Thông tin bất ngờ trong cách dạy con

Đâu là sự thật về cách thức trẻ em tìm hiểu, điều gì thúc đẩy chúng và làm thế nào phụ huynh có thể giúp con mình trở nên hạnh phúc, trưởng thành hơn?

Trong cuốn sách “New Thinking About Children” vừa được xuất bản, hai nhà báo Po Bronson và Ashley Merryman (qua nhiều năm tìm hiểu và nói chuyện với hàng trăm nhà nghiên cứu) đã tìm ra câu trả lời:

Những trẻ chơi với nhau sẽ có mối quan hệ gần gũi hơn so với những trẻ chơi riêng lẻ một mình
1. Anh chị em cãi vã vặt tốt hơn là luôn yên bình

Anh chị em tranh cãi với nhau có giá trị tốt hơn nhiều lần so với việc cãi vã với bạn bè của họ.

Bạn có thể bị “tra tấn” khi xem cảnh đó nhưng thay vì liên tục làm trọng tài hoặc tách chúng ra, người mẹ thông minh sẽ chỉ ra các hành động mà anh chị em có thể vui thích cùng nhau.

Nghiên cứu cho thấy rằng những trẻ chơi với nhau sẽ có mối quan hệ gần gũi hơn so với những trẻ chơi riêng lẻ một mình. Những đứa trẻ ham tranh luận ngay với các anh chị em mình sẽ hoàn thiện khả năng cả về ngôn ngữ và tư duy logic.

2. Lúc nào cũng khen trẻ thông minh có thể khiến trẻ trở nên ngớ ngẩn

Bình thường, cha mẹ nào cũng thấy con mình giỏi nhất. Họ luôn mong muốn thúc đẩy trẻ biết quý trọng mình. Nhưng khen trẻ thông minh suốt ngày có thể đem lại kết quả ngược mong muốn.

Những gì bạn đang nói giúp làm tăng cái mà trẻ có nhưng cũng đẩy cái không có tăng lên. Khi gặp khó khăn, trẻ sẽ sớm đưa ra kết luận: con nghĩ là con không thể làm và chúng cũng không đếm xỉa đến việc làm thử luôn. Vì vậy, thay vì ngợi ca, bạn nên khuyến khích trẻ phát huy khả năng của mình bằng các việc khó hơn.

3. Con của bạn rồi sẽ nói dối, điều đó cũng… tốt thôi

Cha mẹ nào cũng coi trung thực là một trong những giá trị về phẩm chất của con người cần phải dạy cho con mình. Nhưng không nên quá khó chịu khi một đứa trẻ chưa đến tuổi tới trường bịa ra một câu chuyện. Điều đó có nghĩa là sự nhận biết của trẻ có sự phát triển đủ để nắm vững cả sự thật và suy nghĩ những ý tưởng thay thế để có thể điều khiển, thu hút sự chú ý của người lớn.

Ở độ tuổi thứ bảy, trẻ đã hình thành thói quen sử dụng nói dối. Cách tốt nhất để giúp đỡ con trẻ là gì? Thay vì trừng phạt khi phát hiện trẻ nói dối là không bắt ép trẻ thừa nhận bằng cách bắt quả tang, mà cho trẻ biết bạn sẽ thực sự hạnh phúc nếu các con biết nói đúng sự thật. Trẻ sẽ gắn bó hơn với cha mẹ cũng như ý thức được vấn đề rõ ràng hơn khi làm cha mẹ của chúng hạnh phúc.
Theo Ngọc Thu
TGPN/MSN

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.