vì sợ mình mắc mưu lừa của anh ta. Ai dè sếp chờ lâu không thấy tôi lên, đã gọi điện thoại xuống và kết quả đã rõ rồi”, chị Minh Anh, nhân viên kinh doanh của một công ty bất động sản, kể lại kinh nghiệm “xương máu”.

Chị Minh Anh còn cho biết thêm một số trường hợp đùa giỡn điển hình trong các văn phòng, như chuyện mỗi khi anh chị nào đấy có điện thoại từ vợ hoặc chồng là mấy cô gái trong phòng thường nói to những câu đại loại như “Anh ơi, sao lâu thế, để em chờ hoài à”, “Em ơi, sao chưa gì đã… mặc quần rồi”… Bên cạnh đó có trò đùa nguy hiểm hơn là họ còn bỏ bao cao su vào ví, nhắn tin “ướt át” vào điện thoại của ai đó. Đa số biết đó là trò đùa vô hại của dân văn phòng thế nhưng nếu chẳng may gặp cô nào mang tên “Hoạn Thư” hay anh chồng có máu ghen thì hậu quả sẽ khó lường khi họ về nhà, nhiều khi còn tan cửa nát nhà…

Hãy cam kết: “Chỉ đùa thôi mà”

Theo Ths. Nguyễn Ngọc Quỳnh Dao, Trưởng bộ môn Tâm lý Trường Đại học Sài Gòn, “Chúng ta đến nơi làm việc không chỉ để làm việc mà còn để giao tiếp. Trong giao tiếp tại nơi làm việc không chỉ là giao tiếp xã giao mà còn có những mối quan hệ thân tình, bạn bè… Vậy nếu không có những nụ cười và những trò vui thì nơi làm việc sẽ buồn biết bao và cảm hứng với công việc sẽ giảm sút đi rất nhiều. Chọc ghẹo, đùa vui tại nơi làm việc có những giá trị của nó.

Vấn đề đặt ra không phải là mức độ thường xuyên hay không thường xuyên mà là trong những hoàn cảnh nào là thuận lợi. Ví dụ trong họp hành thì nên hạn chế. Và với ai là thích hợp? Vì có những người thích đùa nhưng cũng có những người không biết đùa. Hoặc có những người thích đùa mà không biết cách đùa. Vì thế phải biết cách thức đùa nào là hợp lý mà không tổn thương người khác. Thông thường chọc ghẹo là chọc quê. Mà quê quá thì… khó huề”.

“Muốn đùa mà để cho cả bên “nguyên đơn” và “bị đơn” đều vui vẻ thì trước hết cả hai bên cần có cam kết: “Chỉ đùa thôi”. Quán triệt nguyên tắc chỉ vui thôi và không được hạ thấp người khác, có những hành vi tổn thương đến lòng tự trọng và danh dự của đồng nghiệp.

Khi lỡ xảy ra chuyện nói đùa, chọc nhau quá đà thì nên xử lý theo tinh thần thiện chí. Bên thực hiện sẽ xin lỗi chân thành. Bên “bị hại” nên rộng lòng tha thứ vì chỉ đùa thôi mà. Tuy nhiên cần có những biểu hiện rõ ràng để bên thực hiện biết rằng trò đùa của họ đã quá giới hạn để lần sau họ không tái phạm”, Ths. Nguyễn Ngọc Quỳnh Dao phân tích thêm.

Phú Lữ (Theo Tạp Chí SSM)

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.