Trẻ và những xung đột của cha mẹ

Cha mẹ xung đột, cãi nhau, người chịu hậu quả lớn nhất là những đứa con. Nóng nảy, mất bình tĩnh có thể xảy ra với tất cả mọi người, nhưng cha mẹ nên tìm cách “hóa giải” những bất đồng, kềm chế để không to tiếng.

Phòng ngủ, vào buổi tối, chắc chắn là nơi tốt nhất để cha mẹ thì thầm to nhỏ hay bày tỏ quan điểm với nhau, thay vì những “trận chiến” trước mặt con trẻ.

Khiến trẻ mất cân bằng tâm lý

Tác giả Martin Seligman trong tác phẩm “Đứa trẻ tích cực” cho biết, một nghiên cứu trên 700 trẻ em (từ 3 đến 6 tuổi) đã phát hiện có đến 20% rơi vào trạng thái khủng hoảng, mất cân bằng tâm lý sau khi chứng kiến những trận tranh cãi của cha mẹ. Nhiều chuyên gia tâm lý còn cho rằng, những mâu thuẫn giữa cha mẹ đôi lúc không gây ra tác hại tức thì, nhưng lại bị ảnh hưởng xấu trong việc hình thành nhân cách của trẻ.

Nhiều trẻ phản ứng bằng cách tỏ ra hung hãn, dễ gây hấn, kích động ở những môi trường khác. Chị Nguyễn Trần An, bạn tôi ở Thụy Điển, cho biết, khi mới định cư tại đây cuộc sống còn khó khăn nên vợ chồng chị thường tranh cãi lớn tiếng trong việc chi tiêu. Với chị, đó là chuyện bình thường nhưng cô con gái 3 tuổi dễ thương, hiếu động, vui vẻ của chị lại trở nên cộc cằn, thô lỗ, thậm chí hay cáu gắt với cha mẹ. Bé cũng không kể chuyện gì  đã xảy ra với mình kh cha mẹ gặn hỏi. Khoảng 6 tháng sau, thấy sự việc càng phức tạp anh chị nghe lời bạn bè cho bé đi bác sĩ tâm lý. Hóa ra nguyên nhân gây bệnh là từ những cuộc cãi vã của cha mẹ. Bác sĩ phải áp dụng nhiều biện pháp tâm lý sau gần một năm mới giúp bé bình phục hoàn toàn.

Nhiều trường hợp các bé rơi vào trạng thái khép kín, bướng bỉnh, ngầm chống đối cha mẹ hay người lớn trong nhà. Nếu mâu thuẫn giữa cha mẹ có liên quan đến trẻ, chúng càng dễ mang mặc cảm tội lỗi, cho mình là nguyên nhân gây nên sự bất hòa đó. Lâu dần, những tác động xấu sẽ gây nên sự mất cân bằng trong tâm lý, khiến trẻ dễ có cái nhìn lệch lạc trong mối quan hệ giữa mình với những người xung quanh.

Đừng “gây hấn” trước mặt trẻ

Nhiều ý kiến cho rằng, tranh luận trước mặt trẻ là điều nên làm, bởi nếu sống trong “hòa bình”, khi trưởng thành trẻ rất dễ rơi vào tình trạng lúng túng, kém cỏi trong việc bày tỏ quan điểm hay giải quyết tranh chấp, mâu thuẫn. Trẻ cần phải hiểu rằng, mỗi người có một quan điểm nên chuyện bất đồng hoàn toàn có thể xảy ra, ngay cả giữa cha mẹ chúng.

Các chuyên viên tâm lý cho rằng, không phải tất cả những mâu thuẫn giữa cha mẹ đều làm tổn hại đến sự phát triển của trẻ. Trong phạm vi nào đó, việc tranh cãi giữa cha mẹ lại là “phương pháp giáo dục”, giúp trẻ hình thành nguyên tắc giải quyết vấn đề sinh động. Chị Hiền (Paris) hay cằn nhằn, tranh cãi với chồng về việc anh thay quần áo vứt lung tung. Nói hoài anh không sửa, bực bội nên chị thường canh lúc anh chở con đi học về là theo dõi việc này tiến triển ra sao để la tại trận. Một lần, chị “hết hồn” khi nghe đứa con trai 5 tuổi nói: “Bố đừng vứt quần áo lung tung mẹ la hoài. Bố nhớ móc lên như con thế này nè, bảo đảm mẹ sẽ khen ngoan!”. Từ đó, chồng chị ngăn nắp thấy rõ.

Tuy nhiên, cha mẹ cần lưu ý, không phải bất cứ đề tài nào cũng có thể tranh luận trước mặt con, nhất là những chuyện nhạy cảm trong quan hệ vợ chồng hoặc liên quan đến việc giáo dục con cái. Cha mẹ cũng cần ý thức về những hành vi của mình lúc tranh luận, cũng như đừng bao giờ tỏ ra hung hãn, cố chấp, thô bạo trước mặt con trẻ. Tất cả những hành động đó sẽ được trẻ học theo rất nhanh.

Nếu cha mẹ tranh cãi và cảm thấy không thể giải quyết vấn đề ngay lập tức, cả hai nên dừng lại và tiếp tục thảo luận vào lúc khác. Khi có thời gian suy nghĩ, bình tĩnh hơn, sẽ dễ tìm ra giải pháp cho vấn đề hơn. Việc này cũng giúp cho trẻ được bài học về tính ôn hòa, bình tĩnh khi đụng chạm vấn đề tranh chấp.

Theo PNO


2 total views, 2 views today

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.