Home » Làm cha mẹ » Vì sao bé sợ đến trường?

Nhiều bố mẹ cảm thấy rất mệt mỏi vì mỗi sáng lại phải đấu tranh, chiến đấu với những cậu ấm cô chiêu lười đến lớp nhà mình. Cùng tìm hiểu nguyên nhân vì sao bé không chịu đến trường nhé?

Theo các nhà tâm lý về hành vi thì có từ 5 đến 10 phần trăm trẻ em rất ghét đến trường. Bố mẹ cần tìm hiểu xem nguyên nhân vì sao bé nhà bạn sợ đi học để giải tỏa tâm lý cho các bé. Bé có thể sợ đến trường vì những lý do như:
 
Vì bé sợ xa bố mẹ
 
Một trong những nỗi lo lắng làm cho trẻ không muốn đến trường là sự lo lắng bị cách biệt với bố mẹ. Điều này xảy ra thường xuyên khi bé mới bắt đầu đi học hoặc mới chuyển đến một ngôi trường mới.

Nếu thấy các bé thường bám riết lấy bố mẹ, ông bà mà không chịu đi học thì đây là lý do đầu tiên các bậc phụ huynh nên nghĩ đến. Thay vì một câu nói mạnh mẽ kiểu: “Chúc con một ngày thật ngoan, bố (mẹ) sẽ đón con lúc 4 giờ 30”, hãy động viên trẻ bằng câu nói khác, thân thiện hơn, ví dụ như: “Đừng có lo lắng nhé, bố sẽ có mặt ở đó sau 10 phút nếu con cần đến bố.” … chắc chắn bé sẽ bớt lo lắng và thấy gần gũi với bố mẹ hơn dù đang ở trường.

tai soa be so di hoc
 
Sợ sự cô đơn
 
Nhiều trẻ không thích đến trường bởi vì không có bạn. Điều này có thể xảy ra trong trường hợp con bạn luôn đơn độc, giả vờ ốm để tránh sinh hoạt với lớp hoặc bị các bạn khác cho ra rìa. Thông thường thì những vấn đề này có thể giải quyết bằng những hỗ trợ về kỹ năng giao tiếp cho trẻ.

Bố mẹ hãy dạy con mình cách nhìn thẳng vào mắt người khác và nói năng tự tin và một vài phương thức làm quen, ví dụ như  ” Mình tên là Nấm, còn bạn? bạn có muốn chơi không?”… Khi con bạn tự tin, bé sẽ không sợ các bạn khác, cũng như chuyện đến trường.
 
Bạn cũng có thể trao đổi với giáo viên dạy lớp của bé để cô để ý và chăm sóc bé tốt hơn. Cô giáo có thể là cầu nối tốt nhất giữa bé nhà bạn và các bạn trong lớp học.
 
Trẻ bị bạn bè bắt nạt
 
Một nguyên nhân nữa khiến trẻ không thích đi học là vì thường xuyên bị bạn bè trêu chọc hoặc bắt nạt. Điều này sẽ khiến cuộc sống của trẻ ở trường học cảm thấy khó khăn và không tự tin.
 
Bố mẹ hãy thường xuyên nói chuyện và tâm sự với trẻ, tìm hiểu xem bé có bị những đứa trẻ khác bắt nạt không. Từ đó, có thể giúp bé khắc phục tình trạng này. Bạn có thể báo với cô giáo hoặc gặp phụ huynh và bé hay bắt nạt con bạn để trao đổi thẳng thắn. Hãy để bé nhà bạn hiểu là, bé sẽ được giúp đỡ khi cần.
 
Vấn đề sức khỏe của bé
 
Một vấn đề nào đó về thể chất cũng làm trẻ sợ đến trường. Đây là vấn đề khá nghiêm trọng vì nó có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bé, bố mẹ cần hết sức chú ý.

Vấn đề thị lực phổ biến một cách đáng ngạc nhiên, vì vậy các phụ huynh nên hết sức quan tâm để phát hiện ra dấu hiệu của vấn đề này. Trong khi đọc trẻ có nhắm mắt nghiêng đầu hay rời khỏi chỗ ngồi không? Trẻ có đặt sách quá gần mắt hơn khoảng cách từ khuỷu tay đến các đốt ngón tay không? Trẻ có phàn nàn bị ngứa mắt, nhức đầu hay chóng mặt sau khi thực hiện những công việc tỉ mỉ không? Nếu có như vậy, hãy đưa trẻ đi khám thị lực.
 
Hoặc các vấn đề khác như thính giác, chứng rối loạn tăng động giảm chú ý… Bố mẹ cần quan tâm để phát hiện sớm những vấn đề này.

Lam Anh (Tổng hợp)

Theo Webphunu

No comments yet... Be the first to leave a reply!

Kỹ năng cuộc sống
wap tai zalo chat 2017 nhanh
  • Chăm sóc trẻ
  • Kiến thức gia đình