PHẨM CHẤT CỦA NGƯỜI CHA MẸ HOÀN HẢO

Cha mẹ không phải là một công việc dễ dàng để làm. Cha mẹ là những ảnh hưởng đầu tiên trong cuộc đời và tính cách của đứa trẻ. Nuôi dạy con xấu có thể gây tổn hại cho trẻ em. Làm cha mẹ là một trách nhiệm lớn nhưng nó cũng có rất nhiều niềm vui nếu bạn làm điều đó đúng cách. Nó là rất quan trọng để chuẩn bị cho những trách nhiệm khi trở thành một người cha mẹ để tránh những sai lầm cha mẹ có thể gây hại cho con cái

Không ai là hoàn hảo. Điều đầu tiên cha mẹ nên nhận ra là bạn không thể là cha mẹ hoàn hảo về mọi mặt nhưng bạn có thể cố gắng để được là tốt nhất. Tất cả chúng ta đều phạm sai lầm nhưng chúng ta nên học hỏi từ những sai lầm của chúng ta và những sai lầm của người khác.

Làm thế nào để trở thành một người cha mẹ tốt cho con cái của bạn? Làm thế nào để trở thành cha mẹ để con cái của bạn luôn tự hào? Những đặc điểm hoặc một phẩm chất cần phát triển để trở thành cha mẹ tốt là gì? Những điều đưa ra dưới đây là những phẩm chất hoặc đặc điểm để trở thành người cha mẹ tốt.

cha me hoan hao

1.   Dành nhiều thời gian với con cái

Nhiều ông bố có xu hướng nghĩ rằng miễn là họ hoàn thành các trách nhiệm cung cấp các chi phí cho con cái của họ là họ đang làm một công việc tốt. Nhiều bậc cha mẹ bỏ lỡ cơ hội để dành thời gian với con cái của họ bởi vì họ đã cạnh tranh trách nhiệm hoặc lợi ích. Khi bạn dành thời gian với con bạn, bạn sẽ có thể biết được sức mạnh hay điểm yếu của chúng và cung cấp cho chúng sự giúp đỡ và hỗ trợ để phát triển cá nhân tốt. Hãy dạy cho con bạn những gì là đúng và những gì là sai, không bao giờ sợ phải thừa nhận khi sai và xin lỗi vì điều đó. Thời gian luôn luôn trôi đi, không chờ đợi ai cả. Khi cơ hội đã trôi qua, bạn không thể lấy lại. Nếu con trai hoặc con gái của bạn không được gần gũi với bạn hoặc không quan tâm tới bạn, có thể có nghĩa là bạn đã không làm tốt công việc của bậc cha mẹ.

2.   Nhận trách nhiệm với con cái

Nếu bạn đã đem đứa trẻ đến với thế giới này, bạn phải có trách nhiệm chăm sóc chúng. Một đứa trẻ cần tình yêu và sự hỗ trợ của bạn . Các nhu cầu khác của một đứa trẻ như thực phẩm , quần áo, chỗ ở, chăm sóc y tế và giáo dục cũng nên được chăm sóc. Nếu bạn không sẵn sàng chấp nhận trách nhiệm làm cha mẹ , tốt hơn là không có một đứa con nào cả. Thể hiện sự quan tâm trong cuộc sống của con mình bằng cách lắng nghe những gì con nói và tạo ra một bầu không khí trong đó con cái có thể đến với bạn,  nói chuyện với bạn bất kỳ vấn đề hay khó khăn mà con bạn đang có và nhận được hướng dẫn ngay từ bạn trong việc giải quyết nó. Đi nghỉ cùng nhau, tham gia các hoạt động trong trường học , đưa con cái đi mua sắm hoặc ăn uống và giúp con làm bài tập… tất cả những hành động đó có thể để lại ấn tượng tốt với trẻ em.  Nó cũng là trách nhiệm của bạn để dạy con cái của bạn biết cách cư xử tốt và trở thành những công dân tôn trọng .

3.   Hãy làm gương cho con của bạn

Là một” giáo viên” cho trẻ em của bạn bằng cả lời nói và hành động. Nếu bạn chỉ nói mà không làm, con cái của bạn sẽ không tôn trọng bạn. Trẻ em cần được dạy ngay từ những sai lầm. Nếu bạn đối xử với cha mẹ bạn không tốt, một ngày nào đó, bạn cũng sẽ nhận thấy con cái bạn đối xử với bạn như vậy. Hãy để cho con cái bạn biết rằng chúng luôn có thể tạo ra những sai lầm, nhưng điều quan trọng là làm sao để học hỏi từ những sai lầm và tránh vấp ngã lần nữa. Nếu bạn có một thói quen xấu, cố gắng thay đổi nó. Từ bỏ những thói quen xấu của bạn nếu có như cờ bạc, uống rượu, hút thuốc và các loại thuốc có thể ảnh hưởng đến con của bạn. Bạn có thể thiết lập ranh giới hợp lý cho trẻ nhưng cũng đảm bảo rằng bạn có trách nhiệm khuyến khích bằng cách cho công việc mà họ sẽ được thưởng nếu họ làm điều đó. Tránh sự sỉ nhục công khai (la mắng, đánh đập, chửi bới trước nhiều người…) nếu trẻ làm sai điều gì đó, nó có thể làm cho chúng nổi loạn hoặc cảm thấy không được yêu thương. Hãy chắc chắn rằng bạn quyết đoán khi bạn chỉ ra rằng hành vi của trẻ em của bạn là sai hoặc không phù hợp.

