Bí quyết chọn nghề và duy trì ổn định

Làm thế nào để chọn nghề, chọn việc đúng và duy trì việc làm ổn định? Sau nhiều năm làm việc và hoạt động lĩnh vực lao động, việc làm Tiến sỹ Nguyễn Lê Minh đã đúc kết câu trã lời ngắn gọn “Năm vừa” và “Năm phải” để trả lời vấn đề được thanh niên quan tâm”, xin giới thiệu đến các doàn viên thanh niên nông thôn tham khảo!

“NĂM VỪA” TRONG CHỌN NGHỀ

* Vừa với trình độ của mình

Điều này liên quan đến học vấn của bạn, ví dụ: nếu bạn muốn làm thợ may thì ngoài thông thạo các phép tính cộng, trừ, nhân, chia, bạn phải có kiến thúc cơ bản về hình học để vận dụng khi đo, cắt vải. Muốn làm thợ điện, phải nắm vững các hiểu biết về vật lý, phần điện và điện tử; muốn học sử dụng máy tính bạn phải biết tiếng Anh vì rất nhiều hướng dẫn, mệnh lệnh trên máy đều dùng tiếng Anh.

* Vừa khả năng của mình

Điều này liên quan đến năng lực vận động, sự khéo léo, độ nhạy cảm của các giác quan mình.

Ví dụ: muốn làm thợ sơn bạn phải có cảm giác tốt về màu sắc vì điều đó sẽ quyết định chính xác của màu sơn cần được pha chế; muốn làm thợ mộc, thợ cơ khi thì phải khéo tay; có những nghề sẽ yêu cầu bạn phải đứng cả ngày hoặc ngồi cả ngày…Bạn có thể làm thế được không?

* Vừa với tính cách của mình

Cấu tạo của con người thì dù chủng tộc nào cũng giống nhau song tính cách của mổi người thì lại rất khác nhau. Có người rất linh hoạt, luôn sôi nổi và do đó rất phù hợp với những nghề phải tiếp xúc nhiều với mọi người. Có người lúc nào cũng điềm đạm, kín đáo, trầm tư nên thường phù hợp với nghề hoặc công việc cần nghiên cứu, tư duy…

* Vừa với sức khỏe của mình

Chẳng cần tham khảo đến định nghĩa rất phức tạp của Tổ chức y tế thế giới (WHO), bạn cũng cố thể tự đánh giá xem sức khỏe của mình, độ dẻo dai của mình thế nào để chọn nghề cho phù hợp.

* Vừa với túi tiền của mình

Cho dù nhà nước đã có nhiều chính sách hỗ trợ cho người có học nghề (ví dụ cho vay ưu đãi,đào tạo miễn phí…) thì trong quá trình học nghề (1,2,3 năm) vẫn còn nhiều vấn đề phải chi tiêu. Thời gian đào tạo càng dài, nghề học cần phức tạp, đi học xa nhà… đều là những yếu tố làm tăng chi phí học nghề của bạn.

“NĂM PHẢI” TRONG DUY TRÌ VIỆC LÀM ỔN ĐỊNH.

* Phải tận tâm với công việc

Đây không phải chỉ là một yêu cầu mà còn là một biểu hiện của văn hóa nghề nghiệp. Chỉ có tận tâm thì bạn mới bảo đảm được số lượng và chất lượng sản phẩm. Chỉ có tận tâm thì bạn mới xây dựng được hình ảnh đẹp của mình đối với đồng nghiệp cũng như với người sử dụng lao động của bạn.

* Phải không ngừng học hỏi nâng cao tay nghề

Kiến thức trong trường chỉ là bước khởi đầu, thực tiễn mới là người thầy vĩ đại. Mặc dù vậy bạn cũng nên dành thời gian đọc thêm sách báo, tài liệu liên quan đến nghề nghiệp của mình.

* Phải thực sự cầu thị, không tự ti, đố kỵ với đồng nghiệp

Với thái độ khiêm tốn như thế thì đồng nghiệp luôn sẵn sàng giúp đỡ, chỉ dẫn cho bạn trong hoạt động nghề nghiệp. Bạn thấy người khác giỏi hơn mình thì hãy quan sát và suy nghĩ vì sao, từ đó học tập họ để tự hoàn thiện.

* Phải tôn trọng kỹ luật lao động, đặc biệt chú ý an toàn lao động

Vấn đề này được nêu rõ trong các quy định, nội quy nơi làm việc (doanh nghiệp). Phải chấp hành nghiêm túc nếu vi phạm về an toàn lao động, bạn có thể gặp tai nạn hoặc bệnh nghề nghiệp và thậm chí còn gây tai vạ cho người khác.

* Phải giữ gìn sức khỏe

Không ít bạn cậy mình đang sức trai tráng “bẻ gãy sừng trâu” nên sinh hoạt không điều độ, bia rượu, thuốc lá vô tư… Cuộc đời lao động của bạn, sự thăng trầm của bạn, hạnh phúc gia đình phụ thuộc vào sức khỏe của bạn. Hãy giữ gìn nó bằng hoạt động thể dục thể thao và các thú vui giải trí lành mạnh.

Thuviengiadinh.com (sưu tầm)


194 total views, 2 views today

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.