Bạn đã sẵn sàng cho hôn nhân?

Có rất nhiều cuộc hôn nhân thất bại bởi vì một hoặc cả hai vợ chồng chưa sẵn sàng cho cuộc sống chung, chưa sẵn sàng cho những trách nhiệm đối với đời sống gia đình. Nhưng làm thế nào để hiểu được điều đó và không mắc sai lầm?

Nhà tâm lý học Nga Tatiana Parenova sẽ chia sẻ với bạn những cách để bạn tự tìm hiểu bản thân và người bạn đời của mình xem cả hai đã thực sự sẵn sàng để bắt đầu cuộc sống chung hay chưa.
“ Khi bước vào hôn nhân, chúng ta thường mơ tưởng nhiều hơn về những viễn cảnh tốt đẹp và nghĩ rất ít về những khó khăn có thể phải đối mặt – bà Tatiana Parenovaphân tích – Nhưng sau một thời gian chung sống họ sẽ nhận ra rằng có quá nhiều vấn đề phải giải quyết hàng ngày ngoài việc ở bên nhau. Nhất  là khi một đứa trẻ xuất hiện, mọi việc trở nên khó khăn hơn rất nhiều. Gia đình không chỉ là niềm vui, đó còn là một khối lượng trách nhiệm đồ sộ! Vì vậy, bạn nên nhìn vào nhau, một cách thẳng thắn, sáng suốt và đầy… trách nhiệm “

Sau đây là một vài tiêu chuẩn để bạn đánh giá mình và người ấy đã thực sự sẵn sàng cho hôn nhân hay chưa.

1. Phong cách sống.

Bạn quen với các cuộc tụ họp với bạn bè vào buổi tối, lang thang suốt đêm trên mạng, tán gẫu qua điện thoại suốt ngày? Bạn không muốn phải thay đổi những thói quen yêu thích đó của mình vì một ai đó? Điều đó có nghĩa là có rất nhiều khả năng bạn chưa sẵn sàng cho cuộc sống gia đình. Với người đàn ông cũng vậy – nếu sau khi làm việc, anh ấy chỉ thích lai rai vài chai  bia với bạn bè, chơi bida v… chứ không muốn vội vàng về nhà, anh ta sẽ phải cân nhắc về một cuộc sống hoàn toàn thay đổi sau khi lập gia đình.


“Đi làm về, tôi chẳng bao giờ thấy vợ mình ở nhà. Suốt ngày cô ấy la cà với bạn bè. Cô ấy làm tôi có cảm giác rằng cô ấy thấy ở bên bạn bè thì thú vị hơn là ở nhà với tôi. Một lần, khi cô ấy thông báo rằng cô ấy sẽ đi nghỉ mát với một nhóm bạn, tôi quyết định làm đơn ly hôn “. Đó là tâm sự của một người đàn ông trẻ khi đơn phương nộp đơn ly hôn cho tòa án.

“Tất nhiên, không ai bắt bạn không được giao tiếp với bạn bè nữa – nhà tâm lý học Tatiana Parenova nói – Nhưng bạn phải giới hạn những cuộc vui chơi như thế, không thể tự do thoải mái như trước khi lập gia đình. Nếu vợ hay chồng vẫn muốn giữ cuộc sống riêng của mình, thì gia đình sẽ chẳng thể nào bền chặt.  Bởi ý nghĩa của hôn nhân là hai con người muốn bên nhau là để cùng làm chung nhiều điều với nhau! “

2. Trách nhiệm gia đình.

Nếu gia đình bạn sống riêng, và bạn không có người giúp việc, thì nhất định là các bạn phải chia nhau trách nhiệm trong công việc gia đình. Nếu bạn luôn chán ngán chuyện rửa chén bát hay nấu ăn, và vì thế mà bạn cam lòng ăn bánh mì hay mì ăn liền suốt tuần lễ thì bạn cũng nên cân nhắc về việc liệu bạn có nên kết hôn hay không. Và nếu “một nửa” kia của bạn cũng cùng cách sống như thế thì rõ ràng các bạn là hai người độc thân “hoàn hảo”.

Một chàng trai đã kể với nhà tâm lý: “Sau khi kết hôn, tôi thường xuyên phải tự nấu ăn, vì vợ tôi không chịu làm bếp. Cô ấy nói cô ấy không biết làm bếp. Cô ấy cũng chẳng mấy khi chịu rửa chén bát, việc giặt giũ càng hiếm hoi. Khi tôi cố gắng nói với cô ấy về chuyện đó, cô ấy nói cô ấy không phải người làm. Cuối cùng chúng tôi đành chia tay. Giờ tôi đã có người vợ khác, một người tự mình chăm sóc dọn dẹp, nấu nướng, trang hoàng nhà cửa và thích thú  với những việc đó. Chúng tôi phân chia công việc với nhau rất hợp lý”.

“Đàn ông không nhất thiết phải biết đóng đinh hay xây nhà. Thế nhưng thay vì giúp bạn xách những giỏ đồ ăn nặng từ cửa hàng về nhà, anh ta chỉ ngồi xem đá bóng trên truyền hình thì đó là một tín hiệu xấu cho cuộc hôn nhân của bạn: anh ta chưa sẵn sàng cho một đời sống gia đình!

Ai làm gì trong nhà, đó là một chuyện các bạn cần phải thảo luận trước để sau đó không phát sinh mâu thuẫn. Đừng coi thường điều này. Chúng có thể làm phát sinh những mâu thuẫn lớn” – Parenova khuyên.

3 Tài chính:

Bạn vẫn tiêu hết tiền lương của mình cho những sở thích riêng và nói chung là bạn tiêu pha  giống y như trước khi kết hôn? Đó là một dấu hiệu rất xấu.

“Tôi đã nghĩ rằng khi bắt đầu sống chung, anh ấy sẽ đóng góp tiền bạc, vì lương của tôi không cao lắm. Thế nhưng suốt nửa năm đầu chung sống, anh ta chẳng bao giờ mua cái gì ngoài thực phẩm. Một vài lần tôi hỏi tiền, anh ta bảo không có. – một cô gái kể với tòa án – Thế nhưng anh ta mua cho mình những chiếc điện thoại đắt tiền và cả đồng hồ hàng hiệu mà chẳng bao giờ nói với tôi một câu! Vì thế tôi quyết định chia tay”. Đó cũng là một bức xúc quen thuộc  với những người làm công tác tư vấn tâm lý.

Nếu bạn có ý định sống  chung nghiêm túc  thì bạn sẽ có lúc cần phải bàn bạc về vấn đề tài chính – hai người có thể có quỹ chung hoặc quỹ riêng, nhưng ai sẽ trả tiền điện nước hay những dụng cụ tối cần thiết cho gia đình là vấn đề cần phải nói rõ ngay từ đầu. Nếu bạn chỉ muốn được hoàn toàn độc lập về kinh tế thì chuyện hôn nhân của bạn quả là còn quá sớm.

Trong gia đình, bạn không chỉ quan tâm đến những nhu cầu của mình mà phải quan tâm cả những nhu cầu của bạn đời. Nếu một trong hai người quên đi chuyện đó thì bạn sẽ không có một gia đình bình thường. Bạn nên chờ đợi thêm một thời gian nữa”- nhà tâm lý Parenova khẳng định.

PNO (Theo misus.ru)

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: inmagine.com

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.