Bạn có phải là người dễ dãi với bản thân không?

Trong quan hệ giữa người với người, bạn càng dễ tính với người khác thì càng được mọi người quý mến nể phục, nhưng đối với bản thân bạn càng dễ dãi với chính mình bao nhiêu càng khiến cho bạn bị người ta coi thường ghét bỏ. Sự dễ dãi đối với bản thân được thể hiện ở những điểm sau.

Thỏa mãn những tính cách xấu xí

Mỗi con người sinh ra và lớn lên thường thừa kế một phần đức tính của bố mẹ hay những người được tiếp xúc nhiều nhất. Có những trẻ biết chọn lọc đức tính tốt để học tập, nhưng cũng có những đứa trẻ lại tiếp nhận những điểm xấu. Khi lớn lên chúng sẽ tự hoàn thiện để trở thành người hoàn hảo hơn, nhưng cũng có đứa trẻ coi cái tính ích kỷ, ghen tuông, lười biếng hay nóng tính là đặc tính vốn có của nó mà nó không chịu tiếp thu thay đổi khi bị người khác phê bình góp ý.

Khi trưởng thành, cái tính xấu ấy sẽ theo đuổi mãi và càng ngày càng tệ hại hơn khiến mọi người ghét bỏ xa lánh, đó chính là cách đối xử dễ dãi với bản thân và không chịu đựng được những lời góp ý của mọi người, tự thỏa mãn với những tật xấu mình có. Để rồi cuộc đời họ sẽ gặp phải rất nhiều trục trặc khó khăn do chính bản thân mình tạo ra.

Vì vậy, bạn sớm nhìn nhận ra những khuyết điểm của mình để mà kìm nén nó lại, và thay đổi dần dần để lấy lại thiện cảm với mọi người cũng như làm đẹp hình ảnh của mình thì cuộc sống của bạn sẽ trở lên tốt đẹp hơn.

Ảnh minh họa internet

Thỏa mãn với công việc mình có

Có những người giàu nứt đố đỏ vách rồi vẫn ham kiếm tiền, họ không phải là người tham lam mà là họ không chịu thỏa mãn với những gì mình có, luôn đặt mục tiêu là tiến lên phía trước không bao giờ chịu thụt lùi. Nhưng cũng có người cho mình học tập kém cỏi, đi làm công nhân cho để lấy tiền nuôi bản thân cho yên ổn. Trong công việc có rất nhiều cơ hội cho bạn nắm bắt để phát triển tài năng, nhưng vì tính thích an phận thủ thường nên làm ở công ty 10 năm bạn vẫn chỉ là anh công nhân quèn, trong khi đồng nghiệp của bạn mới vào có ba tháng đã được cấp trên cất nhắc.

Lúc này bạn tỏ ra rất bình thường cho nó là điều hiển nhiên, đáng lẽ thấy người ta tiến nhanh như vậy bạn phải xem lại bản thân mình có những điểm gì thua kém hay chưa bằng người ta để mà chỉnh sửa hoàn thiện dần dần, đằng này bạn dễ dãi với bản thân coi đó là chuyện của người ta, để rồi cả đời chỉ là anh công nhân quèn với mức lương chỉ nuôi đủ bản thân và đứa con chẳng bao giờ có dư giả đồng nào bởi tháng nào xài hết tháng đó.

Vì vậy, cuộc sống luôn biến đổi không ngừng thì chính mỗi con người chúng ta phải tự biết hoàn thiện mình để khẳng định giá trị bản thân trong con mắt người khác đừng để họ xì xèo sau lưng hay chửi thẳng vào mặt là kẻ không có chí tiến thủ chỉ biết quen thói nhàn hạ lười biếng.

Thay đổi bản thân để tránh gặp lại bản thân

Bạn không muốn con cái của bạn có những tính cách như bạn thì chính bạn phải là tấm gương để cho nó học tập, nếu bạn không thay đổi nhanh con bạn lớn lên sẽ thừa kế đầy đủ những đức tính mà bạn có, để rồi bạn thất vọng về bản thân một thì bạn đau lòng khi nhìn thấy con bạn giống những tật xấu của bạn mười.

Thay đổi để gia đình hạnh phúc hơn

Chính vì sự dễ dãi với bản thân nên bạn sống buông thả với những thói hư tật xấu như nghiện rượu, cờ bạc, trai gái, đánh đập vợ con, lười biếng, tham ăn,…. Với rất nhiều tật xấu mà do chính bạn không nghiêm khắc với bản thân, rồi gây ra ảnh hưởng đến những người xung quanh khiến vợ con bạn không được một ngày hạnh phúc, gia đình bạn ngày nào cũng căng thẳng mệt mỏi với những tiếng cãi vã chửi nhau.

Vì vậy, bạn đừng đổ lỗi cho số phận mà buông xuôi, thực ra gia đình bạn trở nên tồi tệ như ngày hôm nay là do bạn đối xử dễ dãi với chính bản thân mình mà ra. Bạn hãy thay đổi cách sống, như sống có trách nhiệm hơn, sống không phải cho mỗi bạn mà cho vợ con của bạn để cuộc sống gia đình bạn trở lên hạnh phúc hơn.

Ý thức của mỗi người

Chúng ta thường hỏi tại sao ý thức của nhiều người Việt Nam rất kém: ra đường thì bạ chỗ nào xả rác chỗ đó, thấy người ta phóng nhanh hơn mình thì mình tăng tốc nhanh hơn nữa, nhìn chỗ nào trống là chen ngay vào chẳng cần biết chính bản thân mình đang gây kẹt đường, rồi xe đi trên vỉa hè, vỉa hè thì dựng đầy ô tô, xe máy, ghế ngồi, quán cóc mọc lên như nấm sau một đêm,… Tất cả chung quy lại là do sự dễ dãi với bản thân của mỗi người.

Mọi người biết mình sai mà vẫn làm, bởi họ không thấy ngại ngùng hay sợ sệt gì những việc mình đang gây ra. Người ta làm được mình cũng phải làm theo không sợ thiệt. Nếu mỗi người tự nhìn nhận được những việc mình làm là sai, là ảnh hưởng đến người khác thì họ đã biết nghiêm khắc với bản thân, biết suy nghĩ cho cuộc sống của cộng đồng. Khi đó thì họ đã xây dựng cho chính bản thân mình một lối sống văn minh lịch sự, là nền tảng để con cháu học theo.

Vì vậy, sự dễ dãi của bản thân mỗi người chỉ khiến cho xã hội càng thụt lùi đi, mà bạn hãy không ngừng hoàn thiện bản thân mình từng ngày để trở thành người tốt hơn trong mắt người khác.

Phương Lam

598 total views, 4 views today

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.