4.   Thể hiện tình yêu của cha mẹ đối với con cái

Nhiều bậc cha mẹ không thể hiện tình yêu và tình cảm của họ trước mặt con cái họ. Khi bạn không thể hiện tình cảm của bạn với trẻ, trẻ có xu hướng nghĩ rằng bạn không yêu thương và rằng bạn không thích chúng. Bằng cách hiển thị tình yêu và tình bạn cho con của bạn và những người khác, bạn đã gián tiếp dạy cho trẻ làm như vậy với người khác. Một cái ôm nhẹ nhàng, những nụ hôn, vỗ nhẹ vào vai, những lời động viên và sự đánh giá , hoặc thậm chí một nụ cười cũng có thể thúc đẩy sự tự tin của trẻ. Cho trẻ em của bạn biết rằng bạn sẽ luôn luôn yêu trẻ một cách vô điều kiện và luôn sẽ ở đó cho trẻ. Thấm nhuần một cảm giác thân thuộc và yêu thương trong chúng bằng cách hiển thị hình ảnh cá nhân trẻ và chân dung gia đình trên các bức tường của ngôi nhà và làm việc cùng nhau.

5.   Học từ những sai lầm của cha mẹ bạn

Hãy học hỏi từ những sai lầm của cha mẹ của bạn và những người khác và chắc chắn rằng bạn không lặp lại chúng với con cái của bạn. Một sai lầm cha mẹ thường làm là so sánh con bạn với những người khác . Mỗi đứa trẻ là cá nhân và độc đáo. Đừng so sánh khả năng của con bạn với người khác hoặc với anh chị em khác . Dạy cho trẻ về tầm quan trọng của việc chia sẻ và tôn trọng nhau cho những gì trẻ đang có.

6.   Tôn trọng cha mẹ và người phối ngẫu của bạn

Như đã nói trước đó , nếu bạn không tôn trọng cha mẹ của riêng bạn, bạn  đừng ngạc nhiên nếu đứa trẻ là thiếu tôn trọng với bạn. Những gì bạn cho là những gì bạn nhận được. Nhiều người đàn ông đánh đập vợ và cha mẹ của họ, hoặc đối xử với cha mẹ/vợ/chồng tồi tệ trước mặt con cái của mình. Bằng cách đó bạn đang thiết lập một tấm gương xấu cho các con noi theo. Trẻ em luôn bắt chước hành vi của cha mẹ của chúng. Hãy đối xử với người khác theo cách bạn muốn mình được đối xử. Nếu bạn muốn được trẻ tôn trọng, hãy tôn trọng người phối ngẫu của bạn và cha mẹ của mình và không tranh luận với họ ở trước mặt của trẻ em. Nó cũng quan trọng là khi bạn tôn trọng sự riêng tư của trẻ như bạn mong muốn họ tôn trọng bạn.

7.   Tránh sự kỳ vọng không hợp lý

Nhiều bậc cha mẹ có xu hướng có những kỳ vọng không hợp lý và không thực tế. Họ nhìn vào việc đạt được các mục tiêu mà họ không thể thực hiện thông qua con cái của họ mà không xem xét nguyện vọng , khả năng và hạn chế của con đó là một điều sai lầm. Hãy hiểu rằng con của bạn là một cá nhân khác  bạn và việc tạo áp lực, kỳ vọng quá cao ở trẻ có thể gây hại cho trẻ thay vì theo chiều ngược lại . Thay vào đó, nên cố gắng là một người cha mẹ tốt bằng cách giúp con bạn đặt mục tiêu đạt được theo thực tế dựa trên tính cách và sở thích của trẻ. Khuyến khích và thúc đẩy trẻ vào việc đạt được các mục tiêu .

Nuôi dạy con cái là một công việc trong suốt thời gian sống và không chỉ dừng lại khi một đứa trẻ lớn lên. Cha mẹ đóng vai trò rất quan trọng trong cuộc sống của một đứa trẻ và trong việc định dạng, hình thành phẩm chất con người của trẻ. Cha mẹ nên khuyến khích sự tự lực và tháo vát trong một đứa trẻ. Trên hành trình làm cha mẹ của bạn, bạn có thể phạm sai lầm nhưng chắc chắn rằng bạn sửa chữa chúng.

THẢO VÕ (DỊCH)

Nguồn: Thuviengiadinh.com

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.