Trẻ cần có những người bạn sớm

Trên con đường khôn lớn trưởng thành của trẻ, bạn bè là đối tượng không thể thiếu. Những bậc làm cha, làm mẹ làm thế nào để giúp con tìm được những người bạn thích hợp?

Ảnh minh hoạ (Inmag)

Những người bạn láng giềng

Trước 5 tuổi trẻ cần được chơi với những trẻ em hàng xóm. Tác dụng: Con bạn sẽ hiểu được, có bạn là việc rất có ý nghĩa. Trẻ dần dần biết xây dựng các mối quan hệ thân thiện, cởi mở.

Khi chơi với các bạn, trẻ sẽ hiểu được những quy tắc đơn giản như không được đánh nhau, đồng thời phải khống chế thời gian chơi, bởi trẻ không có quan niệm về thời gian như người lớn.

Những người bạn khác giới

Khi được 5 tuổi, đi mẫu giáo trẻ có thể kết bạn với những trẻ khác giới. Tác dụng: Để trẻ biết tôn trọng bạn khác giới, dễ giao lưu và có tình cảm với những người bạn khác giới.

Để bé trai và bé gái trở thành những người bạn tốt không phải là điều đơn giản, bạn cần giúp trẻ. Khi được 2, 3 tuổi, bé trai và bé gái không có phân biệt, đến 4 tuổi, trẻ bắt đầu có khuynh hướng chơi với các bạn cùng giới. Lúc này cần gia tăng cơ hội để trẻ chơi nhiều hơn với các bạn khác giới, điều này mang đến những ảnh hưởng tốt cho trẻ.

Những người bạn thích vận động

Nên bắt đầu từ khi trẻ được 3 tuổi vì nó có tác dụng phòng tránh cho trẻ việc suốt ngày chìm đắm vào ti vi. Bên cạnh đó nên cho trẻ đi tản bộ, đi xe đạp để tăng cường thể chất. Giao lưu với các bạn cùng độ tuổi thích vận động sẽ làm trẻ hoạt bát nhanh nhẹn vui vẻ hơn. Cha mẹ cần hướng dẫn trẻ vào những hoạt động có ích.

Những người bạn lớn tuổi hơn

Những người bạn không cùng độ tuổi với trẻ như các anh chị em đều có thể chơi với trẻ và là những người bạn tốt của trẻ.

Tác dụng: Những người bạn này sẽ trở thành tấm gương về hành vi, có thể giúp bạn giám sát hành vi của trẻ. Những người bạn này sẽ mang đến cho trẻ những hứng thú khác nhau.

Cha mẹ cũng có thể trở thành những người bạn của con, cùng chơi với con. Với những trẻ con một, có được người bạn lớn tuổi hơn sẽ giúp trẻ học được nhiều điều như sự hợp tác, chia sẻ nhưng cũng phòng trừ phát sinh xung đột khi các trẻ cùng chơi với nhau có việc không thuận ý.

Những người bạn do trẻ lựa chọn

Với trẻ hơn 4 tuổi việc trẻ tự chọn bạn là một bước tiến lớn khẳng định tính độc lập của trẻ. Bạn cần biết rõ cha mẹ của những đứa trẻ cùng chơi với con mình, trò chuyện với họ, đồng thời giám sát những hành vi không đúng của trẻ như khi trẻ xem phim bạo lực cần kịp thời khống chế.

Người lớn nên để trẻ tự thể nghiệm, tự xử lý những xung đột hay ý kiến khác nhau, nếu trẻ không muốn chơi với bạn đó nữa thì nên tôn trọng ý muốn của trẻ, đó cũng là bài học cho trẻ.

Khi con bạn được 2, 3 tuổi, trẻ bắt đầu có suy nghĩ và mong muốn được kết bạn. Nếu bạn thấy trẻ chơi với nhau rất đoàn kết gắn bó thì bạn nên động viên cổ vũ để con có thể duy trì lâu dài tình bạn tốt đẹp ấy.

http://Thuviengiadinh.com (Theo PNVN)

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.