Nguyên nhân khiến bé nhút nhát

Với cách nuôi dạy và giáo dục bao bọc của các bậc phụ huynh như hiện nay, con chúng ta sẽ hoàn toàn độc lập, tự tin hay sẽ là những đứa trẻ rụt rè, nhút nhát?

Trước khi sinh con, hầu hết các bậc cha mẹ, ai cũng kỳ vọng rằng con họ sẽ trở thành người tài giỏi, thành đạt…Và tất cả đều mong muốn con mình tự tin. Nhưng với cách nuôi dạy và giáo dục bao bọc của các bậc phụ huynh như hiện nay lại đáng cho chúng ta phải suy ngẫm, con chúng ta sẽ hoàn toàn độc lập, tự tin hay sẽ là những đứa trẻ rụt rè, nhút nhát?

Bé Hoàng là cháu “đích tôn” nên từ khi mới sinh ra đã được cả nhà xem như “cục vàng, cục bạc”. Chị Thùy – mẹ Hoàng được ông bà nội cho nghỉ làm ở nhà để có toàn thời gian chăm sóc cho con.

Lại vừa có thời gian, cộng thêm suy nghĩ con mình xứng đáng được hưởng những gì tốt nhất. Mặc dù là con trai, nhưng Hoàng lớn lên như một nàng công chúa, từ A đến Z đã có mẹ lo. Ăn cơm, có mẹ đút, thức ăn có mẹ lấy và Hoàng chỉ việc “há mồm” như một con sáo. Ngay cả chuyện mặc áo quần đều đến tay mẹ, giày mẹ cũng mang vào chân… thậm chí khi Hoàng đã lên lớp một, mẹ vẫn đánh răng, rửa mặt, lau chùi, soạn sách vở và đưa đón hàng ngày.

Năm Hoàng chuẩn bị vào lớp 3, lúc này chị Thùy mới “tá hoả” vì nhận ra con trai mình thực sự có vấn đề so với những đứa trẻ khác. Hoàng không biết tự chăm sóc bản thân từ những việc nhỏ nhất, tính tình nhút nhát, thiếu tự tin khi nói chuyện với bạn bè, vì lúc nào Hoàng cũng có mẹ kề bên.

Chị Thùy chỉ nhận ra điều này khi cho con về quê chơi, em gái chị Thùy là giáo viên cấp một, thấy cháu như vậy nên đã trao đổi với chị gái. Thấy vậy chị Thùy đâm hoảng vì hơn 9 năm qua đã không nuôi dạy con đúng cách. Sau đó chị cố gắng tìm hiểu thông tin để khắc phục sớm tình trạng của con mình, khuyến khích con sinh hoạt ở cung thiếu nhi, cho con tham gia CLB, đội nhóm để nó năng động, tự tin hơn.

Theo lời kể của chị Thùy, bản thân bé Hoàng lại là một cậu bé có suy nghĩ rất độc lập. Khi cô giáo cho bài tập về nhà là “con yêu ai nhất?”. Hầu hết các em đều trả lời là bố, mẹ hoặc anh chị em trong nhà như lời cô dạy, nhưng riêng Hoàng lại trả lời là “Dì”, vì đúng thật Hoàng quý dì nhất nhà. “Vậy mới biết tôi đã không phát huy được tính độc lập của con lại còn hại con” – chị Thùy bày tỏ.

Các chuyên gia về tâm lý giáo dục cho rằng, bằng cách chăm bẵm, chiều chuộng, bao bọc con thái quá, người lớn đã ngăn cản sự tiếp xúc và trải nghiệm, cản trở sự phát triển của trẻ. Trẻ sẽ trở nên nhút nhát, phụ thuộc vào người lớn, khả năng độc lập kém đi.

Chị Nguyễn Thu Hằng, chuyên viên tư vẫn của Công ty Tư vấn tâm lý – Đào tạo phát triển Cá nhân và Cộng đồng cho biết, ngay từ bé nếu bố mẹ quá nuông chiều hay không tự tin khi để con cái làm mọi việc mà làm giùm sẽ khiến các em thiếu tự tin vào bản thân và các em không chủ động được trong cuộc sống của chính mình sau này.

Nếu cha mẹ quá bao bọc con hay quá “lụy” con sẽ tước mất đi cơ hội được rèn luyện để phát triển. Hãy cho trẻ được va vấp, được trải nghiệm những gì có thể phù hợp với từng lứa tuổi

Khác với chị Thùy, anh Minh (Thanh Xuân), thì luôn khuyến khích con tự làm những việc như tự ăn, tự mặc quần áo, nhưng khổ nỗi chị Nga vợ anh lại không nghĩ thế, cứ mỗi lần thấy anh khuyến khích con như vậy chị lại nói “con nó còn nhỏ biết gì đâu” và chị lại làm thay con toàn bộ.

Nói mãi không được anh đâm nản. Anh Minh tâm sự, vợ chồng anh luôn cố tạo cho con một môi trường sống “vô trùng”. Nhưng con gái anh ngày càng sống khép kín, sức học thì giảm sút. Gặng hỏi, anh chị mới biết cháu bị bạn bè trêu trọc là “em chã”. Lúc đấy anh chị mới giật mình vì đã “ủ” con quá kỹ mà không đúng cách.

Cuộc sống không chỉ có những điều tốt đẹp mà còn có cả mặt trái. Nếu cha mẹ quá bao bọc con hay quá “lụy” con sẽ tước mất đi cơ hội được rèn luyện để phát triển. Hãy cho trẻ được va vấp, được trải nghiệm những gì có thể phù hợp với từng lứa tuổi. Đó là những bài học hiệu quả rất cần cho sự phát triển hoàn thiện của trẻ. Đã có nhiều ông bố bà mẹ phải thốt lên rằng: “Lúc mình ốm mà con vẫn ngồi chờ bố mẹ phục vụ ăn uống, đưa đón. Buồn như muốn khóc, lúc ấy mới ân hận vì đã biến nó thành một cái cây tầm gủi, có biết làm gì đâu”.

Theo Duy Bình
Đời sống Gia đình

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.