Bé mẫu giáo học toán ( phần 3)

Bài 3: Hoạt động tạo hình nhằm hình thành biểu tượng về kích thước, không gian

Biểu tượng về kích thước và biểu tượng về không gian là hai biểu tượng tương đối khó đối với trẻ lứa tuổi mẫu giáo, đặc biệt là biểu tượng về không gian. Chính vì vậy, trong quá trình hình thành các biểu tượng về kích thước và không gian cần chú trọng việc tạo ra những hoạt động gần gữi với trẻ, những hoạt động kích thích trẻ húng thú tham gia và chú ý ghi nhớ. Một trong những hoạt động dạy trẻ về so sánh kích thước, xếp thứ tự về kích thước cũng như xách định không gian của bản thân và xác định vị trí không gian của đối tượng khác so với bản thân đạt hiểu quả cao là sử dụng hoạt động tạo hình.

Chúng ta có thể quay trở lại với câu chuyện của bài 2: câu chuyện cây bút chì.

Nếu chỉ là phương pháp đàm thoại về cây bút chì đã vẽ nên chú mèo như thế nào, trẻ cũng sẽ thích thú nhưng rồi sẽ quên đi nhanh chóng. Thế nhưng nếu giáo viên linh động kết hợp giữa đàm thoại và hoạt động tạohình, trong quá trình trẻ trực tiếp thực hiện, trẻ sẽ ghi nhớ lâu và hình thành các biểu tượng trong trí nhớ vững bền hơn.

Sau khi vẽ xong hình chữ nhật, bút chì vẽ tiếp hình gì? Hình tròn?
Bạn nào cho cô biết bút chì vẽ hình tròn ở bên phải hay bên trái hình chữ nhật? (cô yêu cầu trẻ dùng tay trái của mình, chọn hình tròn và để đúng vị trí bên trái của hình chữ nhật)

Như vậy trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tạo hình: chọn ra một hình tròn để làm đầu chú mèo, đồng thời trẻ cũng phải thực hiện luôn nhiệm vụ nhận thức toán học: xác định bên trái hình chữ nhật, xác định tay trái của bản thân và đặt hình tròn đúng vào bên trái của hình chữ nhật.

Tương tự với các yêu cầu về hình tam giác, 2 hình tam giác được đặt ở đâu so với hình tròn? (ở trên hay ở dưới)
4 hình vuông nhỏ làm chân được đặt ở vị trí nào so với hình chữ nhật? (ở trên hay ở dưới)
Và cuối cùng là cái đuôi được đặt ở bên phải hay bên trái hình chữ nhật?

Bên cạnh đó cô cũng có những câu hỏi về kích thước đối với trẻ:
– Hình tròn làm đầu là hình tròn to hay hình tròn nhỏ?
– So với đầu thì hình tròn làm mắt phải to hơn hay nhỏ hơn? Hình tròn làm miệng to hơn hay nhỏ hơn?
– Chân của mèo được vẽ hình gì?
– 4 cái chân có bằng nhau không? tại sao?

Thật không khó để các bậc cha mẹ có thể kể cho con nghe một câu chuyện tương tự như thế và cùng bé tạo ra một chú mèo đáng yêu sau đó bọc giấy bóng treo trong phòng của bé. Bé không chỉ học mà còn được chơi với ba mẹ và tự hào về những sản phẩm mà bé làm ra.

Để tạo ra các bài tập dạng này có khó?
Chúng ta có thể tham khảo từ sách của tác giả Trương Xuân Huệ, hoặc một lúc nào đó bạn cần thư giãn, hãy lấy một tờ giấy, một cây bút chì và dùng các hình hình học để tạo ra một điều gì đó, tối về bạn và bé sẽ cùng chơi với tác phẩm này của bạn và tạo ra một tác phẩm đầy màu sắc cho bé. Điều này chẳng phải rất có ý nghĩa?

Điều quan trọng chúng tôi muốn chia sẻ với giáo viên đặc biệt là với quý vị phụ huynh ở đây là: chúng ta không chỉ dạy cho trẻ qua các biểu tượng toán qua hoạt động tạo hình, không chỉ tạo cho trẻ hứng thú tham gia học tập và kích thích tính tích cực trong học tập mà còn tạo mối quan hệ giữa ba mẹ và bé, để thời gian ngắn ngủi của ba mẹ dành cho bé trở nên có ích và tạo ra những sản phẩm tạo hình mà giá trị tinh thần của nó còn lớn hơn cả mục đích học tập.

Trúc Giang mamnon

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.