Home » Xử thế » Gia đình hiện đại và những điều nên biết

Cuộc sống thời hiện đại, thời gian để các thành viên trong gia đình gần gũi nhau không nhiều. Tuy nhiên, thời gian không phải là yếu tố quyết định hạnh phúc mà quan trọng là tình cảm yêu thương, sự sẻ chia, ý thức vun đắp hạnh phúc của các thành viên trong gia đình. Chính vì thế ở một gia đình hiện đại có lắm ưu điểm nhưng cũng không ít nhược điểm cần khắc phục.

Một trong những ưu điểm của một gia đình hiện đại ngày nay là mỗi người trong gia đình đều có không gian sống riêng. Gia đình hiện đại ngày nay ít có trường hợp gia đình tam, tứ đại đồng đường cùng nhau chung sống. Thậm chí, nhiều gia đình có điều kiện, con cái được ở phòng riêng, bố mẹ mỗi người cũng có phòng làm việc riêng. Mỗi người đều có điều kiện tốt nhất để làm việc riêng, để phát huy tối đa tính độc lập, tự giác, khả năng trong công việc, và các mối quan hệ ngoài xã hội.

news_861081104image001
 
Tuy nhiên, chính vì sự “tự do” thái quá của thời hiện đại, khiến cho sợi dây kết nối các thành viên trong gia đình trở nên lỏng lẻo hơn bao giờ hết. Mọi người trong gia đình ít có điều kiện truyện trò, chia sẻ với nhau, nên xa cách nhau nhiều hơn. Mỗi người đều có một thế giới riêng, mà ở đó sự giao tiếp trở nên ít ỏi vô cùng. Chính cách sống ấy làm cho nhiều cặp vợ chồng mất dần thói quen tâm sự, chia sẻ với nhau những lo toan, phiền muộn, ít quan tâm, lo lắng cho nhau, vì thế khi một trong hai người gặp phải những vấn đề trong cuộc sống họ không phải là chỗ dựa của nhau.
 
Cuộc sống hiện đại, con cái cũng được cho ra ngủ ở phòng riêng sớm. Do quá đề cao tính độc lập và sự tự do cá nhân con trẻ cũng sớm nhận thức được quyền tự do của mình. Kể từ đó bố mẹ không được can thiệp vào “đời tư” của con cái, không được góp ý chuyện bạn bè, thời gian của con. Do sớm “được” buông lỏng quản lý, nên nhiều cô, cậu vào phòng đóng cửa nhưng không phải để học hành mà là lên mạng chat, vào những trang mạng đen… Tôn trọng quyền riêng tư của con cái là điều nên làm, nhưng không phải là để mất đi sự “kiểm soát” đối với con trẻ, mà phải gần gũi để có thể lắng nghe và chia sẻ với con mọi điều trong cuộc sống, định hướng cho con khi cần.
 
Cuộc sống hiện đại, những người vợ cũng bước ra ngoài xã hội để làm việc, thể hiện năng lực bản thân và tự tạo ra thu nhập cho mình. Do đó, người phụ nữ cũng có quyền tham gia, thậm chí quyết định các vấn đề tài chính trong gia đình, quan hệ vợ chồng vì thế ngày càng bình đẳng hơn. Vợ chồng tôn trọng ý kiến của nhau, biết chia sẻ công việc gia đình, tạo điều kiện để người bạn đời phấn đấu, thực hiện ước mơ… Tuy nhiên, trong cuộc sống gia đình đừng bao giờ lợi dụng sự bình đẳng khiến nó trở nên thái quá. Để rồi ai cũng thấy mình có quyền, không ai chịu nhường nhịn ai.
 
Gia đình thời hiện đại có rất nhiều ưu điểm, điều kiện để tạo nên một cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Giúp mỗi cá nhân trong gia đình có thêm không gian riêng và điều kiện để thực hiện những ước mơ, nó tạo cho con người tính độc lập, quyết đoán… Tuy nhiên, gia đình thời hiện đại muốn bền vững, hạnh phúc, thì ngoài tình yêu thương chân thành, giữa các thành viên trong gia đình còn cần biết tạo điều kiện phát huy năng lực, sở trường của nhau. Phải biết bỏ qua cái tôi để điều chỉnh mình, biết chấp nhận, thông cảm, chia sẻ… Có thế thì quan hệ giữa các thành viên trong gia đình sẽ hoà hợp. Hiểu nhau, biết sống vì nhau, biết quan tâm chia sẻ, yêu thương nhau là nền tảng hạnh phúc của một gia đình thời hiện đại.

Theo vanhoadoisong

Thẻ:

No comments yet... Be the first to leave a reply!

Kỹ năng cuộc sống
wap tai zalo chat 2017 nhanh
  • Chăm sóc trẻ
  • Kiến thức gia đình