Home » Làm cha mẹ » Mẹ không nên hôn vùng kín của bé khi vệ sinh sạch sẽ xong

Nựng nịu con là đặc quyền của các ông bố, bà mẹ. Đó cũng là cách để bố mẹ chuyển tải tình yêu đến ‘thiên thần’ nhỏ của mình. Thế nhưng, nhiều bậc phụ huynh lại yêu con quá đà, chơi với con theo cách chẳng giống ai và vô tình không biết hành động đó có thể gây nguy hiểm cho con.
Sau 5 năm kết hôn, chị Việt Nga (Đống Đa, Hà Nội) mới ‘nặn’ được bé Nhím. Vì thế, chị chăm sóc con chu đáo từ miếng ăn, cái mặc và bao tình thương đều dồn hết cho con. Chị hạn chế cho người ngoài bế con vì ‘Mùi người lạ, con dễ bị ốm’, chị Nga giải thích. Chị tự tay bón cho con ăn, tắm rửa cho con… mà không cậy nhờ bất kỳ ai. Không biết có phải vì quá yêu con mà chị thích hôn mông con sau khi tắm và thoa phấn. Lúc đầu, cô bé gần 2 tuổi còn e thẹn giẫy giụa và lấy tay đẩy mẹ ra nhưng thấy mẹ nựng yêu và cười thích thú khi làm như thế nên bé dần trở nên dạn dĩ hơn. Không chỉ hứng chí cười, Nhím bây giờ sau khi tắm có thể nude vô tư và chạy nhông nhông khắp nhà, kể cả khi nhà có khách.

Không giống như Nhím, bé Bin (26 tháng tuổi), con anh Quốc ở (Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội) lại được mẹ cưng theo kiểu khác. Mỗi lần đi làm về, vợ anh Quốc đều không quên kéo con vào lòng hôn nấy hôn để. Những nụ hôn của 2 mẹ con sẽ chưa kết thúc nếu vợ anh chưa nựng nịu ‘của quý’ của con. Dường như, chẳng bao giờ vợ anh Quốc chán việc vuốt ve và hôn ‘cậu nhỏ’ của con, còn Bin thì lần nào cũng cười khoái trá trước kiểu chơi đùa đặc biệt của mẹ. “Bố đi công tác suốt, ở nhà có 2 mẹ con nên việc mẹ yêu con quá cũng là điều dễ hiểu. Nhưng mỗi lần nhìn thấy vợ hồn nhiên hôn…(***) mình lại thấy nhức mắt, khó chịu. Góp ý thì cô ấy lúc xuề xòa nói mình khéo lo, khi lại cáu nhặng nên khiến vợ chồng cơm không lành canh chẳng ngọt. Mình chán chả buồn nói …”, Anh Quốc nói.

Còn nhỏ, bé thích thú khi được bố mẹ hôn mông, sờ vùng kín… vì lúc đó, bé cảm giác được bố mẹ âu yếm, yêu thương và quan tâm. Tuy nhiên, “việc kích thích bộ phận nhạy cảm thường xuyên có thể nảy sinh ở bé cảm giác thích thú, thoải mái, khiến bé có xu hướng lặp lại nhiều lần. Nếu bố mẹ vẫn giữ thói quen nghịch vùng nhạy cảm của bé, sẽ khiến bé có nhu cầu được khoái cảm”, Ths tâm lý Đào Thị Thùy, giáo viên kỹ năng sống Trường PT liên cấp Olympia khẳng định. Những bé thường xuyên được bố mẹ đụng chạm vùng kín, lớn hơn nếu không được vuốt ve, bé sẽ tự mày mò để tìm cách thoả mãn. Thậm chí nhu cầu được khoái cảm, được thoả mãn sẽ ám ảnh trẻ cho đến khi trưởng thành.

Nguy hiểm hơn, khi ‘vùng kín’ bị tác động thường xuyên, nó sẽ không còn là ‘khu cấm địa’ nữa. Điều đó sẽ khiến trẻ không ý thức được việc mình bị quấy rối, dễ trở thành món đồ chơi dễ sai bảo nếu lỡ có bị người lạ xâm hại hoặc kẻ xấu lợi dụng.

Vì thế, để bảo vệ con, trách nhiệm của bố mẹ là cần dạy con biết cách tự cách tự giữ vệ sinh bộ phận kín. Trong trường hợp tắm rửa cho con, bố mẹ nên bố trí sao để bố tắm cho con trai và mẹ tắm cho con gái. Khi tắm rửa đến chỗ kín của bé nên làm nhanh tay và đánh lạc hướng sự chú ý của bé bằng những câu chuyện vui.

“Với những tò mò giới tính của con thuở thơ ấu, những phản ứng của bố mẹ, từ giọng nói, nét mặt, sự khen chê… đều là những bài học đầu tiên của con, xây dựng nên nền tảng thái độ của con sau này với giới tính, tình dục”, Ths Thùy nhận định.

Theo Eva

No comments yet... Be the first to leave a reply!

Kỹ năng cuộc sống
wap tai zalo chat 2017 nhanh
  • Chăm sóc trẻ
  • Kiến thức gia đình