Home » Làm cha mẹ » Những lỗi điển hình của cha mẹ

80% kinh nghiệm, hiểu biết đầu tiên của trẻ là từ cuộc sống gia đình. Hãy cho con tình thương ấm áp của gia đình và tránh những lỗi thường gặp sau đây nhé:

Ngôi nhà cuộc sống của bé là những mảnh ghép nhỏ, mà nền móng do cha mẹ tạo nên. 80% kinh nghiệm, hiểu biết đầu tiên của trẻ là từ cuộc sống gia đình. Trong 16 năm đầu đời, hãy cho con được sống trong tình thương ấm áp của gia đình, chứ các bậc cha mẹ đừng gây ra những lỗi dưới đây.
1. Uống rượu
Rượu giúp tăng cường cung cấp ôxy cho não nhưng bạn không thể uống rượu khi mang thai vì nếu làm như vậy thì con bạn sẽ thiếu khả năng tự tổng hợp những yếu tố cần thiết, làm giảm khả năng trí tuệ của đứa trẻ.
Một lý do nữa không cho phép bà mẹ dùng rượu khi mang thai là: Nhau thai, đường truyền thực phẩm từ mẹ sang con, không có khả năng chống lại ảnh hưởng của rượu trong quá trình phân rã. Kết quả là các chất độc hại đến tế bào não hình thành. Người mẹ có thể không bị ảnh hưởng nhưng toàn bộ sản phẩm độc hại từ rượu thai nhi sẽ gánh chịu.
me2
Trẻ em không chỉ cần cơm ăn áo mặc, chúng còn cần được dạy dỗ từ những việc nhỏ nhất thường ngày
2. Trì hoãn việc giáo dục trẻ
Sai lầm phổ biến nhất của cha mẹ là cho rằng: Một đứa trẻ chỉ cần có đầy đủ cơm ăn, áo mặc, còn việc giáo dục thì đợi đến khi chúng lớn lên đã.
Bạn đã vô tình không dạy con mình về cuộc sống, không nói chuyện với chúng, không gần gũi động viên con lớn lên từng ngày.
Bạn đã vô tình không chỉ cho con mình những hành vi trong những tình huống khác nhau ngay từ khi nó được hưởng. Bạn không cho con mình một sự tự tin hiểu biết khởi đầu.
3. Tấm gương xấu cho con
Nếu như con bạn thường xuyên thấy bạn ngồi xem TV với một chai bia trong tay, hoặc điếu thuốc đang cháy trên môi thì chẳng có gì ngạc nhiên khi con bạn cũng làm những điều như vậy ngay từ lúc còn rất nhỏ. Chính bạn sẽ xây dựng lên mô hình tương lai của các hành vi trong gia đình với con cái về cả niềm vui và nỗi buồn.
4. Không chăm sóc môi trường của bé
Bạn cần phải chăm sóc con mình từ ngày tuổi đầu tiên để tâm hồn bé, trí não bé thu nhận thông tin và cảm nhận mọi thứ ngay từ tiếng khóc chào đời. Những thông tin đứa trẻ có được hoàn toàn phụ thuộc vào những người sống xung quanh.
Cha mẹ là người đưa đến cho bé những cơ hội cảm nhận những điều đang diễn ra trong cuộc sống, cũng là người kiểm soát sự giao tiếp của bé. Để cho môi trường sống và lớn lên của bé có nhiều điều xấu sẽ tác động trực tiếp đến sự hoàn thiện nhân cách của bé.
5. Không giúp con khi trẻ hiếu động quá mức
Nhiều người có chung lập luận, trẻ con phải hiếu động chứ và đa phần cha mẹ nhận ra con mình hiếu động thái quá khi đã có những tác động nhất định.
Hội chứng hiếu động quá mức khiến trẻ khó có khả năng tập trung và nỗ lực để học tập. Bạn cần phải thận trọng, hãy tham khảo ý kiến của một số chuyện gia, nhà thần kinh học để giúp trẻ ngay từ khi còn nhỏ để tránh các vấn đề rắc rối trong tương lai.
Theo Hải Ninh
TGPN

No comments yet... Be the first to leave a reply!

Kỹ năng cuộc sống
wap tai zalo chat 2017 nhanh
  • Chăm sóc trẻ
  • Kiến thức gia đình