Home » Tài liệu » Tập làm văn 4 – Miêu tả cây cối – Tả cây bóng mát – Tả cây bàng

Sân trường em có nhiều cây bóng mát. Cây hoa phượng mùa hè hoa đỏ rực trời.Cây gạo gai tán xòe rộng một góc sân. Nhưng ấn tượng nhất và nhớ nhất vẫn là cây bàng sừng sững ở gần nhà ăn.

Cây bàng đó không biết có từ bao giờ, chỉ thấy bố em bảo khi bố còn nhỏ đã có cây bàng này rồi. Thân nó to thật, to đến nỗi ba đứa chúng em vòng tay dang cũng không vừa. Dưới gốc nổi lên những u cục bướu giống như những cái gáo dừa. Đứng từ trên tầng hai nhìn xuống, cây bàng giống như một cái nấm khổng lồ , ba tán phủ kín một góc sân. Thân bàng hơi nghiêng một chút như tạo dáng với đất trời. Cành bàng lan tỏa ra nhiều phía.

Trong cái nắng xuân hồng, đất trời như cựa mình, bàng cũng cựa  mình để nhú ra những mầm non. Những mầm bàng giống như những ngọn nến xanh ai đó thắp lên trời cao. Chỉ một vài ngày nữa thôi, những ngọn nến xanh ấy sẽ cháy bùng lên , nở xòe ra những  vòng lá non biếc.

Hè về, trong cái nắng chói chang, bàng xòe tán rộng, lá đan vào nhau đến nỗi cơn mưa nhỏ cũng chẳng làm ướt tóc chúng em đang chơi dưới gốc bàng. Trong vòm lá xanh kia, ngước mắt lên, ai cũng thấy những bông hoa nhỏ li ti vàng nhạt giống như những trứng cua đồng. chỉ mấy tuần nữa thôi, những chùm bàng xanh giống như những quả trám nhỏ lấp ló trong vòm lá. Giờ ra chơi, chúng em tụ tập dưới gốc bàng, những ván bi quyết liệt, những tiếng gieo hò rộn lên dưới gốc bàng ấy để chơi bi chơi đồ.

Thu về, gió heo may xào xạc, chim chào mào kéo đến, chí choách, tranh nhau những quả bàng vàng xuộm, nhặt những quả bàng rơi, em đập ra, lấy nhân, ăn vừa béo, bùi, ngây ngấy.

Đông về, những chiếc lá bàng đỏ quạch cong công như những chiếc bánh đa nướng, theo chiều gió rơi lả tả xuống sân. Bác bảo vệ loẹt thu chúng lại về đun bếp vừa đợm vừa hồng. Mưa phùn rắc nhẹ. Trong cái giá lạnh những cành bàng gầy guộc nhô lên trời.

Năm qua tháng qua, cây bàng vẫn trầm ngâm đứng đó, chứng kiến bao nhiêu kỉ niệm vui buồn của học sinh. Dù mai, em có xa trường này, em vẫn không quên hình ảnh cây bàng già của trường em.

Bài làm của Phạm Khắc Minh – Lớp 4 A 2  – Trường Tiểu học  Kiền Bái  – Thủy Nguyên – Hải Phòng

Nguồn: Tieuhoc.info

Save

Thẻ:, , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

11 Responses to “Tập làm văn 4 – Miêu tả cây cối – Tả cây bóng mát – Tả cây bàng”

 1. Hay anh may cham bai nay 10

  Trả lời
 2. DongNT 08.03.2013

  vâng này hay quá, cô cho dan ý roi ma lai bi lộn

  Trả lời
 3. duy 4a7 08.03.2013

  rất hay

  Trả lời
 4. duong khanh linh 17.03.2013

  that la hay,co do mang minh vi ta mai van bi sai. van o day giup minh hoc gioi them

  Trả lời
 5. ngọc châu 20.03.2013

  cậu làm hay quá

  Trả lời
 6. dung 20.04.2013

  sao ma bai van ngan the it nhat phai khoang do 30 cau chu

  Trả lời
  • Bài văn của bạn viết rất có trình tự.Câu văn đủ ý,có hình ảnh.Nhưng bạn còn thiếu chi tiết.bạn chưa tả ngọn bàng,chiều cao cây bàng.Từ xa cây bàng thế nào?.Nói chung là bài văn của bạn thế là tốt lắm rồi đó.

   Trả lời
 7. ha thanh binh 12.04.2014

  bai van mau

  Trả lời
 8. ban con thieu chi tiet ta hoa nhung ban da lam tot lam roi chuc ban hoc that tot

  Trả lời
 9. bài văn hay quá100%%%

  Trả lời
 10. hay,chuẩn 100%

  Trả lời
Kỹ năng cuộc sống
wap tai zalo chat 2017 nhanh
 • Chăm sóc trẻ
 • Kiến thức gia đình