Home » Làm cha mẹ » NHỮNG ĐIỀU KHÔNG BAO GIỜ NÊN NÓI VỚI CON BẠN (TIẾP THEO)

5. “Cha con/mẹ con thật là….”

Có thể có rất nhiều điểm bạn không thích ở những thói quen của người phối ngẫu của bạn, nhưng không nên nói những vấn đề tiêu cực về người đó trước mặt con cái của bạn, vì nó làm cho trẻ khó chịu. Hơn nữa, trẻ có thể cho rằng bạn không tôn trọng lẫn nhau. Đừng quên, con bạn nên tôn trọng cả cha lẫn mẹ. Nếu bạn không tôn trọng người phối ngẫu, con cái của bạn cũng sẽ không tôn trọng họ. Nếu bạn liên tục chỉ trích người phối ngẫu, hoặc so sánh con bạn với họ bằng cách nói rằng , “Con giống y như cha (hoặc mẹ) của con” , nó có thể gây ra cảm xúc có hại cho con bạn. Cha mẹ ly dị, thì đặc biệt không nên nói xấu nhau trước mặt con cái của họ. Điều này sẽ làm cho chúng sẽ mất sự tôn trọng cho cả hai bạn .

Bạn nên làm gì? Tôn trọng và chấp nhận người bạn đời của bạn theo cách người đó là, và cũng giảng dạy cho trẻ tôn trọng cả cha lẫn mẹ. Nếu bạn ly dị , không đưa toàn bộ trách nhiệm cho người phối ngẫu của bạn ngay cả khi bạn biết người đó là chủ yếu chịu trách nhiệm về việc ly hôn. Bạn sẽ được sự tôn trọng của con bạn, nếu bạn không nói bất cứ điều gì tiêu cực về người phối ngẫu của bạn trước mặt chúng

cha va con

6.  “Mẹ ước gì con giống như (bạn A, B, C nào đó)…”

Mỗi đứa trẻ là đặc biệt và có cá tính độc đáo của mình. Tuy nhiên, khi bạn so sánh con bạn với anh chị em, bạn bè, hoặc những đứa trẻ khác, bạn đang yêu cầu chúng từ bỏ chính mình. Sự so sánh có thể làm cho trẻ cảm thấy mình kém cỏi và không có vấn đề gì trẻ làm mà bạn có thể đánh giá cao. Hơn nữa, so sánh con với anh chị em của trẻ có thể dẫn đến sự cạnh tranh anh chị em.

Bạn nên làm gì? Chấp nhận con của bạn theo cách mà trẻ ấy thể hiện, đánh giá cao cá tính và độc đáo trẻ. Dạy cho trẻ biết những gì là đúng và sai , để trẻ có thể đưa ra quyết định của riêng mình. Khuyến khích trẻ theo đuổi sở thích và ước mơ của riêng mình thay vì theo đám đông

7. “ Để cha/ mẹ yên!”

Đôi khi chúng ta kết thúc câu nói bằng những điều như vậy trong sự thất vọng có thể làm tổn thương trẻ em của chúng ta. Nói điều gì đó như  “Để mẹ yên!”, hoặc “Con đang làm mẹ phát điên!” , có thể làm cho trẻ cảm thấy bạn không có thời gian cho trẻ. Điều này có thể ảnh hưởng đến suy nghĩ của trẻ và làm cho trẻ nghĩ rằng trẻ không có giá trị để nói chuyện với bạn . Điều này cuối cùng có thể làm hỏng mối quan hệ của bạn với trẻ.

Bạn nên nói gì? Cha mẹ cần dành thời gian cho bản thân. Truyền đạt cảm xúc của bạn một cách công khai cho trẻ chứ không phải chỉ cứ thỉnh thoảng khi nào bạn bực bội hay giận dữ. Trẻ có thể không có khả năng đánh giá mức độ nghiêm trọng của tình hình, hay chính xác như thế nào hay tại sao bạn đang bận rộn hay căng thẳng. Nếu bạn đang bận rộn, hãy nói với con của bạn, bạn cần phải hoàn thành một nhiệm vụ quan trọng trước, sau đó bạn sẽ chơi với trẻ, hoặc đi dạo. Đến lúc đó, bạn có thể yêu cầu trẻ đọc một cuốn sách, hoặc chơi với đồ chơi của mình.

8. “Mẹ ước gì mẹ không có con!”

