Home » Làm cha mẹ » NHỮNG ĐIỀU KHÔNG BAO GIỜ NÊN NÓI VỚI CON BẠN

(Thuviengiadinh.vn ) “Con là đứa ngốc”, “ để mẹ yên”, “ đừng làm phiền mẹ “ … Nếu bạn thấy mình nói những điều như vậy cho con của bạn khi bạn tức giận, hãy suy nghĩ về nó. Cụm từ đó có thể làm hại con của bạn mà bạn không thể đo lường được thiệt hại. Vì vậy, lựa chọn từ ngữ một cách cẩn thận vì chúng có thể ảnh hưởng đến sự giáo dục con cái bạn.

Nuôi dạy con cái là không dễ dàng, nó đòi hỏi sự kiên nhẫn vô tận, sự hiểu biết, và sự đồng cảm. Điều hoàn toàn tự nhiên là bạn có thể tức giận, thất vọng  khi cố gắng để cân bằng trách nhiệm của cha mẹ với nhu cầu và lợi ích khác của bạn. Trong cơn tức giận của bạn , một số từ gây tổn thương và khủng khiếp có thể trượt ra khỏi miệng của bạn, và làm cho con bạn bị tổn thương, gây cảm giác lo sợ và ảnh hưởng đến lòng tự trọng của trẻ. Hầu hết các bậc cha mẹ không biết làm thế nào để kiểm soát sự bùng nổ cảm xúc của họ, và thường kết thúc là sự la hét hay la mắng con cái của họ mà không nhận ra rằng, sự cố như vậy không chỉ có thể có một tác động tiêu cực đến giáo dục sau này , nhưng cũng có thể làm hỏng mối quan hệ của mình với trẻ. Học cách để kiểm soát cảm xúc của bạn sẽ giúp bạn giải quyết mọi tình huống một cách dễ dàng và làm cho mọi việc diễn ra trôi chảy hơn ở nhà của bạn. Nuôi dạy con cái tốt là đi một chặng đường dài trong việc thấm nhuần những giá trị tích cực ở con trẻ của bạn, đó là cách bạn chuẩn bị cho tương lai của trẻ và của gia đình bạn.

Dưới đây, chúng tôi đã liệt kê vài điều sai lầm và nhạy cảm mà bạn không bao giờ nên nói với con cái của bạn, cũng như cách mà sẽ giúp bạn giao tiếp với trẻ một cách tích cực mà không làm tổn thương cảm xúc của mình.

dieu khong nen noi voi con-Thuviengiadinh.vn

1.   “ Con đừng buồn”

Từ chối thể hiện cảm xúc là điều rất khó hiểu với trẻ. Khi con bạn khó chịu, không cố gắng để ngăn chặn cảm xúc của trẻ bằng cách nói những câu như “con đừng buồn”, “đừng khóc”… vì điều này sẽ cản trở sự tăng trưởng của trẻ và gây ra nhiều vấn đề sau này trong đời sống của trẻ. Bạn có nghĩ rằng nói với con mình không khóc, hay đừng lo lắng sẽ ngăn con bạn cảm thấy buồn và bình tĩnh hơn? Không, trẻ sẽ cảm thấy khó chịu hơn và tiếp tục phải lo lắng nhiều hơn.

Bạn nên nói gì? Cung cấp sự bảo đảm cho con của bạn bằng cách nói rằng :” Mẹ có thể nhìn thấy con đang lo lắng , con có thể cho mẹ biết những gì đang làm phiền con, để chúng ta có thể nói về nó? ” Thực tế là bạn đồng cảm với cảm xúc của trẻ sẽ làm cho trẻ thoải mái hơn và giúp đỡ trẻ mô tả cảm xúc của mình mà không sợ hãi.

2.   “ Đừng làm điều đó!”

Cụm từ dường như vô hại này thực sự có thể được con của bạn giải thích theo những cách rất khác nhau. Nếu bạn nói với trẻ không được làm một điều gì đó, trẻ sẽ làm mọi thứ trong khả năng của mình để chứng minh trẻ thực sự có thể làm điều đó!

Bạn nên nói gì? Nếu bạn muốn ngăn chặn con bạn làm điều gì đó, giải thích lý do thực sự tại sao bạn lại nói với trẻ là không được làm điều đó. Nếu trẻ đang cố gắng để chạm vào ổ cắm điện, hoặc leo lên tủ sách, thay vì la hét “Đừng làm điều đó! “, hãy nhỏ nhẹ nói cho trẻ hiểu rằng làm điều đó không an toàn, và trẻ có thể bị tổn thương hoặc bị đau đớn.

3.   “Nếu con làm điều đó một lần nữa….”

Sử dụng các mối đe dọa để thi hành kỷ luật sẽ chứng minh đó là một nỗ lực vô ích. Mối đe dọa duy nhất mà có thể xảy ra là làm cho con bạn lo sợ bạn, nhưng sẽ không làm cho trẻ tôn trọng bạn . Đôi khi bạn rất tức giận, bạn hét lên với con bạn, hoặc đe dọa trẻ bằng cách nói ” Con sẽ không được ăn tối ” , hoặc “Mẹ sẽ ném con ra khỏi nhà “. Nhưng, liệu bạn có thể làm như vậy? Không thể, bởi vì, các mối đe dọa rất khó và không thực tế để thực hiện. Điều này có thể đặt câu hỏi về độ tin cậy của bạn, và lần sau khi bạn đe dọa con mình, trẻ sẽ không nghĩ là nghiêm túc.

Bạn nên nói gì? Thay vì đe dọa con bạn, cho trẻ một sự lựa chọn, đồng thời nói với trẻ những gì là hậu quả sẽ có nếu trẻ làm điều gì đó sai. Tước đi của trẻ cái gì mà trẻ thực sự yêu và thích. Nếu trẻ thích con gấu bông đồ chơi, không để trẻ chơi cho đến khi trẻ hứa sẽ cư xử đúng cách, và hãy thực sự làm như vậy! Bạn có thể nói một cách như “ Nếu con cư xử như thế này, mẹ sẽ không cho con chơi gấu bông trong hai ngày tiếp theo”

4.   “ Làm tốt lắm, con là người tuyệt nhất…”

Chúng ta đều biết rằng ca ngợi và khuyến khích con em mình là giúp lan truyền sự tự tin và thúc đẩy lòng tự trọng của trẻ. Nhưng những điều khuyến khích cũng có khi làm trẻ kiềm chế mình thử những điều mới vì sợ không sống theo nguyện vọng của bạn. Ngoài ra, lời khen ngợi thường xuyên có thể làm cho trẻ cũng mong đợi những lời ca ngợi như nhau từ những người khác, nếu trẻ thất bại, nó có thể gây ra sự tức giận và thất vọng.

Bạn nên nói gì? Tập trung hơn vào việc phát triển tổng thể của trẻ chứ không phải là mục tiêu đạt được. Những lời khen ngợi trẻ chỉ dành cho những hoạt động đòi hỏi nỗ lực thực sự. Ví dụ nếu con bạn vẽ được một bức vẽ đẹp, thay vì nói “ Thật tuyệt vời!” … hãy nói với trẻ những gì bạn thích về bản vẽ của trẻ như nét đẹp nằm ở chỗ nào trong bức vẽ

THẢO VÕ (DỊCH – CÒN TIẾP)

Nguồn: Thuviengiadinh.vn

No comments yet... Be the first to leave a reply!

Kỹ năng cuộc sống