“Bố mẹ đang làm gì thế?”

Chỉ câu hỏi đó thôi cũng có thể khiến hai vợ chồng bạn phải giật mình ngượng chín người.
Đây là tình huống không ít các cặp vợ chồng đã gặp phải. Khi cả hai đang “yêu” nồng nhiệt, bỗng nhiên “chú kỳ đà” nhỏ xíu xuất hiện ở cửa hoặc mở mắt, ngơ ngác hỏi.

Chắc chắn, lúc ấy, bạn cảm thấy rất lúng túng và xấu hổ. Nhiều cặp cố tình lờ đi, có bố mẹ lại đuổi con ra ngoài hay dỗ con ngủ tiếp. Thế nhưng, những cách này không hẳn là thông minh.

Chúng ta đều biết rằng, việc con cái nhìn thấy bố mẹ đang làm “chuyện ấy” là điều tối kỵ. Và bởi những hình ảnh “vợ chồng” riêng tư có thể ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý trẻ như sợ hãi, hoang mang, thậm chí có xu hướng bạo lực… nên bạn cần những cách xử trí tốt nhất.

Và đây là những cách được khuyên dùng:

Trước tiên, hai bạn hãy bình tĩnh, đừng thể hiện sự cuống quít hay lo lắng trên mặt, bé sẽ càng cảm thấy khó hiểu và sợ hãi. Cả hai có thể dùng khăn, chăn để che chắn cơ thể, sau đó mỉm cười với bé. Một trong hai bạn có thể lại hỏi chuyện bé và trấn an bé rằng bố mẹ không sao. Người còn lại mặc quần áo chỉnh tề và dẫn bé đi nơi khác để người kia kịp thời chỉnh trang lại.

Nếu bé còn nhỏ và chưa hiểu nhiều, bạn có thể nói với bé là bố mẹ đang tâm sự chuyện người lớn, làm việc người lớn hoặc đùa nhau một chút. Nhưng với các bé lớn hơn và đã bắt đầu hiểu chuyện, bạn có thể nói rằng, bố mẹ đang làm việc người lớn và không có gì đáng lo cả, bố mẹ đang rất vui. Sau này lớn lên con sẽ hiểu.

Ngay sau đó, nếu bé buồn ngủ thì hãy vỗ về để bé ngủ tiếp. Bạn có thể hát ru hoặc đọc truyện để bé có thể quên dần đi hình ảnh vừa thấy và đi vào giấc ngủ. Nếu bé vẫn thức và muốn chơi, cả hai hãy cùng chơi với bé thật thoải mái để bé thoát khỏi cảm giác sợ hãi, lo lắng trước đó.

Tuy nhiên, cũng không ít bé sẽ bị ám ảnh và hỏi đi hỏi lại. Đừng lờ đi, vì như thế con bạn có thể rơi vào “hố sâu” của sự trầm cảm, hoảng loạn. Bạn cần phải giải thích thật kỹ để bé yên tâm rằng bố mẹ không đánh nhau, ngược lại bố mẹ  rất vui và những âm thanh như vậy thường phát ra khi bố mẹ “đùa” nhau. Hãy giúp bé tham gia thật nhiều các hoạt động khác để bé không cảm thấy tội lỗi hay ghê sợ.

“Yêu” là chuyện rất đỗi bình thường, rất đỗi bản năng, nhưng cũng đầy tế nhị. Tốt nhất, bạn không nên để bé nhìn thấy lần thứ 2.

Trước khi “vào cuộc” hãy kiểm tra lại các cánh cửa để chắc chắn chúng đã chốt an toàn. Nếu nhà chật, hãy chắc rằng bé đã ngủ hoặc bức bí quá, bạn có thể tìm một không gian khác như nhà nghỉ hay khách sạn.

Nhà tâm lý Nguyễn Minh Đức cho biết: “Điều tốt nhất mà cha mẹ có thể làm là cố gắng đừng bao giờ để con cái phải chứng kiến những chuyện tế nhị vợ chồng. Bởi dù sau đó có giải quyết thế nào thì nó cũng như một vết thương rất khó lành sẹo”.

Theo Đẹp

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.