Những lời nói này có khả năng gây tổn thương ghê gớm đến trẻ (nhất là những trẻ bắt đầu có nhận thức, những trẻ biểu lộ sống nội tâm) Con của bạn có thể cảm thấy mình là điều không mong muốn của cha mẹ, và là điều tồi tệ nhất, từ đó có thể ngăn cản mối quan hệ của bạn với con của bạn. Trẻ em đôi khi có thể không nhận ra rằng cha mẹ của họ cũng có thể cảm thấy tiêu cực, và những lời khủng khiếp mà cha mẹ nói ra  trong sự thất vọng không phản ánh cảm xúc thực tế của họ. Vì vậy, hãy cố gắng kiềm chế cơn giận của bạn, và phải rất cẩn thận về những gì bạn nói, vì lời nói một lần nói ra không thể quay trở lại.

Bạn nên làm gì? Cách tốt nhất để kiểm soát sự bùng nổ cảm xúc cực đoan như vậy là giữ im lặng, hít thở sâu và thư giãn. Chờ đợi một thời điểm để cho qua những cảm xúc tiêu cực, sau đó cố gắng lấy lại bình tĩnh của bạn trước khi nói chuyện với con của bạn. Và nếu bạn đã thực sự nói một cái gì đó như gây tổn thương như tuyên bố trên, xin lỗi con của bạn rằng bạn không có như là những gì bạn nói.

9.  “Con có thể làm tốt hơn”

Để khuyến khích con cái của họ làm việc nhiều hơn, hoặc làm tốt hơn, cha mẹ thường nói , “Cha mẹ biết con có thể làm tốt hơn nữa”, hoặc “Con có thể cố gắng hơn nữa ” , vì họ nghĩ rằng con họ có khả năng làm nhiều hơn nữa. Điều này có thể làm cho trẻ cảm thấy bạn không hài lòng với những nỗ lực của trẻ , và không khuyến khích chúng . Hơn nữa, việc không giải thích rõ ràng chính xác những gì bạn mong đợi từ trẻ, nên điều đó có thể có một tác động tiêu cực đối với con của bạn.

Bạn nên nói gì? Nói với con của bạn chính xác những gì bạn mong đợi từ trẻ. Đừng quên đánh giá cao những nỗ lực của trẻ, nếu bạn thấy trẻ có khả năng cải thiện hiệu suất của mình . Tìm hiểu các lĩnh vực trẻ cần cải thiện, huấn luyện và giúp đỡ trẻ cho phù hợp để đạt được mục tiêu của mình

10. “ Con là một người thất bại”

Gọi con mình là người thua cuộc hay một thằng ngốc, sẽ làm cho trẻ cảm thấy bị sỉ nhục và khiến trẻ rút lui, không còn quyết tâm cố gắng phấn đấu. Tương tự như vậy, bảo trẻ lười biếng sẽ làm cho trẻ cảm thấy mình là người hèn hạ, hay lười biếng là bản chất của mình. Cuối cùng , điều này sẽ phản ánh về hành vi của trẻ, và trẻ sẽ mất đi sự tự tin của mình. Những lời nói tiêu cực có sức mạnh ảnh hưởng đến con của bạn rất nặng , và trẻ sẽ không bao giờ quên chúng. Do đó, luôn luôn là tốt hơn để tập trung vào những gì bạn nói thay vì hối hận sau đó.

Bạn nên làm gì? Thay vì sử dụng những lời nói tiêu cực với trẻ con của bạn, hãy nói cho trẻ biết trẻ hành động như vậy là sai trái và giúp trẻ thay đổi.

11. “ Hãy chờ đến khi cha của con về”

Như đã đề cập trước đó, các mối đe dọa không phải là một cách tốt để thi hành kỷ luật. Câu nói này không chỉ là một mối đe dọa nhưng cũng là một ví dụ về kỷ luật được hoãn lại. Chờ đợi cha trở về nhà để xử lý tình trạng này không phải là một lựa chọn thực tế, như vào thời điểm chồng bạn về nhà, con bạn có thể thực sự đã quên những gì trẻ đã làm. Hơn nữa, nó có thể làm suy yếu quyền lực của bạn và thấm nhuần một cảm giác sợ hãi cha trong lòng con của bạn, và có thể ảnh hưởng đến mối quan hệ của họ.

