Home » Làm cha mẹ » Làm thế nào để kích thích sự phát triển của trẻ?

Thời gian này, 34-36 tháng, bé bắt đầu biết thêm các chi tiết vào suy nghĩ. Vì vậy nên khuyến khích bé vẽ và thêm nhiều chi tiết vào các đồ vật quen thuộc. Khuyến khích bé miêu tả các đồ vật, biến sở thích về hội họa thành phương tiện thỏa mãn cảm xúc tràn đầy của bé.

Bé đã biết “nhảy cẫng” với hai chân nhấc khỏi đất. Do đó bạn có thể kích thích sự ham thích chuyển động và làm mạnh cơ bắp của bé cùng lúc bằng cách cho bé chơi các đồ chuyển động để bé có thể đẩy đi được khi ngồi lên trên: xe đạp nhỏ 3 bánh, xe ô tô nhỏ…

Bạn đừng quên nựng, hôn bé thật nhiều để động viên bé và khích lệ con biết giúp đỡ người khác. Việc cho phép bé phụ đặt một cái bàn, cất đồ chơi và ngay cả rửa một vài chén bát sẽ giúp bé xây dựng lòng tự trọng và cảm giác độc lập.


Khuyến khích bé chơi bóng, nhảy ô, nhảy cao và nhảy múa nói chung để phát triển thể chất. Giúp bé phát triển những động tác khéo léo bằng cách cho xâu chuỗi cườm, dùng kéo cắt giấy cắt một số hình vuông, chữ nhật, hoa, đầu chó… Việc này cũng kích thích trí tưởng tượng của bé. Bạn hãy tạo điều kiện cho bé chơi nhiều trò chơi bằng số, tập đếm số trên đồ vật, oẳn tù tì, bán đồ hàng, cầu bập bênh…

Kể cho bé nghe một câu chuyện rồi yêu cầu bé kể lại. Bạn có thể bày trò chơi nhằm giúp bé phân biệt từ trái nghĩa cũng như giúp bé phát triển khả năng ngôn ngữ.

Dạy bé phép lịch sự khi làm khách, hướng dẫn bé chào hỏi, cám ơn, khi cần phải xin phép người lớn. Bên cạnh đó, cần dạy trẻ yêu lao động và biết giúp đỡ người khác… Khi thấy bé có biểu hiện tốt, bạn nên kịp thời khen thưởng, động viên.

Dạy bé thói quen vệ sinh sạch sẽ như khi vào nhà phải đổi dép, tự rửa tay chân, đánh răng đúng cách, tự cởi và mặc quần áo, tự giặt bít tất là những điều bạn nên làm trong giai đoạn này.

Cho bé xem tranh về loài vật, giúp bé nhận biết các động vật hoang dã cũng như phương tiện giao thông… Dạy bé một số kiến thức về an toàn như nhận biết các vật phẩm hóa học, tiêu đề của thuốc. Đặc biệt, bé không được tùy tiện ăn thức ăn của người lạ cho. Những đồ vật nhọn, sắc hoặc các chất nguy hiểm, thuốc men… phải để xa tầm tay bé.

http://Thuviengiadinh.com (MN Quốc tế Mỹ)

No comments yet... Be the first to leave a reply!

Kỹ năng cuộc sống
wap tai zalo chat 2017 nhanh
  • Chăm sóc trẻ
  • Kiến thức gia đình