Home » Xử thế » Để trở thành người vợ biết lắng nghe

Nhiều người vợ không hiểu sao anh chồng của mình rất lười giao tiếp. Nguyên nhân có thể do chị em yếu kỹ năng trò chuyện.


ảnh minh họa

Dưới đây là những gợi ý để người vợ biết lắng nghe và chồng thích được trò chuyện, từ About:

Không ngắt lời

Hãy để chồng bạn được nói cho hết ý. Nếu anh ấy chống đối do bị vợ ngắt lời quá nhiều, bạn cần tự nhủ nên biết im lặng. Một số người vợ chọn cách chống tay lên cằm như dấu hiệu tôn trọng khi nghe chồng nói.

Đừng vội vàng

Tránh phát xét. Vội đưa kết luận, hấp tấp khẳng định mình đúng khiến bạn không đủ thời gian để lắng nghe. Hãy suy nghĩ thận trọng trước khi nói bất kỳ điều gì, nhất là khi bạn đang không giữ được bình tĩnh.

Nguyên tắc “nghe trước, nói sau”

Ai cũng muốn nhanh được nói ý kiến của mình. Vì thế, có thể tự xây dựng nguyên tắc “nghe trước, nói sau”. Chăm chú vào đối phương. Không lơ là sang tivi, đọc báo hoặc làm việc nhà.

Biết phản hồi

Để chồng bạn biết bạn đang nghe bằng những lời đáp lại. Bạn thử nói: “Em đang nghe anh nói…”. Cần có trách nhiệm hơn với cuộc trò chuyện. Chồng bạn sẽ hiểu, bạn không chỉ nghe suông.

Cử chỉ phi ngôn ngữ

Những cử chỉ phi ngôn ngữ của cả hai khiến câu chuyện mạch lạc hơn. Chúng bao gồm ánh mắt, giọng nói, cử chỉ của đôi tay và những biểu lộ cảm xúc (nụ cười, cau mày, nheo mắt, ánh mắt biết cười, nét mặt ngạc nhiên)… Các chuyên gia tâm lý cho biết, khoảng 55% thành công của một cuộc đàm thoại phụ thuộc vào cử chỉ hợp tác của người đối diện.

Xoay quanh chủ đề chính

Tập trung vào điều mà chồng bạn đang hướng tới. Sẽ tốt hơn khi bạn đặt những câu hỏi rõ ràng để kiểm tra xem điều anh ấy hứng thú nhất là gì.

Tránh những điều khó chịu

Cố đọc ý nghĩa trong đầu người khác, thay đổi chủ đề, đưa ra lời khuyên không chuẩn, cho rằng mình đúng, chặn lời, phê phán… là điều mà không ai còn muốn trò chuyện với bạn.

Hiểu khác biệt giới

Trong giao tiếp, đàn ông và phụ nữ luôn có mặt khác biệt. Nam giới chỉ nói để tìm kiếm thông tin, giải quyết vấn đề. Nữ giới nói để chia sẻ và tăng thân mật. Phụ nữ thường nói nhiều hơn đàn ông. Đàn ông không quan tâm đến tiểu tiết như phụ nữ.

Tôn trọng

Nên tôn trọng quan điểm của chồng cho dù bạn không đồng ý với những gì anh ấy nói.

Chú ý khi đưa lời khuyên

Tránh đưa lời khuyên trừ khi bạn được đề nghị. Ý kiến của bạn có thể được anh ấy chấp nhận hoặc không.

Theo Me&be
Thẻ:

No comments yet... Be the first to leave a reply!

Kỹ năng cuộc sống
wap tai zalo chat 2017 nhanh
  • Chăm sóc trẻ
  • Kiến thức gia đình