Bạn nên làm gì? Là cha mẹ, bạn nên làm cho con của bạn nhận ra những hậu quả của hành động của mình ngay lập tức. Quyết định của cha mẹ phải luôn luôn được thực hiện cùng nhau, và cả hai bạn nên hành động trong thỏa thuận thích hợp thay vì để công tác thi hành kỷ luật cho người phối ngẫu.

12. “ Bởi vì cha/mẹ đã nói như vậy!”

Chỉ để giành chiến thắng một cuộc tranh cãi với con, nhiều khi bạn đã nói “ Bởi vì cha/mẹ đã nói như vậy!”, mà không nhận ra rằng nó phủ nhận quyền tự chủ của con bạn, đem lại cho trẻ một ấn tượng rằng cảm xúc của mình không có giá trị gì. Hãy nhớ rằng, trẻ em có quyền đặt câu hỏi để tìm hiểu và tìm ra những thứ của riêng mình. Vì vậy, khi bạn không giải thích lý do đằng sau hành động của bạn , bạn đã làm cho con bạn mất một bài học quan trọng trong cuộc sống.

Bạn nên làm gì? Giải thích hành động của bạn. Nếu con của bạn muốn đi chơi thay vì đi đoàn tụ cùng gia đình, đầu tiên hãy thừa nhận mong muốn đi chơi của trẻ, sau đó dạy cho trẻ tầm quan trọng của gia đình và việc đoàn tụ gia đình, và tất cả mọi người sẽ rất vui khi nhìn thấy trẻ.

13. “Cha mẹ đã có trách nhiệm với hành động của mình khi bằng tuổi con”

Cha mẹ thường bày tỏ nỗi thất vọng của họ về những thiếu sót của con em mình, mà kích thích trẻ em quá vô lý. Điều này có thể không chỉ đặt gánh nặng không cần thiết trên con bạn để chứng minh bản thân mình, nhưng cũng có thể phá vỡ sự tự tin của trẻ.

Bạn nên làm gì? Trước khi nói như vậy, cố gắng nhớ lại những hạn chế và thiếu sót của bạn như một đứa trẻ. Điều này sẽ làm cho bạn khoan dung hơn đối với những sai lầm của con mình, và cũng cung cấp cho bạn đủ kiên nhẫn để giúp con bạn sửa chữa chúng.

14. “ Mẹ cũng ghét con!”

Đúng là đôi khi trẻ em nói một số điều thực sự gây tổn thương, như “con ghét cha/mẹ” , nhưng nhiều phụ huynh mắc phải sai lầm trả lời trẻ theo cách tương tự. Điều này thường được thực hiện trong một cuộc tranh cãi cao độ, mà không nhận ra rằng trẻ em có thể thực sự tin và nghĩ rằng cha mẹ của trẻ thực sự thấy chúng đáng ghét và gây phiền nhiễu.

Bạn nên làm gì? Nếu con bạn nói “ Con ghét cha/mẹ”, cố gắng hiểu rằng con bạn vẫn không đủ trưởng thành để kiểm soát sự tức giận và thất vọng của chính mình. Đôi khi, trẻ em nói những điều như vậy để có được những gì trẻ muốn, để bạn cảm thấy không tốt về bản thân và thực hiện nhu cầu của trẻ. Nhưng bạn là một cá nhân trưởng thành, và chắc chắn có thể nhận ra những tác hại của việc sử dụng một cụm từ như vậy. Nếu bạn đã nói như vậy trong cơn tức giận, hãy đến xin lỗi con của bạn. Thời gian tới, hãy đảm bảo kiểm soát tính khí của bạn và không nói điều gì đó mà bạn có thể hối tiếc sau này.

Là cha mẹ, chúng ta nên tìm hiểu để giữ lại sự bùng nổ cảm xúc của chúng ta, nếu chúng ta thực sự muốn tránh nói những điều gây tổn thương cho con cái chúng ta. Nếu trẻ nói một cái gì đó thực sự khiêu khích, không phản ứng ngay lập tức. Nếu bạn nghĩ rằng bạn đang mất kiểm soát cảm xúc của bạn, hãy nói với trẻ sẽ nói về vấn đề đó thời gian sau này. Điều này sẽ giúp bạn tránh nói những điều bạn không muốn .

THẢO VÕ (DỊCH) – HẾT

Nguồn: Thuviengiadinh.vn

No comments yet... Be the first to leave a reply!

Kỹ năng cuộc sống
wap tai zalo chat 2017 nhanh
  • Chăm sóc trẻ
  • Kiến thức gia đình