Home » Làm cha mẹ » Về việc bé ngủ cùng cha mẹ

Xu hướng hiện đại cho rằng nên để bé ngủ riêng trong cũi hoặc giường của bé ngay từ khi mới sinh.

Tuy nhiên, hiện nay vẫn có nhiều nhà khoa học nghiên cứu về giấc ngủ của bé đã đưa ra ý kiến trái ngược về điều này, đồng thời nêu lên những phân tích của họ về việc tại sao nên để bé ngủ chung với cha mẹ.

Nhìn ra tự nhiên, chúng ta có thể thấy rằng, con người là loài động vật có vú duy nhất tách rời những đứa con của mình khỏi tổ ngay từ khi mới sinh. Các loài động vật khác luôn đặt con mình ở trung tâm của tổ hoặc luôn có sự gắn kết mẹ con. Kể từ thời điểm thụ thai, trẻ được ở gần mẹ suốt thời gian mang bầu trong 9 tháng.

Khi ra đời, bé bỗng nhiên đã bị tách rời khỏi mẹ, do đó sẽ không tránh khỏi hụt hẫng. Người mẹ cũng cảm thấy không yên tâm khi con ngủ riêng do không nhìn thấy bé, không cảm nhận về hơi thở, mùi hương của bé và bé cũng có cảm giác tương tự.

Về lợi ích của việc bé ngủ cùng cha mẹ, các nhà nghiên cứu đã đưa ra nhiều lợi ích. Mới đây các nhà nghiên cứu Mỹ gợi ý rằng các bé ngủ một mình dễ mắc các bệnh rối loạn căng thẳng hơn so vói các bé được ngủ cùng cha mẹ.

Khi bé ngủ một mình và tự khóc rồi ngủ, nồng độ cortisol là hooc môn gây căng thẳng tăng lên. Các chuyên gia cũng cho rằng sự kích thích thường xuyên hooc môn cortisol ở trẻ sơ sinh gây nên những thay đổi thể chất của não. Nó làm cho trẻ dễ bị căng thẳng, dễ bị ốm, gồm cả các bệnh về thần kinh và khó hồi phục. Việc để bé sơ sinh ngủ với mẹ là biện pháp đầu tiên cha mẹ cần làm để giảm nguy cơ những thảm kịch này.

Những chuyên gia nghiên cứu về giấc ngủ trên thế giới cũng cho biết những bé ngủ với mẹ sẽ có hệ miễn dịch tốt hơn chỉ bú mẹ do chúng được nuôi dưỡng thường xuyên gấp đôi so với những trẻ ngủ một mình. Các trẻ ngủ với cha mẹ sẽ có ít thời gian ngủ ở mức độ III trong giấc ngủ, là tình trạng ngủ sâu khi rủi ro về ngừng thở tăng lên. Hơn nữa, trẻ ngủ cùng cha mẹ sẽ học cách bắt chước cách thở khỏe khoắn từ những người ngủ cùng.

Các nghiên cứu cũng cho thấy các bé ngủ cùng cha mẹ thường độc lập hơn. Chúng thực hành tốt hơn ở trường, có sự tự chủ cao hơn và ít bị các vấn đề về sức khỏe hơn. Các nghiên cứu cũng cho thấy những đứa trẻ ngủ một mình thường sợ hãi, mất phương hướng và có các vấn đề về ngủ. Các cha mẹ thường cho rằng họ đã cố gắng đào tạo con mình với các kỹ năng cho bé ngủ một mình, chấp nhận để bé khóc và sau đó tự ngủ.

Nhưng thực tế đó chỉ là kết quả ngắn hạn, bé không tự khám phá ra việc cần phải im lặng mà đơn giản chỉ là quá mệt trong nỗ lực muốn được ngủ. Mười lăm năm sau, cũng những cha mẹ đó sẽ không hiểu nổi tại sao con cái lại đóng cửa phòng không cho mình vào.

Giải pháp trung gian cho những cha mẹ không muốn ngủ chung cùng con là một chiếc cũi ngủ để cạnh giường thay vì cho con ngủ trong một phòng riêng, điều này tạo ra “văn hóa bạn bè” giữa bố mẹ và con cái.

Vậy giải pháp cho những gia đình bố mẹ ngủ chung với con cái khi cần quan hệ tình dục thì làm thế nào? Đơn giản là họ cần một không gian nào đó mà trẻ không đến được trong nhà.

Theo Mẹ & bé

No comments yet... Be the first to leave a reply!

Kỹ năng cuộc sống
wap tai zalo chat 2017 nhanh
  • Chăm sóc trẻ
  • Kiến thức gia đình